Đón tài, giữ lộc

(Baonghean) - Phong tục cổ truyền của dân ta là đầu năm mới thường hay thực hiện các nghi thức, việc làm có ý nghĩa cầu tài, cầu lộc với hy vọng cả năm làm ăn khấm khá. Việc Nghệ An tổ chức gặp gỡ các nhà đầu tư vào đầu năm mới, ngẫm cho cùng, cũng không ngoài mục đích đó.

Sở dĩ nói như vậy là vì, các nhà đầu tư chính là những người mang đến xứ Nghệ ta tiềm lực tài chính cũng như công nghệ, cung cách quản lý, làm ăn mới và những kinh nghiệm rất quý giá để góp phần khơi dậy, biến những tiềm năng, thế mạnh đang ở dạng tiềm ẩn thành hiện thực. Một hiện thực sinh động, hấp dẫn với nhiều việc làm, thu nhập cho không ít người lao động. Các nhà đầu tư chính là một nguồn lực quan trọng, một cú hích mạnh mẽ tạo ra sự dịch chuyển to lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà. Họ chính là tài, là lộc. 

Tổ chức gặp gỡ các nhà đầu tư chính là rước tài, đưa lộc vào địa bàn tỉnh. Vấn đề là đón tài, lộc đến nhà rồi thì phải giữ được tài, lộc ở lại. Không để tài, lộc “đội nón ra đi”. Nghĩa là phải tạo dựng được sự tin tưởng của của nhà đầu tư. Phải làm cho họ thấy được rằng, họ đến không chỉ mang lại tài, lộc cho tỉnh mà còn cả cho chính họ. Có vậy, họ mới yên tâm mang của cải, bạc tiền đầu tư vào đây. 

Sự yên tâm phải có được ngay từ giây, phút ban đầu gặp gỡ. Là phải trả lời thỏa đáng bất cứ câu hỏi nào của các nhà đầu tư một cách nhanh chóng nhất có thể. Không được để họ chờ đợi quá lâu trong quá trình tìm hiểu cơ hội đầu tư. Có lẽ, điều mà các nhà đầu tư quan tâm hàng đầu là quyền lợi của họ. Nếu quyền lợi được bảo đảm thì chắc rằng không một ai từ chối cơ hội “phát tài, phát lộc” cả. 

Có một thực tế ở không ít nơi, đó là sau khi thu hút đầu tư, các cơ quan quản lý hầu như mới chỉ làm được việc là duyệt hồ sơ cấp giấy phép, thu tiền. Còn doanh nghiệp hoạt động trong thực tế như thế nào, có gì khó khăn, vướng mắc thì hầu như chưa được quan tâm đến nơi, đến chốn, chưa xử lý kịp thời và thỏa đáng. Một số điểm yếu nữa cũng rất cần được khắc phục kịp thời như phải thực hiện đúng và đủ chức năng quản lý, giảm thủ tục hành chính phiền hà…“Đồng tiền liền khúc ruột”, các DN đầu tư theo chu kỳ 20 đến 30 năm, thậm chí 100 năm nên họ phải yên tâm thì mới đầu tư.  

Môi trường đầu tư của Nghệ An cũng như cả nước đang trên đường thay đổi theo chiều hướng ngày càng tốt hơn. Các nhà đầu tư nước ngoài đều đã công nhận và tuyên bố Việt Nam vẫn là điểm đến của các nhà đầu tư mang tính chiến lược. Vì thế, cần phải gỡ bỏ mọi rào cản, mọi vướng mắc để các nhà đầu tư yên tâm ở lại làm ăn để cả hai bên cùng có lợi, cùng phát triển. Đó là cách duy nhất và tốt nhất để đón tài và giữ lộc ở lại.

Duy Hương

Tin mới

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Là một hình thức đặc biệt của phong trào thi đua yêu nước, phong trào tuyên dương gương “Người tốt, việc tốt” đã không chỉ thể hiện sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến vấn đề đạo đức cách mạng và rèn luyện đạo đức cách mạng cho cán bộ.
Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Tháng 6 là thời điểm học sinh các cấp bước vào kỳ nghỉ Hè sau 9 tháng miệt mài học hành ở trường lớp. Đây cũng là thời điểm nhiều phụ huynh đang lo lắng không biết gửi con ở đâu trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm.
Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông, không khó để bắt gặp những tài xế có thói quen lái xe xấu, khiến những người đi đường khác cảm thấy không mấy dễ chịu. Dưới đây là một số thói quen xấu mà các tài xế hay mắc phải.
Liệu có nguy cơ thiếu điện và phương án giải quyết ra sao?

Tình trạng thiếu điện dự báo sẽ kéo dài, Điện lực Nghệ An kêu gọi sự chia sẻ của người dân, doanh nghiệp

(Baonghean.vn)- Nghệ An đang bước vào những ngày nắng cao điểm, lượng điện tiêu thụ tăng cao, tình trạng mất điện đã diễn ra tại nhiều địa phương. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Nga - Phó GĐ Công ty Điện lực Nghệ An để rõ hơn về vấn đề này.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói về 'thất bại của Nga' và tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói về 'thất bại của Nga' và tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ Ukraine

Những lời của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken về "thất bại" của Vladimir Putin ở Ukraina cho thấy Nhà Trắng sẵn sàng tiếp tục hy sinh mạng sống của người dân Ukraine, Đại tá Douglas McGregor - cựu cố vấn của người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết trên kênh YouTube Judgement Freedom.
Tiền gửi tiết kiệm sắp đáo hạn sẽ dịch chuyển vào bất động sản?

Tiền gửi tiết kiệm sắp đáo hạn sẽ dịch chuyển vào bất động sản?

(Baonghean.vn) - Theo đánh giá của Hội môi giới bất động sản Việt Nam, gần đây, cùng với việc Ngân hàng Nhà nước liên tục hạ lãi suất, nhà đầu tư đã bắt đầu “săn tìm” những địa phương có dư địa phát triển lớn. Đã có nhiều tín hiệu khởi sắc rõ nét khi gia tăng về lượng giao dịch thành công.
Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung phát triển ngành Công Thương theo hướng hiện đại, lan tỏa tới các ngành khác

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung phát triển ngành Công Thương theo hướng hiện đại, lan tỏa tới các ngành khác

(Baonghean.vn) - Làm việc với Sở Công Thương, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu ngành bám sát kịch bản tăng trưởng của năm 2023 để tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo, điều hành và tổ chức triển khai thực hiện, đảm bảo đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.