#đồng bào Mông

20 kết quả

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Đổi thay ở Phá Lõm

Đổi thay ở Phá Lõm

(Baonghean.vn) - Nằm ở độ cao gần 600m so với mực nước biển, bản Phá Lõm (xã Tam Hợp, huyện Tương Dương) là địa bàn sinh sống của 122 hộ đồng bào người Mông. Nơi đây từng được xem là “lõi nghèo” của mảnh đất rẻo cao Tương Dương, nhưng bằng sự nỗ lực vượt khó và mạnh dạn thay đổi trong tư duy làm ăn, mảnh đất này đã từng ngày hồi sinh để mang trên mình diện mạo mới. Đó là diện mạo của sự ấm no và sục sôi ý chí thoát nghèo.
Pà Khốm làm theo Bác

Pà Khốm làm theo Bác

(Baonghean.vn) - Lên Pà Khốm (xã Tri Lễ, huyện Quế Phong) vào cữ Xuân, chúng tôi thật sự ấn tượng trước bức tranh thiên nhiên nên thơ với những áng mây trắng xóa chờn vờn quanh núi, những mái nhà lợp gỗ Pơmu nâu ẩn hiện trong sương mù xen lẫn màu xanh mướt mát,...
Hiện Tương Dương có hơn 400 mô hình kinh tế

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc: Cần khuyến khích đồng bào tự lực vươn lên xóa đói, giảm nghèo

(Baonghean.vn) - Làm việc tại huyện Tương Dương, đồng chí Đỗ Văn Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đề nghị, huyện cần nghiên cứu, đề xuất chính sách khuyến khích đồng bào tự lực vươn lên xóa đói, giảm nghèo, để từng bước thay thế các chính sách hỗ trợ trực tiếp và cho không
Tuy có vườn trồng rau nhưng bà con Lưu Thông vẫn duy trì những "vườn treo" đặt trên giá gỗ, mái nhà. Ảnh: Công Kiên

Đưa rau rẫy về vườn nhà, đồng bào Mông ở Nghệ An vẫn duy trì "vườn treo"

(Baonghean.vn) - Về định cư bên dòng Cành Xà thuộc xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương (Nghệ An) đã gần 20 năm, đất đai khá bằng phẳng nên tập quán sản xuất của đồng bào Mông bản Lưu Thông ít nhiều có sự đổi thay. Chính sự đan xen giữ cái mới và cái cũ đã tạo nên sự độc đáo ở bản Mông này.
ngày hội đại đoàn kết

Đồng bào Mông vui Ngày hội đại đoàn kết

(Baonghean.vn) - Sáng 8/11, Ban công tác Mặt trận bản D1 xã Tri Lễ huyện Quế Phong tổ chức kỷ niệm 88 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-18/11/2018). Đại tá Trần Văn Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh dự và phát biểu tại buổi lễ.
Những 'người đưa đò' đi tìm 'khách' ở miền Tây Nghệ An

Những 'người đưa đò' đi tìm 'khách' ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trình độ dân trí còn hạn chế, cuộc sống thiếu đói quanh năm nên nhiều em học sinh miền núi chưa kịp quen mặt chữ đã phải theo bố mẹ lên rẫy tìm cái ăn. Và cứ đến dịp đầu năm học khi giáo viên miền xuôi ổn định việc dạy học, học sinh cũng đã trở lại nếp học hành bình thường thì ở vùng miền Tây xứ Nghệ, những 'người đưa đò' phải lặn lội ngày đêm, tìm đến từng con suối, ngọn đồi, gõ cửa từng gia đình vận động cho con em tới lớp. 
Nơi đào nở giữa mùa Thu

Nơi đào nở giữa mùa Thu

(Baonghean) - Chúng tôi lên Tây Sơn (Kỳ Sơn) vào một ngày giữa Thu, khi ánh nắng dát vàng lên các dãy núi và heo may theo ngọn gió tràn về. Thời điểm này, bà con người Mông đang bắt đầu bước vào mùa thu hoạch nông sản, nào lúa rẫy, ngô, khoai sọ và gừng. Và một điều đặc biệt, ở nơi “thủ phủ” của người Mông này, hoa đào đang nở rộ lúc mùa Thu vào độ “chín”.