Đồng bộ, toàn diện nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước

(Baonghean.vn) - Những năm qua, công tác CCHC được chính quyền huyện và cơ sở ở Nghi Lộc triển khai thực hiện tích cực, đồng bộ, toàn diện, từng bước nâng cao sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp cũng như hiệu lực, hiệu quả quản lý của bộ máy Nhà nước, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Xác định cơ chế “một cửa” là khâu then chốt trong lộ trình cải cách hành chính, UBND huyện chỉ đạo duy trì và nâng cao chất lượng Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả ở cơ quan UBND huyện và các xã, thị trấn.

Tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện, các lĩnh vực giải quyết thường xuyên được rà soát về quy trình, thủ tục, rút ngắn được thời gian xử lý, tránh được hồ sơ tồn đọng
Tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện, các lĩnh vực giải quyết thường xuyên được rà soát về quy trình, thủ tục, rút ngắn được thời gian xử lý, tránh được hồ sơ tồn đọng.

Chị Cao Thị Hồng Phương – phụ trách Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện cho biết: “Nhiều lĩnh vực đã được tích hợp một số quy trình nhằm rút ngắn thời gian; khắc dấu "Đối chiếu với bản chính" để chuyên viên phụ trách Bộ phận ký xác nhận vào bản phô tô, thay cho việc chứng thực của chính quyền xã, thị trấn nên tiết kiệm được thời gian đi lại của người dân”.

Việc đăng ký thế chấp bảo lãnh bằng Giấy CNQSD đất, tài sản gắn liền với đất trước đây 3 ngày, nay được giải quyết trong ngày; tách thửa 33 ngày, giảm còn 27 ngày; công nhận lại hạn mức đất ở từ 35 ngày, giảm còn 28 ngày; thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ 18 loại giấy tờ,  giảm còn 12 loại, thời gian xử lý từ 25 ngày, giảm còn 20 ngày.

Công dân có thể tra cứu thông tin tại màn hình điện tử đặt tại Bộ phận và tiếp nhận kết quả UBND huyện.
Công dân tra cứu thông tin trên màn hình điện tử tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND huyện.

Về lĩnh vực đăng ký kinh doanh, thời gian trước đây là 7 ngày, nay giảm còn 3 ngày. Lĩnh vực xây dựng cơ bản: quy trình thẩm định thiết kế thi công, tổng dự toán trước đây 15 ngày, nay tối đa 10 ngày; cấp giấy phép xây dựng cá nhân, thời gian thực hiện trước đây là 7 ngày, nay giảm còn 5 ngày.

Từ năm 2012 đến nay, UBND huyện Nghi Lộc đã 4 lần phát phiếu thăm dò tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện. Kết quả thăm dò cuối năm 2015  tỷ lệ hài lòng của người dân và doanh nghiệp về thủ tục hành chính đạt trên 70% mục tiêu giai đoạn I của Đề án 02 mà UBND huyện đề ra. 

Cải cách thủ tục hành chính đã góp phần thu hút nhiều dự án vào đầu tư trên địa bàn huyện. Ảnh: san lấp mặt bằng Dự án nhà máy sản xuất dày dép xuất khẩu tại xã Nghi Diên.

Cải cách thủ tục hành chính đã góp phần thu hút nhiều dự án vào đầu tư trên địa bàn huyện.

Ảnh: san lấp mặt bằng Dự án nhà máy sản xuất dày dép xuất khẩu tại xã Nghi Diên.

Ngoài ra, UBND  huyện tiếp tục chấn chỉnh thái độ trách nhiệm, đạo đức công vụ của các cán bộ, công chức viên chức trực tiếp xử lý công việc liên quan trực tiếp đến quyền lợi của công dân, nhất là các lĩnh vực đất đai; hộ tịch hộ khẩu; chính sách xã hội, giải quyết đơn thư...

Cùng với đó, UBND huyện xây dựng và đưa vào bộ quy trình thỏa thuận vị trí sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy hoạch đã được duyệt và phối hợp Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức, cá nhân yên tâm đầu tư sản xuất, kinh doanh vào địa bàn. 

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc cho biết: Để tiếp tục thực hiện CCHC có hiệu quả theo lộ trình đã đề ra, UBND huyện sẽ áp dụng phần mềm quản lý văn bản, hồ sơ công việc và lịch công tác theo hệ thống HCM E.gov 2.0; rà soát và đưa 376 thủ tục hành chính vào theo dõi qua phần mềm quản lý tra cứu thông tin thủ tục hành chính để cho lãnh đạo UBND huyện, các chuyên viên, người dân có thể tra cứu, cập nhật và theo dõi quá trình thực hiện.

Nhật Tuấn

Đài Nghi Lộc

Tin mới

Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2022, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….