Đón ca khúc "Vị tướng của lòng dân" vào bảo tàng

 
Vừa qua, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã làm lễ đón nhận bản thảo cakhúc Vị tướng của lòng dân của PGS-TS Nguyễn Lân Cường. Ca khúc cũng đã được thu âm bởi giọng hát của ca sĩ Trọng Tấn, trên nền piano của nghệ sĩ Phạm Ngọc Khôi.
 
“Ngay khi Đại tướng mất, tôi nghĩ sẽ phải viết một bài hát tặng Người. Tôi nhìn dòng người dài dằng dặc ở đường Hoàng Diệu,rồi tôi thấy trong ngày quốc tang, nhiều người đi vòng mọi ngả để được bái biệt linh cữu Người nhiều lần. Lúc đó tôi đã bật khóc và tôi viết...” - ông Nguyễn Lân Cường chia sẻ.
 
PGS-TS Nguyễn Lân Cường trong cuộc gặp với Đại tướng Võ Nguyên Giáp
 
Bài hát cũng là kết tinh của bốn lần ông Nguyễn Lân Cường có cơ duyên được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ông Cường nhớ lại: “Trong đó, hai lần là Đại tướng tới thăm nhà giáo Nguyễn Lân (thân sinh ông Nguyễn Lân Cường - PV), người đã từng cùng dạy học với Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại trường tư thục Thăng Long). Dù số phận đã rẽ cuộc đời Đại tướng theo một hướng hoàn toàn khác, song Đại tướng vẫn không quên những người đồng nghiệp cũ và Người cũng chưa bao giờ thôi trăn trở với giáo dục. 
 
Một lần khác vào năm 1989, khi ấy tôi đang học ở Liên Xô (cũ), tôi có gặp Đại tướng ở Moscow. Khi ấy, Người hỏi han, lắng nghe đời sống của anh em du học sinh chúng tôi. Lúc đó, chúng tôi cảm thấy ấm lòng”.
 
Về ca khúc Vị tướng của lòng dân, PGS-TS Nguyễn Lân Cường chia sẻ: “Tôi viết ca khúc này trong 2 đêm ròng. Lúc đầu, tên tác phẩm là Đại tướng của nhân dân và tôi dùng từ “ông” để nói về Người. Nhưng sau được anh Phan Ngọc Khôi góp ý, tôi đổi tên tác phẩm là Vị tướng của lòng dân và nói gọi Người là “anh”, vị anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam”.
 
Cũng theo ông Cường, ngay khi tác phẩm hoàn thành, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã ngỏ lời xin ông bản thảo bài hát để lưu trong bảo tàng. Sau đó, bài hát đã ngân vang bởi giọng ca của ca sĩ Trọng Tấn trong lễ đón nhận hiện vật đặc biệt trên tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.
 
Ông Cường cho hay: tôi đang tập hợp 12 ca khúc về Đại tướng Võ Nguyên Giáp để thu đĩa. Những giai điệu về “vị tướng của lòng dân” hy vọng sẽ ngân vang ở khắp các đảo xa, hay nơi biên giới, tiền đồn để tiếp thêm sức mạnh cho các chiến sĩ canh giữ biển trời Tổ quốc...
 
Lời bài hát:
"Vị tướng của lòng dân"
 
1-
Tôi bước đi giữa dòng người đêm ấy, lặng lẽ âm thầm
Tôi đã như không còn nước mắt để khóc như các mẹ các em.
(ĐK)
Vị Tướng ngày nào từng chiến thắng Điện Biên lừng lẫy địa cầu
Hôm nay đã ra đi về với quê hương.
Chợt thấy dòng người trong đêm ấy
Tôi thấy hai chữ ngọt ngào "Lòng Dân", đáng quý biết bao nhiêu.
 
2-
Tôi ước ao đêm nay dài hơn nữa để đến bên Người
Anh chiến binh năm nào còn đây đang khóc như các chị các anh (ĐK).
 
(Kết) 
Anh nằm đây nghe sóng biển rì rào
Anh về đây nghe câu hò khoan Lệ Thủy năm xưa à ơi...
Nghe thông reo như lời mẹ ru à ơi...
Vị Tướng của lòng Dân...