“Dòng người đi trong thương nhớ ”...

(Baonghean) - Gần hai ngày qua, hàng trăm bàn thờ thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được lập ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh. Tất cả đều chật kín dòng người vào dâng hương, dâng hoa tưởng niệm vị Đại tướng vĩ đại của dân tộc. Tất cả cùng nắm chặt tay nhau vượt qua nỗi đau thương, mất mát…

Bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp được lập từ chiều 10/10 theo ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng  để cán bộ, chiến sĩ và người dân vào thắp hương kính viếng Đại tướng. Trước giờ thắp hương tưởng niệm, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh cùng các cơ quan, ban ngành đã có mặt tại trụ sở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, thống nhất phương án lập bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong toàn tỉnh. Theo đó, bàn thờ ở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh sẽ là nơi tổ chức Lễ viếng và tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp phục vụ người dân và các cơ quan, sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Tại các huyện, thành, thị sẽ có những bàn thờ ở Ban Chỉ huy Quân sự huyện, thành, thị hoặc tại Hội trường của cơ quan Đảng, chính quyền hoặc khối dân. Tại cấp cơ sở, xã, phường, chính quyền địa phương sẽ phối hợp với Hội Cựu chiến binh tổ chức lập bàn thờ phù hợp với điều kiện cụ thể ở địa phương. Ngay sau khi bàn thờ được lập, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, UBMTTQ do đồng chí Trần Hồng Châu - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã vào dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đứng trước bàn thờ và di ảnh của vị Đại tướng huyền thoại, ai cũng lặng người, không cầm được nước mắt. Tiếp đó, các cơ quan, ban ngành và người dân Thành phố Vinh đã cùng nhau đến trụ sở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh được viếng Đại tướng lần cuối.

Mờ sáng 11/10, cán bộ, chiến sĩ và hàng trăm người dân địa phương xúc động khi chứng kiến hình ảnh cụ ông 94 tuổi bước đi không vững, được người thân dìu lên trước bàn thờ để thắp hương viếng Đại tướng. Tiếp đó, hàng chục cựu chiến binh Điện Biên phủ Thành phố Vinh chầm chậm mang vòng hoa vàng đính giải băng đen vào nhìn người Anh Cả của mình lần cuối. Hầu hết các cụ đã ở tuổi gần đất xa trời, người nhiều tuổi nhất năm nay 93 tuổi, người ít cũng gần 90, đứng trước di ảnh của vị Đại tướng huyền thoại, nước mắt các cụ chảy ròng… Chiều 11/10, đoạn đường Lê Hồng Phong qua trụ sở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh có lúc tắc nghẽn bởi dòng người vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại bàn thờ chung.

Dòng người vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.
Dòng người vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Lóng ngóng dắt chiếc xe đạp cà cũ vào khu vực gửi xe, cựu chiến binh Ngô Xuân Vinh (75 tuổi) ở xóm Liên Tân, xã Thọ Hợp, huyện Quỳ Hợp cố gắng chen chân vào xếp hàng để được vào thắp hương viếng Đại tướng. Đôi tai điếc đặc vì sức ép của đạn bom, nhưng khi nghe tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, ông trằn trọc mất ăn, mất ngủ. Biết tin ở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh lập bàn thờ để phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đến viếng, ông Vinh quyết định bắt xe khách từ Quỳ Hợp về Vinh viếng Đại tướng. Không quen đường, xe đạp lại cọc cạch nên đến cuối buổi chiều, ông Vinh mới đạp xe đến được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Nhìn tấm bảng đen trắng thông báo lễ viếng ở ngoài cổng, ông không cầm được nước mắt… “Là một cựu chiến binh từng vào sinh ra tử ở chiến trường, nghe tin anh Văn mất, lòng tôi đau như xát muối”, ông Vinh tâm sự. Nghe người cựu binh già nói chuyện, chị Phạm Thị Hồng Thắng đang đứng xếp hàng, cũng không cầm được nước mắt. Chiều nay, chị và cậu con trai Võ Trung Đức (3 tuổi) cùng với bố chồng là ông Võ Sỹ Tám (72 tuổi) đi thắp hương cho Đại tướng. Chị cho biết, thế hệ của cha ông chị đã vào sinh ra tử cùng Đại tướng trên chiến trường để có hòa bình như ngày hôm nay. Chị mong muốn con trai mình lớn lên sẽ hiểu được vai trò, vị trí của Đại tướng đối với lịch sử dân tộc cũng như tấm lòng của triệu người dân Việt Nam với vị Đại tướng vĩ đại. 

