Du lịch cộng đồng miền Tây xứ Nghệ sẵn sàng đón khách trở lại

Tiến Đông

(Baonghean.vn) - Khi ngành du dịch chuẩn bị đón khách quốc tế trở lại, các điểm du lịch cộng đồng ở miền Tây xứ Nghệ cũng gấp rút sửa sang cơ sở hạ tầng để đảm bảo cho việc đón tiếp du khách.

Sẵn sàng cho việc đón khách

Sau một thời gian phải đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đến thời điểm hiện nay, nhiều điểm du lịch cộng đồng, các homestay trên địa bàn miền Tây Nghệ An đã sẵn sàng để đón tiếp du khách trở lại.

Chị Lang Thị Tâm - Chủ nhiệm HTX du lịch cộng đồng Hoa Tiến (Châu Tiến, Quỳ Châu), một điểm du lịch cộng đồng dân tộc Thái nổi tiếng ở Quỳ Châu cho biết: Trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát, các homestay trong HTX đã linh hoạt chuyển đổi sang nhiều hoạt động khác để duy trì sự tồn tại, như dệt thổ cẩm, tổ chức dịch vụ ẩm thực. Hiện nay, khi ngành du lịch đang từng bước mở cửa để đón khách du lịch quốc tế, các homestay cũng đang sửa sang lại để đảm bảo đáp ứng các dịch vụ một cách tốt nhất khi có du khách ghé thăm. 

Homestay tại bản Hoa Tiến (Châu Tiến, Quỳ Châu), đã sẵn sàng chuẩn bị các dịch vụ, các sản phẩm truyền thống để phục vụ cho nhu cầu của du khách khi hoạt động trở lại. Ảnh: Tiến Đông
Homestay tại bản Hoa Tiến (Châu Tiến, Quỳ Châu), đã sẵn sàng chuẩn bị các dịch vụ, các sản phẩm truyền thống để phục vụ cho nhu cầu của du khách khi hoạt động trở lại. Ảnh: Tiến Đông

Chị Tâm cũng cho biết, bình quân mỗi homestay có thể đáp ứng nhu cầu lưu trú cho 25-30 khách mỗi đêm, ngoài việc liên kết, phối hợp với các cơ quan chức năng để xây dựng điểm đến, tour, tuyến, hiện tại các homestay ở đây đã chủ động trong việc chuẩn bị cơ sở, vật chất phòng chống dịch.

Tại mỗi điểm đều chuẩn bị nhiều hộp khẩu trang, nước rửa tay, thậm chí cả bộ test Covid-19 để đảm bảo an toàn cho du khách khi đến và khi rời đi. Các thiết bị phun khử khuẩn cũng sẵn sàng để tiến hành khử khuẩn ngay sau khi có đoàn khách đến. 

Các bản làng người Thái ở huyện miền núi Quế Phong đã sẵn sàng trở thành điểm đến phục vụ du khách tham quan. Ảnh: Tiến Đông
Các bản làng người Thái ở huyện miền núi Quế Phong đã sẵn sàng trở thành điểm đến phục vụ du khách tham quan. Ảnh: Tiến Đông

Khu vực miền Tây Nghệ An gồm 11 huyện, thị với 6 dân tộc anh em sinh sống. Nơi đây có nhiều di tích lịch sử, văn hóa, sự đa dạng về phong tục, tập quán, là tiềm năng to lớn cho việc phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái. Hiện nay, khu vực này có 6 huyện đã xuất hiện loại hình du lịch bằng homestay gắn với du lịch cộng đồng, như: Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn, Thanh Chương, Quỳ Châu, Quế Phong. 

Đặc biệt, theo chị Tâm, trong thời gian nghỉ dài ngày do dịch bệnh, các homestay cũng đã có dịp đánh giá lại hoạt động của mình, từ đó nâng cao kỹ năng phục vụ, nhất là ở khâu hướng dẫn, giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của địa phương cho du khách.

Các homestay cũng đã cử người tham gia các lớp tập huấn, đào tạo kỹ năng hướng dẫn, để khi cần thì ai cũng có thể trở thành hướng dẫn viên du lịch giới thiệu cho khách tham quan, lưu trú. Đồng thời sáng tạo những món ăn mới, các dịch vụ hấp dẫn hơn để thu hút khách du lịch. 

