Động lực đầu năm ở cụm công nghiệp Diễn Châu

(Baonghean) - Mùng 9 tết, gần 1.200 cán bộ, CNV Công ty NAMSUNG VINA của Hàn Quốc tại cụm CNN Tháp - Hồng - Kỷ (Diễn Châu) đã bắt tay vào sản xuất. Ngày làm việc đầu tiên của năm mới Giáp Ngọ này, Công ty quyết tâm hoàn thành 3.000 bộ quần áo, đáp ứng kịp thời cho đơn hàng xuất khẩu của khách hàng. Không chỉ công ty này, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp nhỏ ở Diễn Châu cũng bắt đầu với những kế hoạch mới.

Chị Trương Thị Hồng Hạnh - cán bộ kỹ thuật chuyền 6 của Nhà máy may NAMSUNG VINA phấn khởi nói: “Do đã gắn bó với công ty từ ngày đầu đi vào hoạt động, nên trong dịp Tết, công ty đã thưởng thêm 1 tháng lương. Cộng lại các khoản thu nhập khác, thì Tết này ngoài việc có tiền để tiêu tết, còn có thêm phần tích lũy. Mọi người đều rất phấn khởi, vui vẻ trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán, nên 64 công nhân trong chuyền 6 của chúng tôi đều quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong ngày đầu tiên của năm mới”. Để giúp cho gần 1.200 cán bộ công nhân viên vui Xuân đón Tết Giáp Ngọ 2014, Công ty NAMSUNG VINA đã trích thưởng cho người lao động với số tiền hơn 2,3 tỷ đồng, ngoài ra còn tặng quà gồm lịch, dầu ăn,... 

