Đối thoại giữa chính quyền xã với dân: Nhiều vấn đề nóng được chất vấn

(Bao nghean.vn)-  Nhiều vấn đề nóng được cử tri xã Thanh Long (Thanh Chương) chất vấn tại hội nghị đối thoại giữa chính quyền với người dân năm 2017.

Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: K.L
Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: K.L

Chiều 9/6, UBND xã Thanh Long (Thanh Chương) tổ chức hội nghị đối thoại giữa chính quyền với nhân dân năm 2017. Đại diện Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBMTTQ huyện Thanh Chương đã tới dự, chỉ đạo và giám sát hội nghị.

Nội dung của hội nghị tiếp xúc, đối thoại với dân tập trung vào những vấn đề bức xúc nổi cộm, những tồn tại, hạn chế mà nhân dân trên địa bàn quan tâm.

Trong không khí dân chủ, thắng thắn, cởi mở và xây dựng, buổi đối thoại đã có 20  lượt ý kiến của đại diện người dân 13 xóm trên địa bàn tham gia phát biểu.

Ông Trần Thanh Niên, xóm 4 phản ánh việc cấp sổ đỏ cho dân đã kiến nghị nhiều  lần nhưng số lượng giải quyết còn rất ít, đề nghị cấp ủy, chính quyền tập trả lời đến khi nào thì giải quyết dứt điểm nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân?

Ông Hoàng Văn Long- Hội Nông dân thẳng thắn cho rằng việc chuyển đổi cây trồng hàng hóa trên địa bàn hiện nay chưa làm được, cấp ủy, chính quyền cần có giải pháp xây dựng các mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Bên cạnh đó công tác quản lý nghĩa trang của chính quyền còn bất cập để  xảy ra tình trạng các dòng họ, các gia đình tổ chức bao lấn, yêu cầu cấp ủy, chính quyền có giải pháp ổn định tình hình.

Ông
Ông Hoàng Văn Long- xóm 11 ( Thanh Long) phát biểu chất vất chính quyền xã về bất cập trong quản lý nghĩa trang tại hội nghị đối thoại. Ảnh: K.L

Ông Hoàng Đình Hạnh - xóm 13 nêu vấn đề: Xây dựng nông thôn mới đã 12/19  tiêu chí, đề nghị chính quyền cấp xã công khai làm rõ thời điểm, lộ trình hoàn thành các tiêu chí còn lại? Đối với vấn đề môi trường hiện nay bất cập nhất là việc đổ rác của người dân các xóm. Vậy xã có kế hoạch thu gom rác thải không và nếu thu gom thì phí thu gom rác thải như thế nào? Còn đối với vấn đề chợ tuy đã xây dựng xong và đi vào hoạt động nhưng đến khi nào thì thành lập Ban quản lý chợ ?

Ông Phạm Đức Ngoạn, xóm 8 chất vấn nội dung liên quan đến giải quyết đơn khiếu kiện trong giải tỏa hành lang an toàn giao thông chưa kịp thời, đề nghị chính quyền trả lời cho dân được biết?

Nhiều ý kiến khác tập trung chất vấn chính quyền về tình trạng lấn chiếm đất trong dân còn nhiều, công tác lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các hộ được cấp đất trái thẩm quyền chậm; tình trạng tranh chấp, lấn chiếm đất đai, bờ rào một số nơi chưa được giải quyết dứt điểm, việc thực hiện các chế độ chính sách cho các đối tượng còn chậm như cấp phát thẻ bảo hiểm y tế, hồ sơ cho các đối tượng đi dân công hỏa tuyến theo quyết định 49, tinh thần, thái độ phục vụ dân của một số cán bộ công chức chưa tốt, vấn đề điện xuống cấp, đường sá đi lại khó khăn...

Ông
Ông Hoàng Đình Hạnh xóm 13 chất vất lãnh đạo UBND xã về lộ trình xây dựng NTM. Ảnh: K.L

Với tinh thần cầu thị, thẳng thắn, các đồng chí lãnh đạo xã đã lắng nghe, giải trình và tiếp thu những ý kiến, đề xuất của người dân. Đối với những vấn đề người dân phản ánh, trao đổi liên quan thuộc thẩm quyền địa phương đã được các đồng chí Chủ tịch UBND, Chủ tịch HĐND xã cùng cán bộ chuyên môn liên quan làm rõ, trả lời cụ thể ngay tại buổi đối thoại.

