Đón tài, giữ lộc

03/03/2015 08:13

(Baonghean) - Phong tục cổ truyền của dân ta là đầu năm mới thường hay thực hiện các nghi thức, việc làm có ý nghĩa cầu tài, cầu lộc với hy vọng cả năm làm ăn khấm khá. Việc Nghệ An tổ chức gặp gỡ các nhà đầu tư vào đầu năm mới, ngẫm cho cùng, cũng không ngoài mục đích đó.

Sở dĩ nói như vậy là vì, các nhà đầu tư chính là những người mang đến xứ Nghệ ta tiềm lực tài chính cũng như công nghệ, cung cách quản lý, làm ăn mới và những kinh nghiệm rất quý giá để góp phần khơi dậy, biến những tiềm năng, thế mạnh đang ở dạng tiềm ẩn thành hiện thực. Một hiện thực sinh động, hấp dẫn với nhiều việc làm, thu nhập cho không ít người lao động. Các nhà đầu tư chính là một nguồn lực quan trọng, một cú hích mạnh mẽ tạo ra sự dịch chuyển to lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà. Họ chính là tài, là lộc.

Tổ chức gặp gỡ các nhà đầu tư chính là rước tài, đưa lộc vào địa bàn tỉnh. Vấn đề là đón tài, lộc đến nhà rồi thì phải giữ được tài, lộc ở lại. Không để tài, lộc “đội nón ra đi”. Nghĩa là phải tạo dựng được sự tin tưởng của của nhà đầu tư. Phải làm cho họ thấy được rằng, họ đến không chỉ mang lại tài, lộc cho tỉnh mà còn cả cho chính họ. Có vậy, họ mới yên tâm mang của cải, bạc tiền đầu tư vào đây.

Sự yên tâm phải có được ngay từ giây, phút ban đầu gặp gỡ. Là phải trả lời thỏa đáng bất cứ câu hỏi nào của các nhà đầu tư một cách nhanh chóng nhất có thể. Không được để họ chờ đợi quá lâu trong quá trình tìm hiểu cơ hội đầu tư. Có lẽ, điều mà các nhà đầu tư quan tâm hàng đầu là quyền lợi của họ. Nếu quyền lợi được bảo đảm thì chắc rằng không một ai từ chối cơ hội “phát tài, phát lộc” cả.

Có một thực tế ở không ít nơi, đó là sau khi thu hút đầu tư, các cơ quan quản lý hầu như mới chỉ làm được việc là duyệt hồ sơ cấp giấy phép, thu tiền. Còn doanh nghiệp hoạt động trong thực tế như thế nào, có gì khó khăn, vướng mắc thì hầu như chưa được quan tâm đến nơi, đến chốn, chưa xử lý kịp thời và thỏa đáng. Một số điểm yếu nữa cũng rất cần được khắc phục kịp thời như phải thực hiện đúng và đủ chức năng quản lý, giảm thủ tục hành chính phiền hà…“Đồng tiền liền khúc ruột”, các DN đầu tư theo chu kỳ 20 đến 30 năm, thậm chí 100 năm nên họ phải yên tâm thì mới đầu tư.

Môi trường đầu tư của Nghệ An cũng như cả nước đang trên đường thay đổi theo chiều hướng ngày càng tốt hơn. Các nhà đầu tư nước ngoài đều đã công nhận và tuyên bố Việt Nam vẫn là điểm đến của các nhà đầu tư mang tính chiến lược. Vì thế, cần phải gỡ bỏ mọi rào cản, mọi vướng mắc để các nhà đầu tư yên tâm ở lại làm ăn để cả hai bên cùng có lợi, cùng phát triển. Đó là cách duy nhất và tốt nhất để đón tài và giữ lộc ở lại.

TIN LIÊN QUAN

Duy Hương

Đón tài, giữ lộc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO