#dòng họ

13 kết quả

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
Thông tin nổi bật ngày 15/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/2

(Baonghean.vn) - Hội nghị toàn quốc tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã; Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An viếng và dự lễ truy điệu nhạc sỹ Nguyễn Tài Tuệ; 22/25 phường, xã ở thành phố Vinh là vùng đỏ; Các dòng họ ở Nghệ An đảm bảo "5K" trong ngày Rằm tháng Giêng... là những thông tin nổi bật ngày 15/2.
a

Gìn giữ truyền thống các dòng họ xứ Nghệ

(Baonghean) - Xuân Tân Sửu 2021 đã cận kề, không khí chuẩn bị đón Tết đã bắt đầu rộn ràng khắp nơi nơi. Nhân dịp này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với nhà nghiên cứu văn hóa Đào Tam Tỉnh xung quanh vấn đề truyền thống gia đình, dòng họ.
Chuyện ở Nghệ An: Giao rừng cho dòng họ giữ

Chuyện ở Nghệ An: Giao rừng cho dòng họ giữ

(Baonghean) - Để bảo vệ những cây lim cổ thụ, người dân xã Lăng Thành (Yên Thành) lập hương ước, giao từng cánh rừng cho những dòng họ lớn. Những dòng họ này sau đó lại giao cho từng hộ bảo vệ, với cam kết không được chặt phá mà chỉ tận thu lâm sản phụ và sản xuất dưới tán rừng. 
Gia tộc Hồ Tùng Mậu: "Giống dòng xứ Nghệ, thế phiệt Châu Hoan"

Gia tộc Hồ Tùng Mậu: "Giống dòng xứ Nghệ, thế phiệt Châu Hoan"

(Baonghean.vn) - Hồ Tùng Mậu (1896-1951) sinh ra trong một gia đình - gia tộc có truyền thống khoa bảng và yêu nước lâu đời ở xã Quỳnh Đôi (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An), bên cạnh các gia đình nổi tiếng khác như gia đình Phan Đình Phùng ở Tùng Ảnh (Đức Thọ); gia đình Đinh Văn Chất ở Nghi Long (Nghi Lộc)...
Vùng đất thiêng Học Văn quy tụ hơn 20 nhà thờ cổ

Vùng đất thiêng Học Văn quy tụ hơn 20 nhà thờ cổ

(Baonghean.vn) - Xóm Học Văn (Quỳnh Bảng, Quỳnh Lưu) được gọi là đất thiêng khi quy tụ hơn 20 nhà thờ có niên đại hàng trăm năm tuổi của 4 dòng họ đại tôn và 7 dòng họ trung tôn. Dù trải qua thăng trầm của thời gian, lớp lớp thế hệ con cháu nơi đây vẫn hết lòng trân trọng, gìn giữ và bảo tồn những giá trị thiêng liêng này.