Đưa thi viết chữ Thái vào lễ hội

(Baonghean) - Dân tộc Thái có dân số đông thứ 2 ở tỉnh ta (sau người Kinh) và chiếm tỷ lệ lớn nhất trong cơ cấu dân số ở một số huyện miền núi cao. Việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa về tiếng nói, chữ viết của người Thái vô cùng quan trọng. Vì nhiều lý do, cho đến nay dùng tiếng Thái vẫn được nhiều người biết và dùng hàng ngày, nhưng chữ viết thì không nhiều người biết và viết được.

Chính vì vậy, mấy năm lại đây, trên cơ sở chủ trương chung, tỉnh và một số huyện đã mở nhiều lớp học truyền dạy, phổ biến chữ Thái cho các cộng đồng thuộc dân tộc này ở các huyện Tương Dương, Quỳ Châu hay Quế Phong. Và vừa qua, lần đầu tiên, thi viết chữ Thái được đưa vào Lễ hội Môn Sơn – Lục Dạ với quy mô cấp huyện.

Các thí sinh dự thi viết chữ Thái tại Lễ hội Môn Sơn - Lục Dạ.
Các thí sinh dự thi viết chữ Thái tại Lễ hội Môn Sơn - Lục Dạ.

Thi viết chữ Thái là hoạt động khá đặc sắc của lễ hội và thu hút được nhiều người dân quan tâm nhất. Ông Vi Khăm Mun, ở xã Yên Hòa (Tương Dương) là thầy giáo được huyện Con Cuông mời về dạy tiếng Thái trên địa bàn xã Môn Sơn, cho biết: Theo kế hoạch trước đó, lớp học này chỉ khoảng 30 đến 35 học viên, nhưng có đến 83 người đăng ký, trong đó người lớn tuổi nhất là 70 tuổi và nhỏ nhất là 11 tuổi. Do lớp học được tổ chức vào ban đêm tại Trung tâm giáo dục cộng đồng xã, nên thuận lợi cho học viên. Mặc dù vậy, huyện cũng đề ra quy định, ai vắng học trên 3 buổi thì không được cấp chứng chỉ nên việc học khá nghiêm túc và chất lượng. Mục đích của lớp học này là chuẩn bị cho dự thi viết chữ Thái tại Lễ hội  Môn Sơn – Lục Dạ 2014 nên ai nấy đều quyết tâm. Ngoài thầy giáo được huyện mời từ trước, Ban tổ chức đã mời thêm giáo viên, đồng thời là học sinh học tiếng Thái xuất sắc của khóa trước tham gia Ban Giám khảo. 

Kết thúc cuộc thi, trong số 20 thí sinh dự thi, Ban tổ chức đã trao giải cho 10 thí sinh, trong đó 2 thí sinh đạt giải Nhất cho 2 bộ tiếng là Thái (Thái Lai Pao và Thái Lai Tay), 2 người đạt giải Nhì và 6 giải Ba. Theo đánh giá của Ban Giám khảo, mặc dù thời gian học không nhiều nhưng qua gần 3 tuần học (khai giảng ngày 27/3), nhiều thí sinh đã làm chủ được mặt chữ và viết rất đẹp; tại kỳ thi vừa qua, các thi sinh, nhất là thí sinh nhỏ tuổi đã có bài thi xuất sắc, viết chữ đẹp, điểm khá cao từ 18,5-19,5/ thang điểm 20.

Em Lương Thị Kim Duyên, học sinh lớp 11, Trường THPT Mường Quạ, người đạt giải Nhất tiếng Thái Lai Pao cho hay: “Biết nói tiếng Thái từ hồi còn nhỏ, nhưng đến giờ em mới được học và viết chữ của dân tộc mình. Qua học chữ Thái, em nhận thấy dân tộc mình có nhiều nét văn hóa rất độc đáo và nhiều ý nghĩa thiết thực kể cả trong cuộc sống hôm nay. Em mong muốn có nhiều lớp học nữa, để nhiều bạn bè cùng trang lứa ở địa phương được học, viết chữ của dân tộc mình”. Còn em Hà Thanh Duy, ở bản Thái Sơn 2, xã Môn Sơn, thí sinh đạt giải Ba và là học viên nhỏ tuổi nhất lớp thì cho biết: “Khi nghe tin có lớp học, em về báo thì được bố mẹ động viên đi học. Ban đầu cũng ngại nhưng sau thấy ham vì lớp học rất vui, các bạn hăng hái học tập và thầy giáo thì dạy rất dễ hiểu. Qua cuộc thi em đã biết thêm về ngôn ngữ, chữ viết của dân tộc mình”. 

