​Động đất 7,8 độ richter tại New Zealand

Một trận động đất mạnh 7,8 độ richter cùng hàng trăm dư chấn mạnh làm rung chuyển New Zealand sáng hôm nay 14/11 khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và buộc hàng ngàn người sơ tán lên vùng cao do có cảnh báo sóng thần.

​Động đất 7,8 độ richter, 2 người thiệt mạng tại New Zealand
Người dân ngồi ở công viên Te Aro tại Wellington sau khi các nhà chức trách sơ tán người khỏi các tòa nhà lớn vì động đất - Ảnh: AFP

Trong cuộc họp báo sáng nay tại thủ đô Wellington, thủ tướng John Key thông tin rằng có 2 người thiệt mạng. Động đất cũng khiến thủ đô rung lắc dữ dội.

"Đây là trận động đất lớn nhất mà tôi biết tại Wellington. Thiệt hại khá lớn về giao thông và cơ sở hạ tầng" - thủ tướng Key nói.

Tại thủ đô, khoảng 100 người, bao gồm trẻ em đã ngủ trên sàn nhà hoặc ghế đá ngoài trời. Nhiều người cắm trại tại tòa nhà "Beehive" của quốc hội New Zealand.

Cảnh sát cho biết họ tìm thấy một nạn nhân trong một ngôi nhà ở thành phố du lịch Kaikoura.

Reuters cho biết các đội phản ứng khẩn cấp phải dùng trực thăng bay đến khu vực ngay tâm chấn của trận động đất ở phía đông bắc Christchurch, South Island khi nhận được báo cáo về việc có nhiều người bị thương và nhiều tòa nhà bị sập.

Động đất và dư chấn khiến mất điện và đứt các đường dây thông tin liên lạc trên diện rộng trong khi lở đất khiến giao thông đứt đoạn trên nhiều con đường.

Hàng ngàn người cũng phải sơ tán đến vùng cao hơn khi chính quyền ban hành cảnh báo sóng thần với nhiều con sóng lớn đập vào bờ biển của Wellington ở North Island và Christchurch ở South Island.

Tại Christchurh, còi báo động sóng thần vẫn tiếp tục vang lên trong khi 3 trung tâm sơ tán đang tiếp nhận các cư dân tránh nạn. Cảnh sát lập rào chắn ngăn nhiều người mạo hiểm trở về nhà ở các khu vực thấp ven biển.

Hình ảnh chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy những con đường bị nứt, cong vênh lên trong khi hàng loạt các cửa hàng tại Wellington và khu vực phía trên của South Island bị vỡ kính, hàng trưng bày trên kệ rơi ngổn ngang trên mặt đất.

​Động đất 7,8 độ richter, 2 người thiệt mạng tại New Zealand
Đường phố New Zealand sáng 14-11 sau khi hứng chịu trận động đất 7,8 độ richter - Ảnh: AP

New Zealand nằm trên Vanh đai lửa Thái Bình Dương, một khu vực hoạt động địa chấn mạnh. Khoảng 90% những trận động đất trên thế giới xảy ra tại khu vực này.

Trận động đất 7,8 độ richter xảy ra vừa sau nửa đêm 13 rạng sáng 14-11 với tâm chấn nông chỉ cách mặt đất 23 km, khiến nhiều người tỉnh giấc và đổ nhào ra đường phố.

Trận động đất này cũng vượt qua kỷ lục của trận động đất năm 2011 ở Christchurch là 6,3 độ richter. Tuy nhiên trận động đất năm đó khiến 185 người thiệt mạng.

Theo Tuổi trẻ

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An; Hàng loạt hồ, kênh ở thành phố Vinh bị nhuộm đen vì nước, bùn thải; Cảng Hàng không quốc tế Vinh phải hủy 16 chuyến bay do sương mù… là những thông tin nổi bật ngày 8/2.
Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

(Baonghean.vn) - Sở GTVT yêu cầu rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị và tình hình nhân sự hiện tại của 2 trung tâm liên quan đến việc 13 cán bộ, nhân viên bị bắt để bố trí dây chuyền kiểm định hoạt động theo quy định; cơ sở 37-01S trước ngày 10/2 và cơ sở 37-02S trước ngày 15/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.
Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ kêu gọi nguồn lực đầu tư khu hàng không dân dụng mới gồm: Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hangar… và công trình khu bay (đường cất, hạ cánh số 2, đường lăn, sân đỗ... ) theo hình thức PPP (đối tác công - tư). 
Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.