Đón bằng công nhận DTLS cấp tỉnh Đền Thượng Diên

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 28/3, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Nghi Diên huyện Nghi Lộc đã tổ chức lễ đón Bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh Đền Thượng Diên. 

Toàn cảnh buổi lễ
Toàn cảnh buổi lễ
Lãnh đạo Sở VHTT&DL trao Bằng công nhận DTLS cấp tỉnh Đền Thượng Diên
Trao Bằng công nhận DTLS cấp tỉnh Đền Thượng Diên

Đền Thượng Diên được nhân dân địa phương xây dựng từ thế kỷ XIV để thờ thần Cao Sơn, Cao Các, Đức Thánh Trần, Tam tòa thánh mẫu và thờ Thành hoàng làng là Đô đốc tướng quân Nguyễn Cự Tộ - một vị trướng tài ba của vua Trần Nhân Tông. Trong một thời gian dài, Đền là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân trong vùng.

Năm 1930 - 1931, Đền là nơi chứng kiến lòng kiên trung của các chiến sỹ cộng sản trước đòn roi tra tấn của kẻ thù. Sau đó, Đền được các cơ quan cấp tỉnh chọn là nơi làm việc trong những năm giặc Mỹ đánh phá ác liệt Miền Bắc. Trải qua biến thiên của lịch sử, bom đạn chiến tranh, thiên tai bão lụt, Đền Thượng Diên đã bị hủy hoại nặng nề. Năm 2009, được sự đồng thuận của chính quyền các cấp và sự đóng góp của nhân dân, Đền Thượng Diên đã được khôi phục lại với quy mô hoành tráng, trang nghiêm.

Một góc Trung điện Đền Thượng Diên
Một góc Trung điện Đền Thượng Diên

Tại đây còn lưu giữ nhiều hiện vật và tư liệu lịch sử quan trọng như bản sao sắc phong, bảng kê thần hiệu, tần sắc và thần tích... Hàng năm, tại đền tổ chức nhiều hoạt động lễ tế mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, thu hút đông đảo nhân dân tham gia.

Ngày 16/3/2015, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định công nhận Đền Thượng Diên là di tích lịch sử cấp tỉnh. Đây là niềm vui của Đảng bộ, nhân dân huyện Nghi Lộc nói chung, của cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Nghi Diên nói riêng. Việc công nhận di tích lịch sử Đền Thượng Diên đã tạo hành lang pháp lý quan trọng để bảo vệ và phát huy tốt giá trị của di tích trong thời gian tới.

 Nhật Tuấn

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hội tiến hành thảo luận tại tổ và tại hội trường; Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An chúc mừng nhóm tác giả Báo Nghệ An đạt Giải Diên Hồng lần thứ nhất; Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An...
Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

(Baonghean.vn) - Mục đích của Mỹ không chỉ kiềm chế Nga, mà còn ứng phó dễ dàng hơn với Trung Quốc - quốc gia được xem là thách thức lâu dài và nghiêm trọng nhất với Mỹ. Tuy nhiên, ẩn đằng sau những mục đích rõ ràng đó, Mỹ đang che giấu những lợi ích lớn hơn mà Washington muốn chiếm lĩnh lâu dài.
'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

(Baonghean.vn) - Trong số 07 đối tượng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu khởi tố về tội mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy, Vi Xuân Thành (SN 1996) trú tại xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn là đối tượng cầm đầu, dùng dao chống trả quyết liệt khi bị lực lượng Công an bắt giữ.
Bệnh viện ĐKTP Vinh

Hàng nghìn người mắc bệnh lý sỏi tiết niệu được can thiệp ít xâm lấn mỗi năm tại Bệnh viện ĐKTP Vinh

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh là đơn vị tiên phong ứng dụng hiệu quả nhiều phương pháp can thiệp ít xâm lấn, với nhiều ưu điểm vượt trội; đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng điều trị các bệnh lý sỏi đường tiết niệu, mang lại lợi ích tối đa cho người bệnh.