Ông Sầm Thanh Hoài – Chủ tịch UBND xã Châu Tiến cho biết: Hiện tại trên địa bàn xã đã có 7 homestay, địa phương cũng đã xây dựng các kế hoạch nhằm phát triển du lịch, xây dựng quy chế, quy tắc ứng xử đối với khách du lịch cho bà con nhân dân. Đồng thời giao cho các chi hội tổ chức đảm bảo vệ sinh môi trường, cảnh quan làng bản để phục vụ cho du lịch cộng đồng. Do hiện nay du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu chủ yếu tập trung tại bản Hoa Tiến nên tuyến đường dẫn vào bản cũng đang được gấp rút hoàn thành, đảm bảo việc di chuyển thuận lợi cho du khách.

Du lịch cộng đồng miền Tây xứ Nghệ sẵn sàng đón khách trở lại ảnh 3
Điểm du lịch thác 7 tầng tại xã Hạnh Dịch (Quế Phong) hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn du khách trong thời gian tới. Ảnh: P.V

Tại điểm du lịch thác 7 tầng (xã Hạnh Dịch, Quế Phong), dù nằm cách trung tâm huyện khoảng 30km, nhưng hiện tại ở khu vực này, hệ thống các homestay, điểm nghỉ, các nhà gỗ, phục vụ cho nhu cầu ăn uống, nghỉ ngơi khi thăm thác của du khách cũng đã được chuẩn bị sẵn sàng. 

Ông Hà Thanh Long – Phó Chủ tịch UBND xã Hạnh Dịch cho biết: Hiện tại, xung quanh khu vực thác đã có một số homestay được xây dựng, và được ngành du lịch lựa chọn thành điểm đến trong hành trình khám phá miền Tây Nghệ An. Để đảm bảo cảnh quan xung quanh khu vực thác, xã chỉ cho phép các hộ dân làm lán, nhà bằng gỗ và tre, việc đảm bảo vệ sinh môi trường và phòng chống dịch cũng được ưu tiên hàng đầu. 

Ở khu vực huyện Con Cuông, nhiều homestay sau thời gian hoạt động cầm chừng, nay đã sẵn sàng đón khách. Trong năm 2021, các homestay trên địa bàn Con Cuông chỉ thu được 889.000.000 đồng từ du lịch cộng đồng. Khi ngành du lịch mở cửa đón khách quốc tế trở lại, nhiều hộ dân kinh doanh homestay hy vọng doanh thu sẽ tăng lên. 

Đảm bảo an toàn khi quay lại hoạt động 

Ông Dương Hoàng Vũ – Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho biết, dù hệ thống homestay, farmstay mới xuất hiện trên địa bàn huyện trong thời gian gần đây nhưng bước đầu đã xây dựng được thương hiệu và được nhiều du khách biết đến. Tuy nhiên, để có thể đón được khách quốc tế và khách ngoại tỉnh đòi hỏi phải có sự đầu tư nhiều hơn nữa, nhất là cơ sở vật chất, hạ tầng, và phải có sự liên kết chặt chẽ với các điểm du lịch cộng đồng khác trong toàn tỉnh.

Lãnh đạo huyện Quế Phong khảo sát để tiến tới kêu gọi đầu tư xây dựng tour trải nghiệm trên lòng hồ Thủy điện Hủa Na. Ảnh: Đ.C
Lãnh đạo huyện Quế Phong khảo sát để tiến tới kêu gọi đầu tư xây dựng tour trải nghiệm trên lòng hồ Thủy điện Hủa Na. Ảnh: Đặng Cường

Dù du lịch cộng đồng là định hướng phát triển cho du lịch của địa phương trong thời gian tới. Tuy nhiên không vì sức ép phát triển mà vội vàng hoạt động khi chưa đảm bảo cơ sở vật chất, nhất là trong công tác phòng chống dịch bệnh. 

