Dự án Quần thể du lịch Lan Châu – Song Ngư: Xây dựng trái phép, bê tông hóa hàng nghìn m2 biển, đảo

Những biểu hiện sai phạm tại Dự án Quần thể du lịch sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi giải trí Lan Châu – Song Ngư từng được Báo Nghệ An phản ánh tại các bài viết “Đừng bê tông hóa đảo ngọc Lan Châu” (ngày 25/6); “Đảo Lan Châu bị bê tông hóa: Đã từng được cảnh báo!” (ngày 28/6); “Mất niềm tin về Dự án Quần thể du lịch Lan Châu – Song Ngư” (ngày 6/7); “Kiểm tra toàn diện Dự án Quần thể Lan Châu – Song Ngư” (ngày 12/7).

Bìa các bài viết liên quan dự án quần thể du lịch Lan Châu - Song Ngư trên Báo Nghệ An.
Bìa các bài viết liên quan dự án quần thể du lịch Lan Châu - Song Ngư trên Báo Nghệ An.

Để có đánh giá chính xác, ngày 4/7/2023, UBND thị xã Cửa Lò ban hành Quyết định số 1454/QĐ – UBND thành lập Đoàn kiểm tra toàn diện dự án Quần thể du lịch sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi giải trí Lan Châu – Song Ngư, gồm tiến độ thực hiện dự án, việc xây dựng công trình theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt, quản lý đất đai, vệ sinh môi trường và các vấn đề khác liên quan.

Đến thời điểm hiện tại, công tác kiểm tra đã được hoàn tất. Theo báo cáo, dự án Quần thể du lịch sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi giải trí Lan Châu – Song Ngư do Công ty CP Song Ngư Sơn làm chủ đầu tư, quy mô diện tích 14,87 ha. Công ty CP Song Ngư Sơn được cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu số 27121000002 ngày 18/3/2014. Ngày 14/3/2014 , dự án được UBND tỉnh phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 938/QĐ.UBND-CNTM; được UBND tỉnh cho thuê đất tại Quyết định số 707/QĐ-UBND.ĐC ngày 12/12/2014 với tổng diện tích đất và diện tích mặt nước biển cho thuê là 171.799,6m2 (gồm 86.376,5m2 đất và 85.423,1m2 mặt nước biển) thuộc các phường Nghi Thủy, Thu Thủy và Nghi Hải.

Đến ngày 5/2/2016, UBND tỉnh có Quyết định số 606/QĐ.UBND-CNTM về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 quần thể du lịch sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi giải trí Lan Châu – Song Ngư, tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. 3 năm sau, bằng Công văn số 188/UBND-CN ngày 8/1/2019, UBND tỉnh cho phép Công ty CP Song Ngư Sơn được điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án đến năm 2020.

Nhà hàng xây dựng trái phép dưới chân đảo Lan Châu với diện tích rộng 843,6m2.
Nhà hàng xây dựng trái phép dưới chân đảo Lan Châu với diện tích rộng 843,6m2.

Cho đến thời điểm hiện tại, về các hạng mục công trình theo quy hoạch được cấp thẩm quyền phê duyệt đã được chủ đầu tư thi công gồm có: Khách sạn Song Ngư Sơn; nhà bảo vệ; nhà hàng Lan Châu 1; quầy bar dịch vụ; bể bơi và sân nghỉ thư giãn; lầu nghênh phong và mộ tiên; cột dẫn hướng; trạm bơm nước; nhà để máy phát điện và trạm biến áp; nhà để trạm bơm nước; nhà văn phòng.

Kiểm tra chi tiết từng hạng mục công trình, Đoàn kiểm tra đánh giá Khách sạn Song Ngư Sơn (hạng mục số 03) xây dựng phù hợp với quy hoạch; quy mô xây dựng theo đúng Giấy phép xây dựng được cấp là nhà cao 9 tầng + 1 tầng áp mái, diện tích xây dựng 3.132m2. Nhà bảo vệ (hạng mục số 02) được xây dựng tại vị trí phù hợp quy hoạch; quy mô theo đúng Giấy phép xây dựng được cấp là nhà cao 1 tầng, diện tích thực tế 15,68m2, vượt 0,72m2.

