Đột phá mới trong chữa trị ung thư

(Baonghean.vn) - Kết quả nghiên cứu của 36 nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh được công bố trên tạp chí Science ngày 03/03 đã chỉ ra rằng mặc dù các tế bào ung thư biến đổi dữ dội trong cơ thể con người nhưng có thể bị cô lập và tiêu diệt bởi các tế bào miễn dịch nhất định trong khoảng thời gian chúng chưa phát triển quá phức tạp.

1
Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng ung thư có thể chữa trị mới các tế bào miễn dịch ngay từ ban đầu.

Tiến sĩ Sergio Quezada - đại diện nhóm nghiên cứu chia sẻ trên kênh CNN, các tế bào miễn dịch có thể diệt trừ các tế bào ung thư ngay từ khi các khối u của bệnh nhân chưa phát triển, thay vì đi loại bỏ chúng khi đã đến giai đoạn di căn như các phương pháp điều trị hiện hành.

Trong nhiều năm qua, một trong những trở ngại lớn nhất trong cuộc chiến chống ung thư là các khối u diễn biến quá phức tạp và di căn sang khắp các bộ phận trên cơ thể người.

Tiến sĩ Quezada so sánh "Hệ thống miễn dịch của cơ thể hoạt động như những cảnh sát đang cố gắng để giải quyết căn bệnh ung thư - “những tên tội phạm” đa dạng giống như một băng nhóm thổ phỉ liên quan đến các tội phạm khác nhau, từ cướp bóc đến buôn lậu và thật khó khăn cho cảnh sát khi không biết lúc nào các vụ phạm tội xảy ra".

Tiến sĩ Quezada cho biết kết quả nghiên cứu có thể dẫn đến 2 phương pháp điều trị ung thư: hoặc sử dụng vắc xin tùy chỉnh để tiêu diệt các tế bào ung thư cốt lõi của mỗi bệnh nhân, hoặc xác định các tế bào miễn dịch, có thể là tế bào T, có thể chống lại những tế bào ung thư cốt lõi, sau đó nhân bản những tế bào T trong phòng thí nghiệm.

Tuy nhiên Tiến sĩ cũng cho biết, sẽ không tiến hành thử nghiệm trên con người 1 trong 2 phương pháp tiếp cận trên, và hy vọng thử nghiệm sẽ bắt đầu trên động vật trong vòng 5 năm tới.

Tuy vậy, phương pháp điều trị ung thư mới này cũng tồn tại một số hạn chế như tốc độ phát triển của tế bào ung thư là rất nhanh khiến việc phát triển vắc xin tùy chỉnh cho mỗi bệnh nhân là không kịp, chi phí điều trị quá tốn kém và không phải tất cả các loại ung thư có thể chữa trị được theo phương pháp này./.

Thanh Hiền

(Theo CNN)

Tin mới

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.
Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

(Baonghean.vn) - Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.
Trồng rừng vụ xuân ở huyện Tân Kỳ. Ảnh: Văn Trường.

Nghệ An nhộn nhịp trồng rừng vụ xuân

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày đầu Xuân năm mới Quý Mão, nhiều địa phương trên địa bàn Nghệ An đang nhộn nhịp triển khai trồng rừng vụ xuân.
Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

(Baonghean.vn) - Ở độ tuổi ngũ tuần, ông Lâm Văn Tiến vẫn chịu khó học hỏi, tiếp thu cái mới, chắt lọc áp dụng phù hợp với thực tiễn thổ nhưỡng, khí hậu của mảnh đất quê nhà ở huyện Thanh Chương, dâng quả ngọt cho đời, tiên phong mở hướng đi khả thi để canh tác nông nghiệp bền vững...
Kinh nghiệm lái xe trở lại thành phố sau Tết an toàn, đỡ tắc đường

Kinh nghiệm lái xe an toàn, tránh tắc đường

Các cửa ngõ tắc cứng do số lượng lớn phương tiện trở lại đã trở thành "đặc sản" của nhiều thành phố sau mỗi kỳ nghỉ Tết. Vậy lái xe cần chú ý gì để đường trở lại nhà êm thuận và an toàn?
V.League 2023: Long tranh hổ đấu

V.League 2023: Long tranh hổ đấu

(Baonghean.vn) - Còn khoảng 10 ngày nữa V.League 2023 sẽ khởi tranh, những động thái tích cực của các câu lạc bộ trên thị trường chuyển nhượng hứa hẹn một mùa giải hấp dẫn dành cho người hâm mộ Việt Nam.
Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

(Baonghean.vn) - Vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH -TM Minh Khang là bà Nguyễn Thị Thu và ông Nguyễn Đình Khang bị khởi tố bị can và bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ngày 16/9/2021; tính đến ngày 30/11/2022, tổng số tiền nợ thuế của Công ty TNHH-TM Minh Khang là hơn 312 tỷ đồng.