Ông Dương Hoàng Vũ - Chủ tịch UBND huyện Quế Phong 

Trước khi mở cửa đón khách du lịch quốc tế, thời gian qua ngành Du lịch Nghệ An cũng đã phối hợp với các chuyên gia du lịch hoàn thành việc khảo sát, hoàn thiện sản phẩm du lịch mới mạo hiểm "Chinh phục đỉnh Pù Xai Lai Leng",  du lịch sinh thái trải nghiệm "Chèo thuyền Kayak - đi bộ, leo núi (trekking) - đạp xe địa hình leo núi (mountain bikking)" từ Phà Lài, bản Xiềng đi bản Cò Phạt, xã Môn Sơn huyện Con Cuông; xây dựng các mô hình du lịch cộng đồng tại Con Cuông, Tương Dương, Quỳ Châu... để phục vụ nhu cầu của khách du lịch và các sản phẩm du lịch trải nghiệm các vườn hoa tại các huyện miền Tây Nghệ An.

Du lịch cộng đồng miền Tây xứ Nghệ sẵn sàng đón khách trở lại ảnh 5
Thung lũng Môn Sơn, nơi có sông Giăng và đập Phà Lài thơ mộng là điểm dừng chân lý tưởng của du khách. Ảnh: Sách Nguyễn.

Năm 2022 ngành Du lịch Nghệ An phấn đấu đón và phục vụ 3,3 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 10 ngàn lượt khách quốc tế, có 3 triệu lượt khách lưu trú, doanh thu dịch vụ du lịch đạt 3.000 tỷ đồng.

Thời gian qua, ngành Du lịch Nghệ An cũng đã phối hợp với các đơn vị lữ hành xây dựng tour caravan “Khám phá về miền Tây Nghệ An” tùy chọn từ 3 đến 6 ngày hay “Khám phá cung đường miền Tây Nghệ An” với 6 ngày 5 đêm di chuyển khắp các cung đường từ Tây Bắc đến Tây Nam Nghệ An. 

Ông Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An

Ông Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An cho biết: Với nhiều tour, tuyến đã được xây dựng để khám phá miền Tây Nghệ An trong thời gian qua, việc các địa điểm du lịch cộng đồng, hệ thống homestay, farmstay sẵn sàng cơ sở vật chất, dịch vụ để đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của du khách là điều hết sức quan trọng. Ngành cũng đã đề nghị các địa phương quan tâm đến công tác đầu tư, phát triển các sản phẩm, dịch vụ mới, nhằm tạo nên sự đa dạng, tránh sự nhàm chán. Đặc biệt cần phải nâng cao tính chuyên nghiệp trong đón tiếp, phục vụ du khách, góp phần xây dựng hình ảnh thân thiện, mến khách của du lịch cộng đồng Nghệ An đến bạn bè trong nước và quốc tế./. 

Tin mới

Truyện ngắn: Đi tìm một ánh mắt (tác giả Hoa Mai)

Đọc truyện đêm khuya: Đi tìm một ánh mắt

(Baonghean.vn) - Đi tìm một ánh mắt” - truyện ngắn của Hoa Mai kể về một mối tình âm thầm, lặng lẽ nhưng dai dẳng và đầy ám ảnh của hai con người. Đặc biệt ở chỗ, hai người này mang hai xuất thân, hai mảnh đời, hai thân phận khác nhau. 
Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa: Lấy giáo dục nhân cách làm mục tiêu đào tạo

Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa: Lấy giáo dục nhân cách làm mục tiêu đào tạo

(Baonghean.vn) -  Ở Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa, việc dạy đạo đức, lễ nghĩa cho học sinh được đặt lên hàng đầu. Đây cũng là ngôi trường mầm non đầu tiên ở thành phố Vinh được dạy học theo mô hình của Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức, một mô hình được đánh giá cao với việc lấy giáo dục nhân cách làm nền tảng.
Thông tin nổi bật ngày 7/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/8

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo các tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển; Tổ chức ngày cao điểm "Tình nguyện vì đàn em thân yêu"; Chủ động ứng phó với mưa lớn và nguy cơ xảy ra lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất… là những thông tin nổi bật trong ngày 7/8.
Công chức đang bị tạm giam có được nhận lương không?

Công chức đang bị tạm giam có được nhận lương không?

(Baonghean.vn) -  Cơ quan tôi có 1 công chức hiện đang bị tạm giam để điều tra vì hành vi làm trái quy định gây thiệt hại nghiêm trọng tới tài sản nhà nước. Xin hỏi: Công chức đang bị tạm giam như vậy thì có được hưởng lương hay không? Nếu được thì hưởng mức lương như thế nào?
Điều cần đến, đã đến...

Điều cần đến, đã đến...