Nhà hàng Lan Châu 1 (hạng mục số 20) xây dựng tại vị trí phù hợp quy hoạch, quy mô đảm bảo theo Giấy phép xây dựng được cấp là nhà cao 2 tầng, diện tích xây dựng thực tế là 296,7m2. Quầy bar dịch vụ (hạng mục số 09) xây dựng vị trí phù hợp quy hoạch; quy mô xây dựng đảm bảo đúng theo Giấy phép xây dựng được cấp là nhà cao 1 tầng, diện tích xây dựng 71,2m2. Bể bơi và sân nghỉ thư giãn (hạng mục số 04 và 08) đã xây dựng với tổng diện tích 1.288m2, vị trí phù hợp với quy hoạch nhưng vượt ra ngoài chỉ giới xây dựng về phía Bắc và phía Đông công trình với diện tích 201,5m2, chủ đầu tư chưa xuất trình được giấy phép xây dựng. Lầu nghênh phong, mộ tiên, cột dẫn hướng (các hạng mục số 21, 22, 23) là các công trình được cải tạo lại, không có cơi nới, xây dựng thêm.

Trạm bơm nước và nhà đặt trạm (hạng mục số 14) đã được xây dựng với tổng diện tích 20m2 nhưng chủ đầu tư xây dựng sai quy hoạch, đồng thời chưa xuất trình được giấy phép xây dựng. Nhà để máy phát điện và trạm biến áp (các hạng mục số 13 và 25) được xây dựng với tổng diện tích 87,4m2, tuy nhiên vị trí sai với quy hoạch, chủ đầu tư chưa xuất trình được giấy phép xây dựng. Nhà văn phòng (hạng mục số 19) chủ đầu tư chưa xây dựng, đang sử dụng công trình cũ với diện tích 247,3m2 cao 2 tầng, vị trí phù hợp với quy hoạch.

Thang máy và đường cầu thang bộ lên nhà hàng Lan Châu trên đảo là những hạng mục công trình xây dựng trái phép, không có trong quy hoạch.
Thang máy và đường cầu thang bộ lên nhà hàng Lan Châu trên đảo là những hạng mục công trình xây dựng trái phép, không có trong quy hoạch.

Có tất cả 8 hạng mục công trình đã được chủ đầu tư thi công đưa vào sử dụng nhưng không nằm trong quy hoạch đã được phê duyệt. Cụ thể gồm nhà trực bảo vệ phía sau khách sạn với diện tích rộng 6,5m2; nhà giặt là, nhà kho, nhà WC đã được xây dựng trên vị trí của các hạng mục số 16 và 12 với diện tích rộng 6,5m2; nhà hàng dưới chân đảo Lan Châu, chiều cao 1 tầng với diện tích rộng 843,6m2; thang máy lên nhà hàng trên đảo với diện tích rộng 7,6m2; bể chứa hải sản phía sau nhà hàng dưới chân đảo Lan Châu; đường cầu thang bộ lên nhà hàng Lan Châu trên đảo (nối từ đường ra cầu cảng lên tới nhà hàng); lắp dựng mái tôn phía sau khách sạn; kè biển phía Bắc dự án có chiều dài 256,1m, trong đó diện tích lấn biển so với quy hoạch là 3071m2, bề rộng trung bình lấn biển khoảng 17m.

Đoàn kiểm tra cũng thống kê ở Dự án Quần thể du lịch sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi giải trí Lan Châu – Song Ngư còn có 10 hạng mục công trình nằm trong quy hoạch nhưng chưa được chủ đầu tư xây dựng. Gồm: Bể nước ngầm (hạng mục số 15); trạm biến áp (hạng mục số 25); nhà xử lý nước thải (hạng mục số 16); nhà để xe (hạng mục số 12); nhà hàng hải sản (hạng mục số 10); quảng trường (hạng mục số 11); khu biệt thự nghỉ dưỡng (hạng mục số 07); khu Massage, nhà ở nhân viên (hạng mục số 06); quầy bar dịch vụ trên đảo (hạng mục số 09); 11 Bungalow nghỉ dưỡng (hạng mục số 18). “Dự án được UBND tỉnh cho điều chỉnh tiến độ dự án đến hết năm 2020, tuy nhiên đến thời điểm hiện nay dự án vẫn chưa hoàn thành….” – kết luận của Đoàn kiểm tra tại báo cáo.

Toàn cảnh Dự án Quần thể du lịch sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi giải trí Lan Châu - Song Ngư.
Toàn cảnh Dự án Quần thể du lịch sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi giải trí Lan Châu - Song Ngư.

