Donald Trump tìm ra cách để 'làm nước Mỹ vĩ đại trở lại'

Tổng thống mới đắc cử Donald Trump muốn đưa người Mỹ quay lại Mặt trăng để "làm nước Mỹ vĩ đại trở lại".

Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump.

Ông Trump kỳ vọng sẽ chuyển hàng tỉ USD tiền mặt, vốn chi cho các dự án nghiên cứu biến đổi khí hậu sang cho các chương trình không gian của Mỹ, theo Daily Star. Trước đó, tổng thống Mỹ mới đắc cử từng nhiều lần tuyên bố sẽ đình chỉ tất cả các chương trình nghiên cứu về biến đổi khí hậu do chính phủ tài trợ.

Mỹ là quốc gia đầu tiên đưa được con người lên Mặt trăng với sự kiện nhà du hành vũ trụ Neil Armstrong đặt chân lên hành tinh này vào năm 1969. Tuy nhiên, không người Mỹ nào quay trở lại Mặt trăng kể từ năm 1972.

Ngoài ra, còn có một dấu hiệu khác cho thấy tổng thống mới đắc cử của Mỹ thực sự có kế hoạch đưa người Mỹ quay trở lại Mặt trăng.

Theo các chuyên gia phân tích về NASA và chương trình Vũ trụ Mỹ, việc Donald Trump bổ nhiệm thành viên đảng cộng hòa Newt Gingrich vào một vị trí cấp cao sẽ đưa nước Mỹ gần hơn tới kế hoạch xây dựng cơ sở nghiên cứu tồn tại vĩnh viễn trên Mặt trăng.

Ông Gingrich luôn ủng hộ việc đưa các phi hành gia lên Mặt trăng, biến tiểu hành tinh trở thành bàn đạp để tiến hành nghiên cứu về Hệ Mặt trời.

Ông này còn cho rằng Mặt trăng có thể trở thành "ngôi nhà thứ 2" của con người, và tuyên bố Mỹ có thể khẳng định chủ quyền với Mặt trăng, biến nơi đây thành “tiểu bang” thứ 54.

Các chuyên gia quan sát còn cho rằng, Trump có thể đang xem xét việc bổ nhiệm một ứng viên khác của đảng Cộng hòa là James Brisdentine lên nắm quyền tại Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA). Đây cũng là người ủng hộ kế hoạch đưa người Mỹ lên Mặt trăng một lần nữa của Trump.

Ngoài ra, còn một ứng cử viên khác được dự đoán cho vị trí đó là Scott Pace - phó quản trị viên của NASA dưới thời Tổng thống Georger Bush. Chương trình vũ trụ mang tên “Chòm sao” của Bush giai đoạn 2000-2008 với tham vọng hạ cánh trên Mặt trăng lần hai vào năm 2020 bị loại bỏ ngay khi người kế nhiệm của ông là Barack Obama lên nắm quyền.

Trong khi đó, cố vấn không gian của ông Trump là Bob Walker cũng cho biết, mục tiêu mới của NASA là khám phá toàn bộ Hệ Mặt trời vào cuối thế kỷ này.

"Tôi cho rằng, mục tiêu này rất tốt. Cách đây 50 năm, chúng ta đã có khả năng đặt chân lên Mặt trăng", ông Walker nhấn mạnh.

Theo Dân Việt