Tìm hiểu chúng tôi được biết, người Thái hiện chiếm khoảng 70% dân số Con Cuông, nhưng tỷ lệ biết và viết chữ Thái thì tỷ lệ còn rất khiêm tốn. Tính đến thời điểm này, ngoại trừ một vài giáo viên, nghệ nhân dạy tiếng Thái thì Con Cuông mới có 3 lớp học tiếng Thái cho lãnh đạo huyện, cán bộ biên phòng và giáo viên, học sinh (khoảng 150 người biết chữ Thái) nên nhu cầu học của người dân là rất lớn. Theo đồng chí Vi Văn Sơn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Con Cuông, thì việc đưa chữ Thái vào thi tại lễ hội hàng năm của huyện không chỉ mang ý nghĩa tôn vinh chữ viết của người Thái mà qua đó để đào sâu, sưu tập, khơi dậy được những giá trị tinh hoa văn hóa Thái đang bị mờ lấp, nằm đâu đó trong nhân dân. Việc giữ gìn và bảo tồn chữ Thái nói riêng và các ngôn ngữ khác nói chung trước nguy cơ mai một là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta và có ý nghĩa rất quan trọng. Thông qua bảo tồn chữ viết, từng dân tộc không chỉ giữ gìn bản sắc của mình mà còn góp phần mở mang kiến thức, nâng cao dân trí cho dân tộc đó. Đổi lại, khi người dân hiểu được tiếng nói và làm chủ được chữ viết sẽ không ngừng tìm tòi, trên cơ sở kế thừa, gạn lọc những giá trị tinh hoa văn hóa truyền thống có thể sáng tạo ra những giá trị văn hóa góp phần làm nên nền văn hóa hiện đại, đậm đà bản sắc dân tộc.  

Thực tế ở Con Cuông, việc đưa nội dung thi viết chữ Thái vào lễ hội, huyện đã có chủ trương, kế hoạch từ khá lâu, nhưng đến  năm 2014 khi có đủ điều kiện mới đưa vào được. Theo đó, mỗi năm huyện Con Cuông sẽ xem xét để đưa thêm các môn thi đấu hoặc sinh hoạt văn hóa truyền thống vào lễ hội. Việc đưa nội dung thi chữ Thái vào lễ hội là phù hợp với nhu cầu của đồng bào Thái ở Con Cuông, không chỉ thu hút đồng bào đến cổ vũ mà chính họ trực tiếp tham gia tạo cho lễ hội thêm sức sống và qua đó được duy trì, phát triển bền vững. 

Nguyễn Hải

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.
3 điều cấm kỵ khi ăn cá

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Lớp 10

Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi

(Baonghean.vn) - Áp lực của kỳ thi chuyển cấp luôn đè nặng lên các sỹ tử và phụ huynh trong các mùa tuyển sinh vào lớp 10. Nhưng, đằng sau sự lo lắng, vẫn có nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh ấm áp, thân thương giúp các thí sinh vững tin vượt vũ môn.
Lớp 10

Vượt hàng trăm cây số, phụ huynh đưa con 'xuống phố' dự thi

(Baonghean.vn) - Đó là những phụ huynh đưa con đi thi ở hai ngôi trường đặc thù trên địa bàn thành phố Vinh, dành cho học sinh là người dân tộc thiểu số. Vượt quãng đường hàng trăm cây số, hành trình đưa con đi thi mang theo cả những hi vọng về một sự thay đổi, vượt qua đói nghèo.