Dự án “ treo” vì yêu cầu đền bù không đúng quy định

(Baonghean) - Nhà đầu tư thiếu tiềm lực kinh tế là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến rất nhiều dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh ta có tiến độ chậm… Nhưng cũng  có những nhà đầu tư đã bỏ ra cả trăm tỷ đồng quyết tâm thực hiện đúng tiến độ dự án, vậy mà rút cục vẫn bị “treo” chỉ vì những yêu cầu  đền bù vô lý.

Một vùng đất sâu trũng, hoang hóa từ cạnh đường ven sông Lam (thuộc phường Bến Thủy) đã được Công ty TNHH Thành Thái Thịnh đầu tư khá nhiều tiền để thực hiện dự án Trung tâm thương mại, khách sạn dịch vụ, nhà ở và biệt thự cao cấp tại phường Bến Thủy. Dự án khởi động từ tháng 10/2008 và được chia thành 2 khu vực đầu tư.

Tại dự án phía Bắc hồ điều hòa (thuộc khối 13) có diện tích hơn 41.789m2 chủ đầu tư đã hoàn thành việc đền bù GPMB và cơ bản đầu tư xây dựng xong phần hạ tầng kỹ thuật là rà phá bom mìn, khảo sát địa chất, san lấp mặt bằng, làm đường giao thông, hệ thống nước sạch, hệ thống điện sinh hoạt, điện chiếu sáng và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Dự án phía Nam hồ điều hòa (thuộc khối 15) có diện tích hơn 17.766m2 các công trình hạ tầng kỹ thuật cũng đã thực hiện hơn 70 khối lượng công việc, trong đó các hạng mục là công trình điện, đường giao thông, thoát nước đạt trên 90% khối lượng. Chủ đầu tư đã ký kết hợp đồng với một số đối tác để góp vốn đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và xây dựng thô nhà ở để bào giao cho khách hàng theo đúng tiến độ (vào tháng 10/2011). Theo đánh giá của cơ quan chức năng, đây là một trong những dự án mà chủ đầu tư chấp hành nghiêm túc các quy định, nghĩa vụ của nhà nước và triển khai thi công  nhanh.

Dự án tiến triển khá thuận lợi, nhưng ngày 28/8/2011 bỗng dưng một số người dân xưng danh là các hộ xã viên HTX bốc xếp Bến Thủy cũ yêu cầu dừng dự án và dựng lều lán, rồi trồng cây trên khu đất của dự án để ngăn cản tiến độ thi công. Doanh nghiệp đã nhiều lần gặp gỡ, trao đổi với người dân để giải thích việc đền bù GPMB của dự án,  nhưng không mang lại kết quả; doanh nghiệp cũng đã nhiều lần kiến nghị với các cấp, ngành chức năng nhưng vẫn chưa được giải quyết và từ đó đến nay dự án bị “treo”.

Dự án “ treo” vì yêu cầu đền bù không đúng quy định ảnh 1

Gần 170 tỷ đồng đầu tư Dự án Trung tâm thương mại, khách sạn dịch vụ, nhà ở và biệt thự cao cấp tại phường Bến Thủy nay trở thành… bãi đổ rác vật liệu xây dựng!

Ông Nguyễn Hồng Sâm - đại diện Công ty TNHH Thành Thái Thịnh cho biết: “Chúng tôi đã  hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ đối với nhà nước và thực hiện đúng việc đền bù GPMB; nhưng chỉ vì một số người dân gây trở ngại cho việc thi công dự án, mà các cơ quan, ngành chức năng chưa xử lý kịp thời. Vậy là gần 170 tỷ đồng doanh nghiệp đầu tư vào dự án này đang bị đóng băng, gây bức xúc cho chủ đầu tư và khách hàng, đặc biệt là làm mất cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp”.

Để tìm hiểu rõ vấn đề này, chúng tôi trực tiếp làm việc với phòng chức năng UBND TP Vinh và được biết: Trong quá trình thực hiện quy hoạch, thu hồi đất và bồi thường, giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án đã được UBND TP. Vinh phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho các đối tượng đang sử dụng đất theo quy định (các hộ này đã nhận tiền bồi thường GPMB không khiếu nại và bàn giao đất cho nhà đầu tư); tuy nhiên một số hộ dân (trước đây là xã viên HTX bốc xếp Bến Thủy) hiện không trực tiếp sử dụng đất nhưng có đơn đòi lại đất và yêu cầu bồi thường về đất với lý do khu đất này có nguồn gốc là HTX bốc xếp Bến Thủy (trên thực tế đã giải thể và 22 năm không hoạt động).

Mặc dù các cấp, ngành chức năng đã nhiều lần tổ chức đối thoại trực tiếp và trả lời cụ thể về vấn đề đòi bồi thường là không đúng đối tượng (vì thời điểm thu hồi đất thì những người khiếu kiện này không không trực tiếp sử dụng đất), nhưng một số người dân không chấp nhận và có đơn khiếu nại tập thể, tụ tập đông người gây mất trật tự trên địa bàn, cản trợ việc thi công dự án. Mới đây, tại Hội nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc các dự án bất động sản, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã yêu cầu các cấp, ngành liên quan tích cực vào cuộc để giải quyết kịp thời vướng mắc tại dự án này.