Về những thắc mắc của người dân liên quan đến thực hiện Nghị quyết HĐND xã về xây dựng nông thôn mới, lãnh đạo HĐND xã giải trình: Cuộc vận động đóng góp xây dựng nông thôn mới đã được cử tri đã thống nhất đóng góp mỗi khẩu 100 nghìn đồng xây dựng cơ sở hạ tầng, năm đầu tiên số tiền thu được để lại cho xóm 100% để thực hiện công tác chuyển đổi ruộng đất. Từ 2014-2016 mới thu về UBND xã. Về kết quả vận động, có 11/13 xóm đạt 90%, còn 3 xóm đạt tỷ lệ thấp nguyên nhân là do trong ban công tác mặt trận và cán bộ chưa có sự thống nhất, nhân dân hiểu sai, Chủ tịch UBND và HĐND xã đã về tiếp xúc cử tri và giải thích rõ cho người dân được biết.

Về vấn đề chậm cấp đổi, cấp mới sổ đỏ, lãnh đạo UBND xã cho biết so với các địa phương khác, Thanh Long triển khai với tốc độ khá nhanh (đến thời điểm này đạt khoảng 70%) nhưng đang niêm phong chờ hoàn thiện sẽ cấp một lần. Đối với 39 hộ thuộc diện cấp đất thẩm quyền chỉ còn 15 hộ còn thiếu một số thủ tục hồ sơ cần thiết, còn các hộ còn lại cơ bản hồ sơ đã xong.

Toàn cảnh hội nghị đối thoại
Toàn cảnh hội nghị đối thoại

Về vấn đề quản lý nghĩa trang, lãnh đạo UBND xã Thanh Long cho biết có khó khăn nhất định, một số cán bộ đảng viên cũng vi phạm, sắp tới thông qua họp HĐND xã sẽ xin ý kiến cử tri để giải quyết dứt điểm tình trạng lấn chiếm, bao quanh.

Về xây dựng nông thôn mới, xã Thanh Long đặt ra lộ trình phấn đầu về đích trong năm 2020 tuy nhiên lãnh đạo xã cũng thừa nhận rằng các tiêu chí đã hoàn thành chủ yếu nhờ vào các chương trình, dự án còn sự tác động từ người dân trên địa bàn chưa tích cực, đề nghị người dân thấu hiệu và chung sức với chính quyền theo tinh thần nhà nước và nhân dân cùng làm.

Về việc ra quân giải tỏa hành làng ATGT, Chủ tịch UBND xã Thanh Long Trần Trí Tuệ thừa nhận giải tỏa đúng vào dịp mùa là chưa đúng thời điểm, xã rút kinh nghiệm nhưng tinh thần chung vẫn phải đảm bảo đúng tiến độ đề ra. Vấn đề thành lập ban quản lý chợ, chính quyền xã Thanh Long hứa với dân sẽ triển khai thực hiện trong tháng 7.

Hội nghị là dịp để nhân dân tham gia đóng góp ý kiến, cùng các cấp chính quyền tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, từ đó tạo đồng thuận trong nhân dân để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội và mục tiêu phát triển KT - XH trên địa bàn.

Hội nghị đối thoại giữa chủ tịch HĐND, UBND cấp xã với nhân dân trước mỗi kỳ họp HĐND cùng cấp là hoạt động nằm trong chương trình thí điểm do UBND tỉnh và Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp triển khai nhằm giải quyết kịp thời các vấn đề bức xúc, nảy sinh ở cơ sở, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy chính quyền các cấp. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2017, dưới sự giám sát của MTTQ, mỗi huyện thành, thị trong tỉnh sẽ chọn 3 xã đề triển khai thí điểm hội nghị đội thoại giữa chính quyền với nhân dân và trong 6 tháng cuối năm 2017 sẽ triển khai ở đồng loạt các xã thuộc 21 huyện, thành thị trong tỉnh.

Khánh Ly

Tin mới

Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.