Động đất ở Nepal khiến tuyết lở chôn vùi hàng chục người trên đỉnh Everest

(Baonghean) - Trận động đất mạnh 7,8 độ xảy ra ngày 25/4 tại khu vực phía tây bắc Kathmandu, Nepal khiến cho hơn 1000 người thiệt mạng cũng đồng thời gây ảnh hưởng đến khu vực núi Everest. Hậu quả là một vụ tuyết lở đã xảy ra và chôn vùi sinh mạng của hàng chục người leo núi.
 
Vụ động đất ở Nepal xảy ra đúng vào thời điểm có rất nhiều người leo núi đến chinh phục đỉnh Everest. Ảnh: AFP
Các nhà chức trách Nepal thông báo, một trận tuyết lở bắt đầu tại Khumbu ở độ cao 5.484 m đã chôn vùi một trạm dừng chân nằm trên lãnh thổ của Nepal trên ngọn núi Everest. Theo thông tin của Bộ du lịch Nepal, có ít nhất 18 người thiệt mạng trong vụ lở tuyết. Được biết, nạn nhân chủ yếu là người nước ngoài và hiện vẫn chưa rõ quốc tịch của những người này.
 
Tới thời điểm này, cơ quan chức năng vẫn chưa thể xác định được con số tử vong do không có mạng điện thoại. Theo ước tính sơ bộ, có khoảng 700 người leo núi Everest đang ở huyện Solukhumbhu, trong đó có 300 người ở trạm dừng chân trên Everest và 300 người khác ở dưới núi.
 
Một số nhân chứng cho biết, vụ lở tuyết diễn ra vào khoảng 11 giờ 45 phút theo giờ địa phương. Ban đầu, những người leo núi thấy căn lều của mình rung lên sau đó là mặt đất ngày càng rung mạnh hơn và cuối cùng là tuyết bắt đầu đổ sụp xuống. Vụ tuyết lở khiến cho rất nhiều người thiệt mạng và bị thương. Những nhân chứng cho biết, nếu như máy bay trực thăng cứu hộ không đến thì con số người chết còn tăng lên nữa. 
 
Về phía cơ quan chức năng Nepal, chính quyền nước này đã xác nhận có ít nhất 10 người thiệt mạng và cho biết các công tác cứu hộ đang được tiến hành. Tuy nhiên, tình trạng tuyết rơi mạnh đang khiến cho các máy bay trực thăng không thể tiếp cận địa điểm xảy ra tai nạn.
 
Chu Thanh
Theo Le Monde 25/4