Ông Lee Seo Deog - Tổng Giám đốc Công ty NAMSUNG VINA kiểm tra chất lượng sản phẩm.
Ông Lee Seo Deog - Tổng Giám đốc Công ty NAMSUNG VINA kiểm tra chất lượng sản phẩm.
Năm 2013, cho dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự nỗ lực vươn lên của tập thể, người lao động của Công ty NAMSUNG VINA và sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của huyện Diễn Châu, doanh nghiệp đã ổn định, đi vào sản xuất - kinh doanh có hiệu quả. Bởi vậy, đón chào Xuân mới 2014, gần 1.200 cán bộ CNV Công ty NAMSUNG VINA đều có quyền tự hào về những thành tích rất khả quan trong thời gian qua. Ông Lee Seo Deog - Tổng Giám đốc Công ty NAMSUNG VINA cho biết: “Mặc dù mới đi vào hoạt động, nhưng người lao động ở địa phương đã bắt nhịp rất nhanh với yêu cầu của công việc, nhiều công nhân có tay nghề cao, rất khéo léo, chăm chỉ, chấp hành tốt kỷ luật lao động... Nhờ đó, trong năm 2013, công ty sản xuất đạt 1,2 triệu sản phẩm chất lượng cao gồm áo Jacket, váy... và tất cả sản phẩm đều xuất khẩu sang thị trường Mỹ.
Đặc biệt trong năm qua, công ty đã tập trung đào tạo cán bộ kỹ thuật, nâng cao tay nghề cho người lao động để đáp ứng được yêu cầu nâng cao chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp. Năm 2014, công ty quyết tâm hoàn thành 2,8 triệu sản phẩm và doanh thu đạt khoảng 5,5 triệu USD. Để đạt được mục tiêu này, ngay từ đầu năm mới 2014, công ty tổ chức phát động phong trào thi đua sản xuất ở tất cả 13 chuyền, đồng thời chú trọng đến công tác tuyển dụng, đào tạo nâng cao tay nghề cho người lao động. Cùng với đó, sẽ tiếp tục đầu tư lắp đặt thêm một số chuyền trong nhà máy để nâng cao năng lực sản xuất.
Được biết, dự án may công nghiệp của Công ty NAMSUNG VINA có thời gian thực hiện khá nhanh. Chỉ sau 8 ngày nộp hồ sơ, nhà đầu tư đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư và cùng với đó, huyện Diễn Châu còn đầu tư 21 tỷ đồng để đền bù GPMB cho người dân các xã Diễn Tháp, Diễn Kỷ, Diễn Hồng và tiến hành san nền, xây dựng hệ thống điện, cấp nước… Với sự quan tâm, hỗ trợ rất tích cực, kịp thời nhà đầu tư, các cấp, ngành liên quan, nên dự án quan trọng này chỉ sau 6 tháng đầu tư đã hoàn thành đi vào hoạt động. Hiện nay giai đoạn 1 (vốn đầu tư 5,3 triệu USD) đã và đang sản xuất - kinh doanh hiệu quả, nên công ty đang nghiên cứu thị trường thực hiện giai đoạn 2. Sự thành công của dự án này đang hứa hẹn nhiều điều tốt đẹp trong lĩnh vực thu hút đầu tư vào Diễn Châu.
Diễn Châu có nhiều lợi thế về tài nguyên đất đai, giao thông thuận tiện, nguồn nhân lực lao động dồi dào, có nhiều ngành nghề truyền thống… và cùng với đó, Diễn Châu có những cách làm năng động và được các cấp, ngành ủng hộ, cùng vào cuộc một cách quyết liệt, nên việc thực hiện gặp nhiều thuận lợi. Ông Nguyễn Ngọc Võ – Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết: “Cùng với những lợi thế về tài nguyên, con người… thì Diễn Châu tập trung vào công tác cải cách hành chính để thu hút nhà đầu tư. Nhà đầu tư chỉ cần gửi hồ sơ tại văn phòng “một cửa” sau đó huyện sẽ hẹn ngày giải quyết cụ thể. Những dự án liên quan đến các ban, ngành ở tỉnh, thì huyện đứng ra làm thủ tục và nhà đầu tư không phải mất thời gian đi lại…
Một cách làm nữa được nhà đầu tư đánh giá cao, là tại những dự án quan trọng, huyện sẵn sàng hỗ trợ đầu tư để thực hiện nhanh công tác GPMB, làm hạ tầng kỹ thuật”. Với việc tập trung ưu tiên đầu tư phát triển khu CNN, hiện nay tại Diễn Châu đã hình thành các khu CNN hoạt động hiệu quả. Cùng với khu CNN Diễn Hồng (rộng 10 ha), thì khu CNN Tháp - Hồng - Kỷ đã cơ bản hoàn thiện xong hạ tầng kỹ thuật và hiện nay đã thu hút được 25 dự án, nhờ đó lấp đầy 100% diện tích đất quy hoạch sản xuất. Tổng mức đăng ký đầu tư của các nhà đầu tư là 160,8 tỷ đồng. Dự án Nhà máy sản xuất ống thép Thành Phát (đầu tư 32 tỷ đồng xây dựng nhà máy trên diện tích 1,2 ha) cũng đã sản xuất trở lại sau Tết, mỗi tháng nhà máy sản xuất gần 90 tấn sản phẩm gồm 20 loại ống thép khác nhau. Các cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng, đồ gia dụng, phân bón, chế biến lâm sản,… đều ra quân sản xuất - kinh doanh với tinh thần năm mới.
Ông Lê Mạnh Hiên - Trưởng phòng Tài Chính - Kế hoạch UBND huyện Diễn Châu cho hay: “Chính sách của huyện là luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư vào Diễn Châu, vì vậy cùng với chính sách của TƯ, tỉnh, thì huyện Diễn Châu ban hành chính sách linh hoạt, phù hợp với điều kiện của huyện, như: Hỗ trợ GPMB; Đào tạo nghề cho các doanh nghiệp có dự án sử dụng nhiều lao động; Hỗ trợ cho các xã thực hiện quy hoạch xây dựng các cụm công nghiệp; Cơ chế điều tiết tiền thuê đất, thuế, đầu tư hạ tầng kỹ thuật; Hỗ trợ công tác tuyên truyền, tham quan, học tập mô hình thu hút đầu tư và chuyển giao công nghệ, tiêu thụ sản phẩm… nên các dự án đầu tư vào huyện luôn có nhiều lợi thế. Hiện nay, cùng với KCN nhỏ Diễn Hồng, cụm CNN Tháp - Hồng - Kỷ… Diễn Châu đang triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật, vừa thu hút các dự án đầu tư tại khu chế biến hải sản tập trung Ngọc Văn (xã Diễn Ngọc) diện tích quy hoạch 2,1ha. Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục đầu tư các khu CNN tại Diễn Phúc, Diễn Trường, Diễn Đoài, đồng thời hình thành các điểm công nghiệp tại các cụm xã… Bên cạnh đó, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư Nhà máy may công nghiệp (tại Diễn Phong) đi vào hoạt động và đang tạo việc làm ổn định cho 217 lao động; hỗ trợ dự án xây dựng nhà máy sản xuất bột cá Xuri Việt Trung (Diễn Hùng) với công suất 4.000 tấn bột cá/năm, diện tích quy hoạch gần 12.000 m2, tổng vốn đầu tư 13,3 tỷ đồng.
Diễn Châu đã và đang tạo ra thế mạnh trong việc phát triển khu CNN và đây sẽ trở thành động lực quan trọng để huyện phát triển. 
Hoàng Vĩnh

tin mới

Cứu tàu cháy

Nghệ An tổ chức diễn tập PCCC quy mô cấp tỉnh tại Cảng xăng dầu Bến Thuỷ

(Baonghean.vn) - Cuộc diễn tập nhằm nâng cao khả năng tổ chức chỉ huy, chỉ đạo, phối hợp tác chiến giữa các lực lượng tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tính mạng, tài sản cho người dân và cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sản xuất linh kiện điện tử ở Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An. Ảnh: Trân Châu

Nghệ An có triển vọng trở thành 'thủ phủ' sản xuất linh kiện điện tử và thiết bị thông minh

(Baonghean.vn)-Từ năm 2022 đến nay, cùng với chuyển biến tích cực về thu hút đầu tư FDI, Nghệ An đang vươn lên là “thủ phủ” mới về sản xuất linh kiện điện tử của Việt Nam khi lần lượt được các "ông lớn" về điện tử như Luxshare-ICT, Goertek, Ju Teng, Foxconn, Everwin Precision... vào đầu tư.

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.