Đột phá mới trong chữa trị ung thư

(Baonghean.vn) - Kết quả nghiên cứu của 36 nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh được công bố trên tạp chí Science ngày 03/03 đã chỉ ra rằng mặc dù các tế bào ung thư biến đổi dữ dội trong cơ thể con người nhưng có thể bị cô lập và tiêu diệt bởi các tế bào miễn dịch nhất định trong khoảng thời gian chúng chưa phát triển quá phức tạp.

1
Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng ung thư có thể chữa trị mới các tế bào miễn dịch ngay từ ban đầu.

Tiến sĩ Sergio Quezada - đại diện nhóm nghiên cứu chia sẻ trên kênh CNN, các tế bào miễn dịch có thể diệt trừ các tế bào ung thư ngay từ khi các khối u của bệnh nhân chưa phát triển, thay vì đi loại bỏ chúng khi đã đến giai đoạn di căn như các phương pháp điều trị hiện hành.

Trong nhiều năm qua, một trong những trở ngại lớn nhất trong cuộc chiến chống ung thư là các khối u diễn biến quá phức tạp và di căn sang khắp các bộ phận trên cơ thể người.

Tiến sĩ Quezada so sánh "Hệ thống miễn dịch của cơ thể hoạt động như những cảnh sát đang cố gắng để giải quyết căn bệnh ung thư - “những tên tội phạm” đa dạng giống như một băng nhóm thổ phỉ liên quan đến các tội phạm khác nhau, từ cướp bóc đến buôn lậu và thật khó khăn cho cảnh sát khi không biết lúc nào các vụ phạm tội xảy ra".

Tiến sĩ Quezada cho biết kết quả nghiên cứu có thể dẫn đến 2 phương pháp điều trị ung thư: hoặc sử dụng vắc xin tùy chỉnh để tiêu diệt các tế bào ung thư cốt lõi của mỗi bệnh nhân, hoặc xác định các tế bào miễn dịch, có thể là tế bào T, có thể chống lại những tế bào ung thư cốt lõi, sau đó nhân bản những tế bào T trong phòng thí nghiệm.

Tuy nhiên Tiến sĩ cũng cho biết, sẽ không tiến hành thử nghiệm trên con người 1 trong 2 phương pháp tiếp cận trên, và hy vọng thử nghiệm sẽ bắt đầu trên động vật trong vòng 5 năm tới.

Tuy vậy, phương pháp điều trị ung thư mới này cũng tồn tại một số hạn chế như tốc độ phát triển của tế bào ung thư là rất nhanh khiến việc phát triển vắc xin tùy chỉnh cho mỗi bệnh nhân là không kịp, chi phí điều trị quá tốn kém và không phải tất cả các loại ung thư có thể chữa trị được theo phương pháp này./.

Thanh Hiền

(Theo CNN)

Tin mới

Đoàn đại biểu Hội nghị tổng kết Chương trình phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn đại biểu Hội nghị tổng kết Chương trình phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Sáng 24/3, đoàn đại biểu tham dự Hội nghị tổng kết Chương trình phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh với một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ đã về Khu Di tích Kim Liên (Nam Đàn) dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 Chương trình Mục tiêu Quốc gia, Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 Chương trình Mục tiêu Quốc gia, Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 23/3/2023 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 Chương trình Mục tiêu Quốc gia năm 2023, thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Kịp thời gỡ vướng trong đăng kiểm

Kịp thời gỡ vướng trong đăng kiểm

Thông tư mới của Bộ Giao thông Vận tải về hoạt động đăng kiểm đã kịp thời tháo gỡ vướng mắc, với kỳ vọng mang lại lợi ích cho hàng triệu người, giúp tiết kiệm chi phí xã hội khá nhiều. Cơ chế chính là nguồn lực, khi vướng mắc được thông thì nguồn lực tạo ra rất lớn mà không mất khoản phí đầu tư nào.
U23 Việt Nam

HLV Troussier nói lời gan ruột với cầu thủ U23 Việt Nam; Barca có nguy cơ bị cấm tham dự Champions League

(Baonghean.vn) - Sau trận thua 0-3 trước U23 Iraq, HLV Philippe Troussier đã chia sẻ nhiều điều với học trò U23 Việt Nam; Barca đang phải đối mặt với nguy cơ nhận án phạt từ UEFA, bao gồm cả khả năng bị cấm tham dự Champions League. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Ba 'chị đẹp' giả danh bác sĩ để lừa bán thuốc rởm

Ba 'chị đẹp' giả danh bác sĩ để lừa bán thuốc rởm

Ba "chị đẹp” gồm Kim Anh, Sen, Sang đã cấu kết với nhau, đóng giả là bác sĩ Đông y, bác sĩ Bệnh viện Mắt Đà Nẵng làm ảo thuật biến hạt mạch nha thành thuốc chất lượng cao chữa bách bệnh, làm đẹp cho phụ nữ để lừa đảo hàng loạt nạn nhân, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, làm việc tại Nghệ An; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành tháo gỡ vướng mắc để đạt mục tiêu phát triển; Thống nhất chủ trương mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh... Đây là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 23/3.