Một dự án bất động sản nữa tại xã Diễn Kỷ (Diễn Châu) cũng đang vướng mắc do 17/384 hộ chưa đồng thuận việc đền bù GPMB. Đó là Dự án khu đô thị thương mại và dịch vụ tổng hợp xã Diễn Kỷ do Công ty CP xây dựng, dịch vụ và hợp tác Lao động – OLECO làm chủ đầu tư đã bị đình trệ gần 2 năm. Ông Lê Xuân Luyện - Tổng giám đốc Công ty CP OLECO, phàn nàn: “Chúng tôi rất tâm huyết với dự án này, nên đã nỗ lực để làm hết trách nhiệm của mình để đẩy nhanh tiến độ, đã đầu tư hơn 30 tỷ đồng vào dự án rồi, nhưng vẫn chưa thể  tiếp tục tiến hành thi công  dự án. Mặc dù diện tích của khu đất này là đất công ích và doanh nghiệp đã hoàn thành công tác đền bù GPMB rồi, vậy mà  vẫn mắc, làm dự án chậm tiến độ và gây thiệt hại cho doanh nghiệp”.

Được biết, dự án này có tổng diện diện tích hơn 33 ha và trong quá trình thực hiện dự án cũng đã xẩy ra tình trạng người dân gây cản trở đơn vị thi công. Để tháo gỡ vướng mắc này và giúp nhà đầu tư yên tâm thực hiện dự án, lãnh đạo tỉnh đã đưa ra các giải pháp là  có thể linh hoạt điều chuyển diện tích đất công ích của 17 hộ dân chưa chấp nhận đền bù sang diện tích đất công ích ở vị trí khác, hoặc chủ đầu tư có thể quy hoạch tập trung tại một vùng trong khu đất của dự án. Và nếu như các hộ dân không chấp thuận, thì trong trường hợp cần thiết, các ngành chức năng sẽ có biện pháp xử lý kịp thời.

Trong tình trạng ảm đạm về thị trường kinh doanh bất động sản hiện nay, các cấp, ngành cần quan tâm giải quyết các vướng mắc cho các chủ đầu tư đang nỗ lực, quyết tâm hoàn thành dự án đúng tiến độ.

Hoàng Vĩnh

Tin mới

Trao tặng

Thành phố Hồ Chí Minh trao 2 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 6/10, Đoàn công tác Thành ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Trần Kim Yến - Ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã trao 2 tỷ đồng cùng một số nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân vùng lũ Nghệ An.
Người lao động tham gia phỏng vấn xuất cảnh sang các thị trường có thu nhập cao. Ảnh: CSCC

Lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc: Đừng để 'quýt làm cam chịu'

(Baonghean.vn) - Trong thông báo việc tạm dừng tuyển chọn lao động đi Hàn Quốc của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đối với 8 huyện trong cả nước, thì Nghệ An có tới 3 huyện gồm Nghi Lộc, Hưng Nguyên, thị xã Cửa Lò. Đây đều là những địa phương có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 70 người trở lên và tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng thời hạn từ 27% trở lên.
Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này Sông Lam Nghệ An sẽ làm khách trên sân của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tại vòng 18 V.League 2022. Mặc dù đội chủ nhà đang có phong độ không tốt, nhưng đội bóng xứ Nghệ cũng đang có những vấn đề mà huấn luyện viên Huy Hoàng phải đối mặt. Nếu không giải quyết được những vấn đề này, rất có thể Sông Lam Nghệ An sẽ lại có một kết quả không như ý trong trận Derby Nghệ Tĩnh.
Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Kinh hoàng hay khủng khiếp là những gì người dân diễn tả về trận lũ xảy ra ngày 2/10 tại huyện Kỳ Sơn. Như một cơn thịnh nộ, dòng lũ dữ cuốn phăng tất cả những gì trên đường đi của nó. Những hình ảnh dưới đây sẽ còn ám ảnh không chỉ đối với người dân xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén mà sẽ là ký ức không thể quên đối với bất cứ ai từng nhìn thấy.
Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Trao nhà tình nghĩa

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An khánh thành, bàn giao nhà đồng đội

(Baonghean.vn) - Ngày 5/10, tại xóm Trung Thịnh, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh, Đảng ủy đội Quy tập tổ chức Lễ khánh thành "Nhà đồng đội" cho gia đình Trung úy Nguyễn Hữu Thắng, nhân viên đội Quy tập, Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh.
Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

(Baonghean.vn) - “Cà Nóng chu du Trường Sa” - tác phẩm thiếu nhi đầu tiên của tác giả Bùi Tiểu Quyên vừa được vinh danh tại Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 5, năm 2022. Cuốn sách viết về biển đảo, với sự thể hiện khá mới mẻ của nữ nhà văn trẻ đã đạt giải C (không có giải A, B ở hạng mục sách thiếu nhi).
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn, mưa lớn đã khiến hơn 7000 mét khối đất đá sạt xuống tràn vào phòng ở của giáo viên và học sinh.

Thầy trò Kỳ Sơn gồng mình dọn bùn sau lũ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét không đi qua trường học trên địa bàn xã Nậm Cắn nhưng lượng mưa lớn đã khiến hàng nghìn mét khối đất đá, cây cối tràn vào ký túc của giáo viên và học sinh gây thiệt hại nặng nề. Để sớm đưa học sinh trở lại trường, trong những ngày này, thầy trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn đã phải gồng mình để dọn dẹp bùn đất.