Đồng bào Mông nuôi bò vỗ béo

(Baonghean.vn) - Từ vài năm nay, đồng bào dân tộc Mông huyện Kỳ Sơn trồng cỏ, chăn nuôi bò nhốt vỗ béo, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với chăn nuôi bò thả rông như trước.

Lên huyện rẻo cao Kỳ Sơn, đến các xã có đồng bào Mông cư trú, xuất hiện những đồi cỏ xanh do bà con trồng để chăn nuôi bò. Tại các bản, phần lớn số hộ làm chuồng nuôi từ 1 - 3 con bò đực vỗ béo.

Bà con cho biết, bò đực được nuôi khoảng 2 - 3 năm tuổi, tách khỏi đàn, nhốt riêng, hàng ngày cắt cỏ về cho bò ăn. Chuồng nuôi nhốt bò làm bằng gỗ, đơn giản nhưng chắc chắn, kín đáo, nên bò nhanh lớn. Bò nuôi nhốt khoảng thời gian 3 tháng trước khi xuất chuồng. Mỗi con bò bán được từ 35 - 40 triệu đồng, hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với nuôi thả rông trước đây. Giống bò của đồng bào Mông khi đã nuôi béo, nhiều thịt, chất lượng thịt cao, nên thương lái đến tận nơi tìm.

Một số hình ảnh đồng bào Mông chăm sóc bò vỗ béo được phóng viên Báo Nghệ An ghi lại trong một chuyến công tác tại huyện Kỳ Sơn.

Những con bò đực 1 - 2 năm tuổi được người dân bản Mường Lống 2, xã Mường Lống dắt về chuồng nhốt để nuôi vỗ béo.
Người dân bản Mường Lống 2, xã Mường Lống tăng cường nuôi vỗ béo.
 
Những đồi cỏ hai bên đường miền Tây Nghệ an, đoạn qua xã Huồi Tụ, Mường Lống, được bà con đồng bào Mông trồng để làm thức ăn cho bò
Những đồi cỏ hai bên đường Tây Nghệ an, đoạn qua xã Huồi Tụ, Mường Lống, được bà con đồng bào Mông trồng để làm thức ăn cho bò
Chị Lầu Y May, bản Phả Sắc, xã Huồi Tụ mỗi ngày lên đồi cắt 3 bế cỏ để nuôi 2 con bò nhốt.
Chị Lầu Y May, bản Phả Sắc, xã Huồi Tụ cho biết: mỗi ngày lên đồi cắt 3 bế cỏ để nuôi 2 con bò nhốt.
Gia đình chị Và Y Súa bản Mường Lống 2,  xã Mường Lống nuôi nhốt một lúc 3 con bò đực, mỗi năm xuất chuồng 6 con bò, thu về hàng trăm triệu đồng.
Gia đình chị Và Y Súa bản Mường Lống 2, xã Mường Lống nuôi nhốt một lúc 3 con bò, mỗi năm xuất chuồng 6 con bò, thu về hàng trăm triệu đồng.
Chị Lầu Y Xía, bản Mường lống 1, xã Mường Lống nuôi cả trâu và bò vỗ béo.
Chị Lầu Y Xía, bản Mường lống 1, xã Mường Lống nuôi cả trâu và bò vỗ béo.
Ông Và Xúa Lồng, bản Trung tâm xã Mường Lống mỗi ngày 3 chuyến cắt cỏ về nuôi 2 con bò nhốt, tuy vất vả nhưng phấn khởi bởi nuôi bò nhốt vỗ béo cho thu nhập cao.
Ông Và Xúa Lồng, bản Trung tâm xã Mường Lống mỗi ngày 3 chuyến cắt cỏ về nuôi 2 con bò nhốt, mỗi năm có nguồn thu nhập cao.
 
Chiều về, thường bắt gặp những người dân là đồng bào Mông đi cắt cỏ về cho bò ăn vỗ béo. Theo quan niệm của đồng bào Mông, nuôi bò nhốt vỗ béo là nghề của người siêng năng.
Hàng ngày, người dân cắt cỏ về nuôi bò vỗ béo. Theo quan niệm của đồng bào Mông, nuôi bò nhốt vỗ béo là nghề của người siêng năng.
Những con trâu, bò được dân bản dắt về nuôi nhốt rất nhanh béo là tài sản lớn của đồng bào.
Những con trâu, bò được dân bản nuôi nhốt rất nhanh béo là tài sản lớn của đồng bào.

 Xuân Hoàng - Hữu Vi

tin mới

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.
Hoạt động của bộ phận một cửa tại Chi cục thuế huyện Tương Dương. Ảnh: Phương Thúy

Huyện có 5 dự án thủy điện ở Nghệ An kiến nghị trích nguồn thuế cho địa phương

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) hiện có 5 dự án thủy điện nhưng việc thu thuế lại không thuộc trách nhiệm của huyện. Do đó, huyện vùng cao này đề nghị có chính sách nhằm trích lại một phần kinh phí từ nguồn thu thuế các công trình thủy điện trên địa bàn cho địa phương.