Du khách nước ngoài trải nghiệm 'thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ'

(Baonghean.vn) - Nghe hát dân ca ví, giặm, viết chữ thư pháp, xem múa lân, nấu bánh chưng… là những trải nghiệm thú vị của du khách nước ngoài tại Nghệ An trong thời điểm năm mới đã đến rất gần.

Tối 28 Tết, vừa đặt chân đến Thành phố Vinh, đoàn khách Thái Lan đến từ tỉnh Uponratthani bất ngờ khi được chào đón bằng màn múa lân đặc sắc và được lãnh đạo của Trung tâm xúc tiến du lịch tỉnh tặng hoa, mừng tuổi. Đây cũng là một trong những đoàn khách quốc tế đầu tiên đón Tết cổ truyền ở Nghệ An.

Chứng kiến không khí đón tiếp nồng hậu, đậm chất Việt, ông Somsak hào hứng cho biết: Tôi rất mừng khi được đến với Việt Nam trong dịp tết cổ truyền dân tộc. Tết Việt, rất khác với tết ở Thái Lan, đặc biệt là trong không khí trời se lạnh như mấy hôm nay. Người Việt ăn tết rất náo nhiệt, vui nhộn…

Lãnh đạo Trung tâm xúc tiến du lịch tỉnh tặng hoa cho đoàn khách đến từ Thái Lan.
Màn múa lân chào đón các du khách.

Cách xa Việt Nam hơn nửa vòng trái đất, đoàn khách đến từ đất nước Hà Lan cũng đã có những trải nghiệm tuyệt vời khi được tham dự một chương trình Tết Việt do Sở Du lịch Nghệ An tổ chức ở khách sạn Kim Liên. Ấn tượng là bởi dù chỉ tổ chức trong một không gian rất nhỏ nhưng ở đây họ đã cảm nhận được đầy đủ những phong tục đặc sắc nhất của Tết Việt. Trong đó, một trong những điểm thú vị nhất là được xem đầu bếp của khách sạn gói bánh chưng, được thưởng thức hương vị bánh của dân tộc.

Chị Emma, một thành viên còn rất trẻ trong đoàn sau khi được tự tay gói một chiếc bánh chưng đã vui mừng cho biết: Khó hơn tôi tưởng tưởng rất nhiều. Tuy nhiên, tôi thực sự rất thích thú và đây là kỷ niệm đáng nhớ nhất của tôi trong chuyến đi này.

Tham gia gói bánh chưng của người Việt.
Du khách nước ngoài hào hứng ghi lại khoảnh khắc được trải nghiệm gói bánh chưng truyền thống.

Song song với gói bánh chưng, trong chương trình trải nghiệm Tết Việt, các đoàn khách đến từ nước ngoài còn được xem nghệ thuật viết thư pháp và tặng chữ đầu năm mới. Cũng tại đây, du khách đã được nghe giới thiệu về tục xin chữ và cho chữ của người Việt. Đây không chỉ  là một nét đẹp văn hóa mà còn là một minh chứng về truyền thống hiếu học, trọng chữ nghĩa của dân tộc Việt Nam. 

Là một trong những người may mắn được tặng dòng chữ Hạnh phúc, anh Janatham vui mừng chia sẻ: Năm mới ở đất nước các bạn có rất nhiều truyền thống tốt đẹp. Tôi cũng chúc cho mọi người một năm mới thật nhiều niềm vui và hạnh phúc.

Tập viết chữ thư pháp truyền thống.
Bà Nguyễn Thị Thành An - Phó Giám đốc Sở Du lịch tặng chữ cho các du khách đến từ Hà Lan.

Chương trình tết Việt năm nay được Sở Du lịch Nghệ An tổ chức nhằm mục đích chính quảng bá văn hóa Việt và giúp du khách lưu giữ được những khoảnh khắc đẹp về tết Việt Nam. Hưởng ứng chương trình này, hầu hết các khách sạn lớn tại Thành phố Vinh và Thị xã Cửa Lò đều xây dựng nhiều chương trình Tết hấp dẫn và lý thú. Trong đó, ngoài hoạt động chính như tặng lì xì, trải nghiệm nấu bánh chưng, bánh tét thì nhiều khách sạn còn đưa dân ca ví, giặm vào chương trình vui Tết, xây dựng các thực đơn mang phong vị Tết.  

Ông Võ An Huy, Phó Giám đốc Khách sạn Kim Liên cho biết: Dù là  ngày nghỉ nhưng số khách đến đăng ký ở khách sạn chúng tôi khá đông, trong đó đa phần là khách nước ngoài. Sau khi được trải nghiệm các chương trình Tết Việt, chúng tôi thấy khách đều rất hào hứng và thích thú.

Tiết mục dân ca ví, giặm chào mừng các đoàn khách quốc tế.

Chương trình Tết Việt cũng là một trong những hoạt động nổi bật của ngành du lịch Nghệ An trong Xuân 2017. Nói về hiệu quả, bà Nguyễn Thị Thành An, Phó Giám đốc Sở Du lịch cho rằng: Tuy mới chỉ là một lát cắt nhỏ nhưng chúng tôi kỳ vọng sẽ để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho du khách trong những ngày đầu năm mới đến với Nghệ An. Từ đó, cũng góp phần quảng bá hình ảnh Nghệ An, hình ảnh đất nước Việt Nam đến với bạn bè thế giới.

Mỹ Hà