Ở thời điểm tháng 7/2023, khi lập đoàn kiểm tra, UBND thị xã Cửa Lò đã tỏ rõ quan điểm đối với dự án Quần thể du lịch sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi giải trí Lan Châu – Song Ngư. Cụ thể là sẽ đề nghị UBND tỉnh xem xét điều chỉnh quy hoạch dự án theo hướng xóa bỏ 11 Bungalow nghỉ dưỡng xung quanh bãi đá đảo Lan Châu; yêu cầu nhà đầu tư giao lại một phần diện tích bao gồm đường vào, bến thuyền, quảng trường và bãi đậu xe phía Nam, mặt nước khu vực phía Nam đảo Lan Châu để tích hợp với tổng thể quy hoạch lâm viên phía Đông đường Bình Minh; đề nghị các sở, ban ngành cấp tỉnh hỗ trợ, phối hợp với UBND thị xã Cửa Lò trong việc đôn đốc, yêu cầu nhà đầu tư thực hiện hoàn thành các hạng mục chưa triển khai thực hiện và điều chỉnh, tháo dỡ các hạng mục xây dựng sai quy hoạch.

Đồng thời xác định sẽ chủ động tổ chức kiểm tra theo thẩm quyền để xác định rõ diện tích các hạng mục của dự án theo quyết định đầu tư và quy hoạch; kiên quyết yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ các công trình, hạng mục xây dựng sai quy hoạch, lấn chiếm bãi biển; yêu cầu chủ đầu tư thi công các hạng mục công trình chưa đầu tư xây dựng, và thực hiện điều chỉnh lại các hạng mục công trình đã xây dựng không đúng quy hoạch.

Kè biển phía Bắc có diện tích lấn biển là 3.071m2 được xác định là một sai phạm rất khó khắc phục.
Kè biển phía Bắc có diện tích lấn biển là 3.071m2 được xác định là một sai phạm rất khó khắc phục.

Ông Doãn Tiến Dũng – Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò khi đó cũng đã thông tin với PV Báo Nghệ An: “Đoàn kiểm tra sẽ bám vào quy hoạch chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt để kiểm tra. Hạng mục công trình nào vi phạm thì sẽ xử lý đúng quy định pháp luật; những hạng mục công trình đảm bảo quy hoạch nhưng thiếu mỹ quan cũng sẽ yêu cầu chủ đầu tư phải sửa chữa…”.

Với những tồn tại, sai phạm đã được làm rõ ở dự án Quần thể du lịch sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi giải trí Lan Châu – Song Ngư, quan điểm xử lý của UBND thị xã Cửa Lò được Đoàn kiểm tra thể hiện rõ trong báo cáo kiểm tra.

Cụ thể, Đoàn kiểm tra kiến nghị UBND thị xã Cửa Lò yêu cầu Công ty CP Song Ngư Sơn “tháo dỡ các công trình xây dựng không đúng với nội dung giấy phép xây dựng và quy hoạch đã được phê duyệt; lập hồ sơ đề nghị UBND tỉnh cho phép điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án để hoàn thành các hạng mục công trình còn lại của dự án; lập hồ sơ xin giấy phép xây dựng, thi công các công trình chưa được đầu tư xây dựng theo đúng quy hoạch được phê duyệt”.

Dự án Quần thể du lịch sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi giải trí Lan Châu- Song Ngư nhìn từ trên cao.
Dự án Quần thể du lịch sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi giải trí Lan Châu- Song Ngư nhìn từ trên cao.

Đồng thời, đề nghị UBND thị xã Cửa Lò chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, UBND các phường Nghi Thủy và Thu Thủy, Đội quản lý trật tự đô thị thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện tháo dỡ các công trình vi phạm, thi công các công trình chưa xây dựng đúng với nội dung giấy phép xây dựng được cấp và quy hoạch được phê duyệt.

“Quần thể du lịch Lan Châu – Song Ngư là dự án chậm tiến độ nhưng đáng phê phán hơn là việc chủ đầu tư xây dựng nhiều hạng mục công trình không phép, sai quy hoạch, có những tác động xấu đến biển, đảo rất khó có thể khắc phục, trả lại nguyên trạng. Bởi vậy, chúng tôi sẽ kiến nghị lãnh đạo thị xã có báo cáo gửi UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan…” – một cán bộ có trách nhiệm của Đoàn kiểm tra trao đổi./.