(Baonghean.vn) - Ngày cuối tuần, anh bạn từ phía biển gọi điện giọng đầy phấn khích: “UBND tỉnh quyết định thu hồi phần diện tích đất bỏ hoang ở Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân rồi đấy...”. Nghe rõ mồn một từng câu chữ, nhưng vẫn chưa tin lắm nên hỏi: Có gì đảm bảo không? “Có chứ” - anh bạn trả lời.
Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức ngày cao điểm 'Tình nguyện vì đàn em thân yêu'

Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức ngày cao điểm 'Tình nguyện vì đàn em thân yêu'

(Baonghean.vn) - Ngày cao điểm “Tình nguyện vì đàn em thân yêu” 7/8 được tổ chức đồng loạt tại tất cả cơ sở Đoàn, Hội, Đội trên cả nước. Tại tỉnh Nghệ An, Ngày cao điểm được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn - Hội đồng Đội tỉnh chỉ đạo tổ chức đảm bảo hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương.
Bắt nhanh đối tượng gây ra 6 vụ cướp giật

Bắt nhanh đối tượng gây ra 6 vụ cướp giật

(Baonghean.vn) -Nguyễn Cảnh Phượng, 35 tuổi, trú tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Trong vòng gần 2 tháng qua, Phượng đã thực hiện 6 vụ cướp giật tài sản trên các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ. Đáng nói, chỉ riêng trong đêm 24/7/2022, Phượng đã gây ra 2 vụ cướp giật tài sản của người đi đường ngay trên cùng 1 tuyến đường.
Điểm tuần 19: Sự hiến dâng

Điểm tuần 19: Sự hiến dâng

(Baonghean.vn) -  Một tuần trôi qua thật nhanh. Có vui, có buồn có sự tử tế và có cả những trò lừa gạt. Người ta nói rằng: Giá trị mỗi con người được đo bằng khoảng trống mà họ để lại sau khi họ giã từ cõi đời này. Sống không đơn thuần chỉ là sự tồn tại sinh học, góp sức vào công cuộc gạn đục khơi trong cũng là một cách để hiến dâng. Dâng hiến và trách nhiệm chính là phương châm, là hoài bão của cuộc sống. Suy cho cùng dâng hiến cũng là bổn phận. Tác giả Đặng Viết Lợi đã có những câu thơ tuyệt vời rằng:“Hãy sống như đời sông để biết yêu nguồn cội/ Hãy sống như đời núi vươn tới những tầm cao/ Hãy sống như biển trào, như biển trào để thấy bờ bến rộng/ Hãy sống như ước vọng để thấy đời mênh mông”.
Lãnh đạo các tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển

Lãnh đạo các tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển

(Baonghean.vn) - Hội nghị nhằm trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; qua đó tăng cường sự hiểu biết, mối quan hệ phối hợp, hợp tác phát triển trên các lĩnh vực giữa 3 tỉnh: Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh.
Ảnh đại diện

Cử tri huyện Quế Phong kiến nghị quan tâm, đào tạo, sử dụng cán bộ dân tộc thiểu số ít người

(Baonghean.vn) - Cử tri các xã Tri lễ, Nậm Nhoóng, huyện Quế Phong đề nghị UBND tỉnh quan tâm và có sự ưu tiên trong tuyển dụng, lựa chọn, đào tạo và sử dụng cán bộ là người dân tộc thiểu số ít người (như dân tộc Mông và Khơ mú…) trên địa bàn huyện Quế Phong. Bởi hiện nay số lượng cán bộ là người các dân tộc này trong các ban, ngành, đoàn thể ở huyện, xã rất ít.
Quang Hải đá chính trận đầu tiên ở Ligue 2; U16 Việt Nam thua ngược Indonesia; Messi lập cú đúp

Quang Hải đá chính trận đầu tiên ở Ligue 2; U16 Việt Nam thua ngược Indonesia; Messi lập cú đúp

(Baonghean.vn) - Tiền vệ Quang Hải được đá chính trong trận Pau FC tiếp đón Dijon ở vòng 2 Ligue 2 2022/2023. U16 Việt Nam để cho U16 Indonesia lội ngược dòng sau khi đã vươn lên dẫn trước trong hiệp 1. Tottenham lên đỉnh bảng, Messi lập cú đúp... là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.