Đồng Tháp: Lai tạo thành công bộ giống lúa mới

Trung tâm Giống Nông nghiệp Đồng Tháp vừa thực hiện lai tạo thành công bộ giống lúa mới triển vọng vụ Hè Thu 2013 trong đó nổi bật là giống ĐTS 9, có thể thay thế các giống lúa có phẩm chất kém đang được trồng phổ biến hiện nay.

Tiến sĩ Nguyễn Thành Tài – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp cho biết, giống ĐTS 9 có ưu thế về năng suất cao, chất lượng gạo tốt, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, có thể thay thế các giống lúa phẩm chất thấp như hiện nay.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Hồ Cầu/TTXVN)

Tuy thời gian sinh trưởng tương đương với các giống khác thường dùng, nhưng thân cây to khỏe, có khả năng chống đổ ngã... là giống có triển vọng cần tiếp tục nghiên cứu, đánh giá và ứng dụng vào thực tiễn nhằm tạo thương hiệu giống mang đặc trưng của Đồng Tháp.

ĐTS 9 là một trong 19 giống lúa mới có triển vọng mang tên ĐTS (Dong Thap Seeds) được chọn sau 4 năm Trung tâm Giống Nông nghiệp Đồng Tháp thực hiện đề tài “Lai tạo, tuyển chọn các giống lúa mới cho năng suất cao, phẩm chất ngon, thích nghi với điều kiện canh tác Đồng Tháp."

Theo đánh giá của Phòng Nông nghiệp các huyện, thị và nông dân trong tỉnh, giống ĐTS 9 là giống có ưu thế vượt trội so với các giống khác trong 19 giống mà trung tâm lai tạo thích hợp cho vùng Đồng Tháp với bộ thân to khỏe, lá cờ dài và rộng (dài 37cm x rộng 2cm), hạt sáng chắc, bông khít, khả năng nhiễm bệnh thấp, năng suất cao (7,37 tấn/ha). Tuy nhiên, do vụ Hè thu trùng hợp với mùa lũ hàng năm nên trung tâm giống cần tiếp tục nghiên cứu, chọn lọc để rút ngắn thời gian sinh trưởng hơn nữa, nhằm tạo ra giống ngắn ngày nhằm đáp ứng nhu cầu chạy lũ hàng năm./.
Theo (TTXVN) - V.T

tin mới

Đảm bảo chất lượng

Giáo dục Nghệ An và những đột phá năm 2023

(Baonghean.vn) - “Giải pháp đảm bảo chất lượng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Nghệ An” là công trình vừa được trao giải đặc biệt giải Sáng tạo Khoa học và Công nghệ năm 2023. Đây là thành quả không chỉ của nhóm tác giả mà còn là sự tâm huyết và nỗ lực của toàn ngành.

Tết Việt

Lan tỏa giá trị văn hóa Tết với học sinh

 (Baonghean.vn) - Những phiên chợ Tết, những góc trưng bày đậm chất Xuân là  trải nghiệm Tết Việt dành cho học sinh trong những ngày chuẩn bị bước sang năm mới. Hoạt động này cũng đang được các nhà trường đồng loạt triển khai trong những ngày này.

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Là môn thể thao trí tuệ, rèn luyện tư duy và bản lĩnh cho người chơi, cờ vua hiện được nhiều bạn trẻ yêu thích. Phong trào cờ vua học đường đang phát triển khá mạnh mẽ tại địa bàn Nghệ An, nổi bật có thể kể đến hoạt động của CLB Cờ vua Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Quang Thanh

Cuộc 'bẻ lái' thành công của nam sinh lớp 11 chuyên Tin giành giải Nhất môn Tiếng Anh học sinh giỏi quốc gia

(Baonghean.vn) - Nguyễn Quang Thanh là một trong ít học sinh lớp 11 của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu giành giải Nhất tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay. Điều đặc biệt ở nam sinh này đó là em giành giải Nhất môn Tiếng Anh, trong khi em vốn là một học sinh học lớp chuyên Tin học.

Khi học bạ không còn là 'ưu thế' với sỹ tử lớp 12

Khi học bạ không còn là 'ưu thế' với sỹ tử lớp 12

(Baonghean.vn) - Việc xét tuyển bằng học bạ được xem là cứu cánh cho nhiều học sinh lớp 12 khi tuyển sinh vào đại học. Tuy nhiên, năm nay, lợi thế này đang ngày càng thu hẹp khi nhiều trường đại học không còn sử dụng phương thức này để ưu tiên xét tuyển.

Nhận quà Tết ít ỏi, nhiều giáo viên vẫn trích lương để lo Tết cho học sinh nghèo

Nhận quà Tết ít ỏi, nhiều giáo viên vẫn trích lương để lo Tết cho học sinh nghèo

(Baonghean.vn) - Thưởng Tết với nhiều giáo viên đó là điều khá xa lạ, song nhiều thầy cô không ngại trích một phần thu nhập để chăm lo Tết cho học sinh nghèo. Thấu hiểu thực tế này, nhiều hoạt động được triển khai nhằm chung tay để lo Tết cho những giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật...