Động đất ở Ecuador và Nhật Bản có liên quan đến nhau?

(Baonghean.vn) - Cơ quan Khảo sát địa chất Hoa Kỳ (USGS) ngày 18/4 cho biết, hàng năm có hàng triệu trận động đất xảy ra, nhưng hầu hết chúng không được nhắc đến bởi cường độ quá nhỏ. Tuy nhiên, 3 trận động đất gần đây - diễn ra vào ngày 14/4 và sáng ngày 16/4 ở Nhật Bản và tối ngày 16/4 tại Ecuador - đã gây được sự chú ý với sức phá hủy vô cùng nặng nề.
Dưới đây là 5 điều cần biết về 3 trận động đất kinh hoàng này.
1. Những trận động đất ở Ecuador và Nhật Bản có liên quan đến nhau hay không?
Ông Paul Caruso, nhà địa vật lý của USGS cho rằng còn quá sớm để khẳng định điều này.
Vành đai núi lửa (đường màu đỏ) theo Hiệp hội địa lý quốc gia.
Vành đai núi lửa (đường màu đỏ) theo Hiệp hội địa lý quốc gia.
Khoảng cách giữa Nhật Bản và Ecuador là 15.445 km và "Trận động đất tại Ecuador diễn ra 1 ngày sau trận động đất thứ 2 của Nhật Bản, tuy nhiên không có nghiên cứu thực tế nào chứng minh những trận động đất cách xa nhau có mối quan hệ với nhau" ông Caruso cho biết.
Hiện tại có 1 nghiên cứu đang cố gắng chỉ ra sự "kích hoạt từ xa" với ý tưởng một trận động đất lớn có thể gây ra các trận động đất khác cách xa tâm chấn ban đầu.
2. Vành đai núi lửa
Cả 3 trận động đất xảy ra vừa qua đều thuộc khu vực “Vành đai núi lửa” do Hiệp hội địa lý quốc gia định nghĩa, là "một chuỗi các núi lửa và trung tâm của các hoạt động địa chấn, động đất, xung quanh khu vực Thái Bình Dương."
“Các trận động đất xảy ra cùng lúc trong 1 thời gian gần có thể là ngẫu nhiên. Tuy nhiên, phần lớn các trận động đất trên thế giới - khoảng 90% - xảy ra trong khu vực Vành đai núi lửa”, theo Hiệp hội địa lý quốc gia.
3. Làm thế nào để so sánh sức mạnh của 2 trận động đất ở Ecuador và Nhật Bản?
Trận động đất tại Ecuador có sức mạnh hơn gần 16 lần so với trận động đất xảy ra cùng ngày ở Nhật Bản, theo USGS. Kết quả trên được đưa ra dựa trên dữ liệu tính toán trên trang web chính thức của USGS. 
4. Trận động đất diễn ra ngày 16/4 tại Ecuador là trận động đất mạnh nhất lịch sử quốc gia này?
Theo USGS, trận động đất hôm thứ Bảy vừa qua là trận động đất tàn khốc nhất tại quốc gia này kể từ tháng 3/1987, khi một trận động đất mạnh 7,2 độ richter xảy ra khiến 1.000 người thiệt mạng. Trước đó, ngày 31/1/1906, một trận động đất mạnh 8.8 độ richter xảy ra ngoài khơi bờ biển Ecuador và Colombia, tạo ra một cơn sóng thần đã giết chết khoảng 500 -1.500 người, theo USGS.
5. Các trận động đất có cường độ mạnh tương tự xảy ra thường xuyên hay không?
Các trận động đất có cường độ từ 7,0 đến 7,9 độ richter xảy ra khoảng 15 lần trong 1 năm, theo số liệu thu thập được của USGS trong nhiều thập kỷ qua. Ngoài ra, các trận động đất có cường độ từ 8 độ richter trở lên xảy ra duy nhất một lần trong năm.
Thanh Hiền
(Theo CNN)

tin mới

Bản tin quốc tế: Xung đột đẩy chi tiêu quân sự lên mức 'cao nhất chưa từng có'

Bản tin quốc tế: Xung đột đẩy chi tiêu quân sự lên mức 'cao nhất chưa từng có'

(Baonghean.vn) - Bản tin quốc tế ngày 22/4 gồm những thông tin: Xung đột đẩy chi tiêu quân sự lên mức 'cao nhất chưa từng có'; Tư lệnh quân đội Israel phê duyệt kế hoạch tiếp tục cuộc chiến ở Gaza; Iraq phóng tên lửa vào căn cứ quân sự của Mỹ ở Syria; Iran bác tin đàm phán trực tiếp với Mỹ.

Chuyên gia quân sự Đức kêu gọi NATO bắn hạ tên lửa Nga trên bầu trời Ukraine

Chuyên gia quân sự Đức kêu gọi NATO bắn hạ tên lửa Nga trên bầu trời Ukraine

(Baonghean.vn) - Chuyên gia quân sự Đức Nico Lange - một thành viên cấp cao tại Hội nghị An ninh Munich cho rằng, NATO đã đến lúc phải sửa chữa "sai lầm đắt giá" và thay đổi chiến lược ở Ukraine, NATO nên sử dụng hệ thống phòng không của mình bắn hạ tên lửa Nga ở sườn phía Đông của liên minh.

Nga đẩy nhanh quá trình phi công nghiệp hoá Ukraine

Nga đẩy nhanh quá trình phi công nghiệp hoá Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong một thời gian dài, Nga đã chỉ tập trung vào quá trình phi quân sự hoá và phi phát xít hoá Ukraine. Tuy nhiên, các cuộc đối đầu ngày càng gia tăng ác liệt, và quy mô tàn phá đã cho thấy cách Nga tiếp cận với việc phi công nghiệp hoá Ukraine ngày càng rõ nét.

Chuyên gia lý giải vì sao Pháp không đủ khả năng tiến hành chiến tranh khốc liệt ở Ukraine

Chuyên gia lý giải vì sao Pháp không đủ khả năng tiến hành chiến tranh khốc liệt ở Ukraine

Nước Pháp, bất chấp những tuyên bố hung hăng của Tổng thống Emmanuel Macron, không có đủ tiềm lực để tham gia vào cuộc chiến khốc liệt ở Ukraina; thậm chí nước này có thể chỉ có đủ đạn dược trong 2-3 ngày, theo Cyril de Lattre - chuyên gia hàng không, cựu phi công Pháp nói với Sputnik.