Động đất ở Ecuador và Nhật Bản có liên quan đến nhau?

(Baonghean.vn) - Cơ quan Khảo sát địa chất Hoa Kỳ (USGS) ngày 18/4 cho biết, hàng năm có hàng triệu trận động đất xảy ra, nhưng hầu hết chúng không được nhắc đến bởi cường độ quá nhỏ. Tuy nhiên, 3 trận động đất gần đây - diễn ra vào ngày 14/4 và sáng ngày 16/4 ở Nhật Bản và tối ngày 16/4 tại Ecuador - đã gây được sự chú ý với sức phá hủy vô cùng nặng nề.

Dưới đây là 5 điều cần biết về 3 trận động đất kinh hoàng này.

1. Những trận động đất ở Ecuador và Nhật Bản có liên quan đến nhau hay không?

Ông Paul Caruso, nhà địa vật lý của USGS cho rằng còn quá sớm để khẳng định điều này.

Vành đai núi lửa (đường màu đỏ) theo Hiệp hội địa lý quốc gia.
Vành đai núi lửa (đường màu đỏ) theo Hiệp hội địa lý quốc gia.

Khoảng cách giữa Nhật Bản và Ecuador là 15.445 km và "Trận động đất tại Ecuador diễn ra 1 ngày sau trận động đất thứ 2 của Nhật Bản, tuy nhiên không có nghiên cứu thực tế nào chứng minh những trận động đất cách xa nhau có mối quan hệ với nhau" ông Caruso cho biết.

Hiện tại có 1 nghiên cứu đang cố gắng chỉ ra sự "kích hoạt từ xa" với ý tưởng một trận động đất lớn có thể gây ra các trận động đất khác cách xa tâm chấn ban đầu.

2. Vành đai núi lửa

Cả 3 trận động đất xảy ra vừa qua đều thuộc khu vực “Vành đai núi lửa” do Hiệp hội địa lý quốc gia định nghĩa, là "một chuỗi các núi lửa và trung tâm của các hoạt động địa chấn, động đất, xung quanh khu vực Thái Bình Dương."

“Các trận động đất xảy ra cùng lúc trong 1 thời gian gần có thể là ngẫu nhiên. Tuy nhiên, phần lớn các trận động đất trên thế giới - khoảng 90% - xảy ra trong khu vực Vành đai núi lửa”, theo Hiệp hội địa lý quốc gia.

3. Làm thế nào để so sánh sức mạnh của 2 trận động đất ở Ecuador và Nhật Bản?

Trận động đất tại Ecuador có sức mạnh hơn gần 16 lần so với trận động đất xảy ra cùng ngày ở Nhật Bản, theo USGS. Kết quả trên được đưa ra dựa trên dữ liệu tính toán trên trang web chính thức của USGS. 

4. Trận động đất diễn ra ngày 16/4 tại Ecuador là trận động đất mạnh nhất lịch sử quốc gia này?

Theo USGS, trận động đất hôm thứ Bảy vừa qua là trận động đất tàn khốc nhất tại quốc gia này kể từ tháng 3/1987, khi một trận động đất mạnh 7,2 độ richter xảy ra khiến 1.000 người thiệt mạng. Trước đó, ngày 31/1/1906, một trận động đất mạnh 8.8 độ richter xảy ra ngoài khơi bờ biển Ecuador và Colombia, tạo ra một cơn sóng thần đã giết chết khoảng 500 -1.500 người, theo USGS.

5. Các trận động đất có cường độ mạnh tương tự xảy ra thường xuyên hay không?

Các trận động đất có cường độ từ 7,0 đến 7,9 độ richter xảy ra khoảng 15 lần trong 1 năm, theo số liệu thu thập được của USGS trong nhiều thập kỷ qua. Ngoài ra, các trận động đất có cường độ từ 8 độ richter trở lên xảy ra duy nhất một lần trong năm.

Thanh Hiền

(Theo CNN)

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân phiên định kỳ tháng 11/2022; Chủ tịch UBND tỉnh chấn chỉnh công tác tham mưu văn bản; Nắng gắt sau mưa lớn khiến rau màu chết rũ; Tìm kiếm ngư dân mất tích trên biển do nổ bình ga… là những thông tin nổi bật ngày 28/11.
Nhật Bản

Bóng đá và bài học tôn trọng đối thủ

(Baonghean.vn) - Tại World Cup 2022 đang diễn ra ở Qatar, trận đấu vòng bảng, Đội tuyển Đức-Đội tuyển Nhật Bản (1-2) để lại khá nhiều dư âm, nhiều bài học cho đội bóng được mệnh danh là “Cỗ xe tăng Đức” và cả cầu thủ, trong đó có trung vệ lừng danh Antonio Rudiger về câu chuyện tôn trọng đối thủ.
Trường học

Phong trào thi đua cao điểm ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) - Hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện (19/4/1963 - 19/4/2023), các địa phương, cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã đăng ký triển khai thực hiện với những công trình mới, làm đẹp cho quê hương.
Khó giải tỏa, bàn giao mặt bằng là một trong những nguyên nhân làm tiến độ giải ngân chậm

Nghệ An: Giải ngân đầu tư công đạt 52,6%

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/11/2022, toàn tỉnh đã giải ngân tổng vốn đầu tư công tập trung được 3.054,305 tỷ đồng, đạt 52,64% kế hoạch giao đầu năm.
Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

(Baonghean.vn) -  Sáng 28/11, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai Dự án 8 về "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em"; tập huấn cán bộ cấp tỉnh, huyện theo Chương trình 2 về phát triển năng lực lồng ghép giới.
Khiêng ghẹ lên bến. Huy Thư

Nhộn nhịp mùa săn ghẹ ở Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Những tháng cuối năm, người dân phường Nghi Tân (thị xã Cửa Lò) đang tích cực đi biển săn ghẹ. Tuy không được giá như những năm trước, nhưng ghẹ vẫn là loại hải sản đem lại thu nhập khá cho nhiều hộ dân làm nghề.