Đón giao thừa trên gác chắn đường ray

(Baonghean.vn) - Những ngày cuối năm, những chuyến tàu Bắc Nam cần mẫn, an toàn đưa những người con xa quê về nhà ăn Tết. Và đằng sau những chuyến tàu ấy là sự đóng góp thầm lặng của những con người đang ngày đêm gác chắn đường ngang.

Chị Phạm Thị Hoài Thanh trong ca trực đêm của mình.
Chị Phạm Thị Hoài Thanh trong ca trực đêm của mình.

Khi có báo hiệu sắp có đoàn tàu lưu thông qua một đường ngang dân sinh, những người công nhân sẽ nhanh chóng đóng rào chắn không cho người và phương tiện lưu thông. Công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng lại chứa đầy khó khăn, áp lực và nguy hiểm.

Chị Phạm Thị Hoài Thanh, sinh năm 1974, công nhân gác chắn tại chắn 316+800, có thâm niên làm trong nghề gần 20 năm chia sẻ, công việc của chị được chia theo ca làm việc liên tục 12 giờ thì nghỉ 12 giờ. Tùy vào mật độ người tham gia giao thông ở mỗi chắn mà cơ quan bố trí số lượng công nhân.

Ví dụ như ở chắn bắc ga Vinh ở đường Trần Bình Trọng có nhiều người qua lại nên có 2 người gác trong khi ở chắn 316+800 chỉ có 1 người. Hằng ngày, công việc chính của chị Thanh là nghe điện thoại báo có tàu, ghi chép nhật ký thời gian tàu đến và đóng chắn cho tàu đi qua. Chưa kể đến việc bảo dưỡng, làm sạch đường ray 2 bên chắn và giàn chắn cũng như hướng dẫn, giúp đỡ các phương tiện tham gia giao thông khi đi qua đường ngang.

Công việc của người gác chắn khá đơn giản nhưng thực sự lại không dễ dàng.
Công việc của người gác chắn khá đơn giản nhưng thực sự lại không dễ dàng.

Nghe qua công việc của người gác chắn khá đơn giản nhưng thực sự lại không dễ dàng chút nào. Trong số những người tham gia giao thông, có không ít người khi chắn đã đóng nhưng vẫn cố tình mở chắn để băng qua đường ray bất chấp nguy hiểm.

Chị Thanh và đồng nghiệp không ít lần bị mạt sát, dọa đánh thậm chí là bị tai nạn do chính những người tham gia giao thông vô ý thức gây ra khi đi qua chắn. 

Chị Nguyễn Mai Hương, công nhân gác chắn ở trạm bắc ga Vinh.
Chị Nguyễn Mai Hương, công nhân gác chắn ở trạm bắc ga Vinh.

Chị Nguyễn Mai Hương, sinh năm 1985, công nhân gác chắn ở trạm bắc ga Vinh cho biết, vào thời điểm cận Tết hay ra Tết là thời gian bận rộn nhất của nghề gác chắn khi số lượng tàu vào nam ra bắc tăng lên đáng kể.

Nếu những ngày thường, mỗi ca làm việc của công nhân gác chắn chỉ đón khoảng 20 chuyến tàu thì con số này vào những ngày cận Tết hay ra Tết có khi lên đến 30 chuyến với những đoàn tàu tăng cường. Đặc biệt, trong phiên trực, những người công nhân gác chắn phải giữ tỉnh táo, không được ngủ bất kể ngày đêm cũng như không được xem tivi, máy tính…

Trước hay sau Tết là vậy, thời điểm trong Tết các công nhân gác chắn cũng phải làm việc. Đến phiên trực của mình cho dù là đêm 30 hay ngày mồng 1 Tết, những người công nhân gác chắn vẫn phải gác lại công việc cá nhân để đảm bảo an toàn lưu thông cho tuyến đường sắt những ngày này. Chị Thanh tâm sự, dù đã làm nhiều năm, nhưng cứ đến thời khắc giao thừa, khi nhiều gia đình quây quần ấm áp đón một năm mới bên nhau, một mình chị ở chắn không khỏi nôn nao nhớ đến gia đình.

Sau những phút yếu lòng vào thời khắc giao thời ấy, chị Thanh, chị Hương cùng với biết bao người công nhân gác chắn lại tiếp tục âm thầm làm công việc bảo vệ bình an cho những chuyến tàu ra bắc vào nam.

