Dưa lưới Malaysia cho quả ngọt trên đất Diễn Châu

(Baonghean.vn) - Vụ hè này, huyện Diễn Châu (Nghệ An) trồng 216 ha dưa các loại, đặc biệt trong đó có 1.000 m2 dưa lưới được trồng trong nhà kín.

Vườn dưa lưới được trồng trong nhà kín của anh Hoàng Văn Hướng, xóm 7, xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu.

Trồng dưa trên đất pha cát ven biển là thế mạnh của huyện Diễn Châu. Theo số liệu của Phòng Nông nghiệp huyện, vụ hè này, bà con nông dân huyện Diễn Châu trồng được 216 ha dưa hấu, dưa lê. Hiện nay dưa vụ hè chuẩn bị cho thu hoạch, dự kiến năng suất đạt trên 30 tấn/ha.

Giống dưa lưới (Malayxia) được anh Hướng trồng thử nghiệm đầu tiên trên đất Diễn Châu.

Đặc biệt, anh Hoàng Văn Hướng, xóm 7, xã Diễn Thành đầu tư hơn 500 triệu đồng làm nhà lưới khép kín 1.000 m2 để trồng giống dưa lưới Malaysia. Anh Hướng cho biết: Giống dưa lưới có giá trị kinh tế cao, trước khi trồng, anh đã được một số siêu thị đặt hàng. Để trồng được giống dưa này, đòi hỏi phải làm nhà khép kín, không cho các loại côn trùng xâm nhập, kể cả không sử dụng nước ao hồ, mương để tưới, mà phải dùng nguồn nước khoan, lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt để tưới hàng ngày.

Dự kiến, khoảng 15 ngày nữa vườn dưa của anh Hướng sẽ thu hoạch quả. Với 1.000 m2 này sẽ thu hoạch 3 tấn quả, giá bán tại địa phương dự kiến 60 nghìn đồng/kg, cao hơn nhiều lần so với các loại dưa được trồng tại địa phương.

 Kỹ thuật chăm sóc dưa lưới

- Thời kỳ cây con phát triển, khi cây có 3 – 4 lá pha dung dịch thủy canh tưới cho cây.

- Làm giàn: Tiến hành làm giàn khi cây ra 4 – 5 lá. Bạn có thể đóng cọc hoặc có thể lấy nilong buộc nhẹ vào giàn lưới.

- Cắt tỉa lá và bấm ngọn: Khi cây có 2 lá thật, cây sẽ ra nách lá đều đặn. Cần ngắt hết đến khi nào ra đến lá thứ 8 hoặc 10 thì để nhánh đó lại. Khi đó, nách lá đầu tiên của nhánh đó sẽ ra hoa cái. Khi nhánh mọc dài ra, bấm ngọn của nhánh đó chỉ để lại 1 hoa cái và 1 lá cạnh bông cái.

- Phòng trừ sâu bệnh: Dưa lưới không có nhiều sâu bệnh nếu như bạn có phương pháp phòng tránh thích hợp. Tốt nhất nên vệ sinh sạch sẽ đất trồng và chậu trồng ngay từ đầu, như vậy sẽ phòng trừ được sâu bệnh gây hại dưa lưới.

Trồng dưa lưới bằng thùng xốp không tốn diện tích bề mặt xung quanh vẫn có thể trồng rau.

- Thu hoạch: Khi có quả đến khi chín sẽ mất khoảng 1 tháng. Quả dưa lưới chín sẽ có  màu vàng, gân lưới rõ nên dễ nhận biết và có mùi thơm. Nếu như quả đang màu xanh tức là quả đang non, không nên hái quả lúc này vì khi ăn sẽ nhạt và có vị đắng. Hái dưa xong để nơi thoáng mát trong nhà thêm một hai ngày nữa khi ăn dưa sẽ ngọt và ngon hơn.

Xuân Hoàng