Trong dòng người nối hàng dài tưởng như vô tận chờ đợi đến lượt mình vào thắp hương cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong sân của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, không có sự phân biệt nào về tuổi tác, về địa vị xã hội. Trong đoàn người đó, có những em bé đang bi bô tập nói, có những cụ già râu tóc bạc phơ, những học sinh tiểu học, những cô cậu sinh viên, nhiều người là nông dân, công nhân, là bác xe lai tranh thủ khi vắng khách và cũng có rất nhiều người là cán bộ, chiến sĩ, đảng viên, lãnh đạo các sở, ban, ngành và các cơ quan cấp tỉnh. Càng về chiều, đoàn người xếp hàng nối dài thêm nhưng không có bất cứ một lời phàn nàn, than trách nào. Tất cả cùng nắm tay nhau, chầm chậm, chầm chậm tiến vào hội trường trong sự nghiêm trang, trật tự và xúc động… 

Đến 19h ngày 11/10, theo thống kê, đã có 190 đoàn tập thể và hàng ngàn lượt cá nhân vào viếng Đại tướng. Đây là nơi sẽ tiếp đón hàng triệu người dân Nghệ An và bầu bạn xa gần đến bày tỏ tấm lòng tiếc nuối và biết ơn sâu sắc với người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, nhà quân sự lỗi lạc, vị Tướng kiệt xuất của thế giới. Gần một tuần nay, toàn thể dân tộc đang nắm chặt tay nhau, cùng vượt qua nỗi đau thương, mất mát, tiếp bước truyền thống vẻ vang của thế hệ cha anh đi trước,  đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, thử thách để phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, trở thành tỉnh khá như Bác Hồ và Đại tướng hằng mong muốn.

Nguyên Khoa

Tin mới

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cấp, ngành huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, các cơ quan, đơn vị sớm hoạt động trở lại. 
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.
Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Cắm Muộn (Quế Phong) phản ánh, trên địa bàn xã có cụm dân cư Huồi Máy với 37 hộ, 178 nhân khẩu ở bản Cắm Pỏm hiện còn “4 không”: không điện lưới, không sóng điện thoại, không đường giao thông, không hệ thống nước sạch. Cử tri đề nghị các cấp quan tâm, có giải pháp đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho người dân.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.
Ô tô

Hàng chục người nỗ lực giải cứu xe ô tô mắc kẹt sau lũ

(Baonghean.vn) - Trong sáng 5/10, hàng chục thanh niên gồm công an và các lực lượng khác nỗ lực khiêng những khối đá lớn và xúc đất để giải cứu những chiếc xe ô tô bị bùn đất vùi lấp sau đợt lũ ống, lũ quét vào sáng 2/10 tại các bản của xã tà Cạ và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn). Trong khi đó, nhiều ô tô và xe máy khác vẫn "án binh bất động".
Vi Văn Trường

Trưởng bản ở Kỳ Sơn giằng co với lũ dữ cứu hàng chục người khỏi lưỡi hái tử thần

(Baonghean.vn) - Thấy 7 cháu học sinh và 2 cụ già trong ngôi nhà bị cô lập giữa lũ cuồn cuộn dâng cao, tôi lao qua dòng nước, tiếp cận với ngôi nhà, sau đó gọi thêm thanh niên trong bản đến ứng cứu... Nếu không phát hiện kịp thời, chắc đã có nhiều trường hợp tử vong trong trận lũ quét lịch sử vừa qua - anh Vi Văn Truyền, trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) nhớ lại.
Báo chí

Các cơ quan báo chí tích cực đồng hành, chia sẻ với người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá cao việc các cơ quan báo chí đã tích cực kết nối, tổ chức hoạt động thiện nguyện, chia sẻ khó khăn với bà con các địa phương trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng do mưa lũ.