Chị kể, rất nhiều năm, chị và các đồng nghiệp đón Tết trên gác chắn đường ray. Khoảnh khắc giao thừa, khi đoàn tàu gặp nhân viên gác chắn, người lái tàu thường bật đèn sáng nhất, hú hồi còi thật dài vừa để chào đồng nghiệp, vừa chúc mừng năm mới cho nhau. Tiếng còi tàu với luồng ánh sáng vào thời khắc giao thời từ lâu đã trở thành niềm vui, là thói quen cảm xúc và cũng là niềm tự hào riêng có của mỗi nhân viên gác chắn, tuần đường sau mỗi ca trực Tết...

Chu Thanh – Thành Cường

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 27/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/6

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập Kỳ họp thứ 7; Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè; Mở rộng cảng cá Lạch Quèn; Cháy nhà, 1 người tử vong… là những thông tin nổi bật ngày 27/6.
Trường tiên tiến

Nghệ An: Mô hình trường tiên tiến tạo cơ hội cho học sinh được phát triển toàn diện

(Baonghean.vn) - Từ năm học 2022 – 2023, Nghệ An sẽ triển khai thí điểm mô hình trường tiên tiến tại 4 bậc học từ mầm non đến THCS. Việc triển khai mô hình nhằm thực hiện Quyết định 147/QĐ – UBND phê duyệt Đề án Thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021-2030 và nhằm tạo bước đột phá trong đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.
Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

(Baonghean.vn) -  Thẩm tra về dự thảo nghị quyết phê duyệt tổng số người làm việc, lao động hợp đồng trong các đơn vị sự nghiệp và tổ chức hội năm 2023, Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị Sở Nội vụ làm rõ phương án để giảm 5.587 biên chế đến năm 2025 do Bộ Nội vụ yêu cầu. 
Ứng dụng chuyển đổi số và theo dõi giám sát giao thông từ Trung tâm điều hành đô thị thông minh IOC thành phố Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Chuyển đổi số là gì?

(Baonghean.vn) -  Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.
Tàu về neo đậu tại cảng cá Cửa Hội cuối tháng 5

Nghệ An kiểm soát, xử lý nhằm giảm nợ xấu

(Baonghean) - Những năm lại đây, cùng với các kênh đầu tư vốn khác ra nền kinh tế, hoạt động tín dụng của các ngân hàng tại Nghệ An diễn ra khá sôi động. Tuy vậy, hoạt động, giao dịch này luôn song hành với rủi ro phát sinh nợ xấu. 
Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

(Baonghean.vn) -“Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An là giải đấu đặc biệt và đầy xúc cảm đối với tôi. Tôi đã từng là cầu thủ và bây giờ là trọng tài của giải đấu này” - Dương Duy Dũng nói trong ngày trở lại giải đấu trên vai trò của "người cầm cân nảy mực".
Hiện trường

Chủ quán bar bị bắt vì ma túy

(Baonghean.vn) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nghệ An cho biết đang tạm giữ hình sự 02 đối tượng Cao Đăng Hồng và Vương Nhật Minh về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Đặc biệt, Hồng luôn trang bị vũ khí “nóng” để chống trả lực lượng chức năng trong trường hợp bị vây bắt.
SLNA 'lao đao' vì ngoại binh

SLNA 'lao đao' vì ngoại binh

(Baonghean.vn) - Một thông tin không vui đối với người hâm mộ bóng đá Nghệ An là chấn thương nặng của Jong Mark khi vòng đấu thứ 5 V.League 2022 đã cận kề.

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1: Thay đổi tác phong lề lối làm việc

(Baonghean.vn) - Trước đây, để giải quyết các thủ tục hành chính, doanh nghiệp phải đi đến nhiều sở, ban, ngành liên quan, rất phiền toái, tốn thời gian. Nay, chỉ cần đến Trung tâm hành chính công của tỉnh, hoàn tất một thủ tục giao dịch và hẹn ngày nhận kết quả, không có hiện tượng nhũng nhiễu, câu giờ như trước…
Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

(Baonghean.vn) -  Thế hệ ông bà, cha mẹ chúng ta, họ có xung khắc không? Có chứ. Họ có khả năng sống độc lập không? Có chứ. Họ có tự tin không? Có chứ. Nhưng cái mà họ có, còn chúng ta rất khó, đó là "một điều nhịn chín điều lành".
Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè

Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè

(Baonghean.vn) - Nắng nóng gay gắt trong những ngày qua khiến cây chè đứng trước nguy cơ hạn nặng, ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cuối vụ. Để tưới nước “giải hạn” cho chè, nông dân phải bỏ tiền triệu mỗi ngày để mua dầu vận hành máy nổ bơm tưới…