Đừng để "giàu" mà "dốt nát"

(Baonghean) - Tuần qua, bài “Trọc phú khoe sang” trên nhật báo ngày 6/12  của Duy Hương có số phiếu đề cử cao thứ Hai. Bài viết được độc giả đánh giá cao về ý nghĩa bình bàn sâu xa, những hàm nghĩa ẩn chứa phía sau hai từ “trọc phú” đó và cái kết nhẹ nhàng nhưng đầy ẩn ý của tác giả dành cho những “công bộc” của dân…

TIN LIÊN QUAN

"Trọc phú" trong từ điển tiếng Việt có nghĩa là những kẻ dốt nát nhưng gặp thời mà trở nên giàu có, để rồi từ đó họ tìm mọi cách để thiên hạ thấy mình sang trọng, quý phái, tiêu xài tiền vào những trò xa xỉ, làm ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống xã hội, nhưng họ lại chẳng để tâm đến dư luận đang nghĩ gì. Tuy nhiên, kẻ được gọi là "trọc phú" thường sẽ không giữ được lâu những tài sản "từ trên trời rơi xuống". Rất tiếc, tưởng như "trọc phú" chỉ xuất hiện trong những câu chuyện của "ngày xửa ngày xưa", thì nay, những "trọc phú" vẫn còn đất để tồn tại đến nỗi trở thành trào trào lưu. Và càng đáng tiếc, ngày nay, không thiếu những "trọc phú" là những "công bộc" của dân. Đương nhiên, họ không giống như những trọc phú vô học ngày xưa may mắn nhặt được "cục vàng" to vật vã ở giữa đường để trở thành  người giàu có; hay trong quá trình đổi mới đất nước gần đây, không ít người "bỗng" nhiên có tiền do khu đất họ ở trở nên đắt đỏ, hoặc được đền bù cao để từ một "lão nông" quanh năm "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" trở thành "tỷ phú chân đất". Do kiến thức có hạn, có thể có người không biết tính toán để làm sinh lời từ số tiền ấy mà chỉ lo nghĩ tới việc hưởng thụ mà trở thành "trọc phú".

Trong bài viết “Trọc phú khoe sang” của tác giả Duy Hương lại đề cập đến một thực trạng đáng buồn và đáng bàn hơn nhiều. Đó là vấn đề đặc biệt gây bức dư luận hiện nay của một số quan chức, từ to đến nhỏ - có nghĩa là từ Trung ương đến địa phương, có thể là đã nghỉ hưu hay đang đương chức… Họ sử dụng kiến thức, địa vị của mình để trục lợi những khoản tiền kếch sù từ phong bao, phong bì, "hoa hồng". Từ những khoản tiền chẳng phải "đổ mồ hôi, sôi nước mắt" mà có được ấy, họ rơi vào lối sống xa hoa, hưởng lạc. Đi xe đắt tiền có khi bằng cả nghìn con trâu của nông dân; xây những ngôi biệt thự xa hoa lộng lẫy với vô số tiện nghi mà người đời phải mơ ước và có giá trị tới cả chục tỷ đồng… “Điều đáng nói ở đây là, nếu gia chủ của những tòa nhà nguy nga, lộng lẫy đó là của người dân bình thường hay các doanh nhân sản xuất, kinh doanh giỏi… thì đó là điều mừng. Rất đáng mừng và rất đáng biểu dương, cổ vũ để cho ai ai nhìn vào đó cũng có ý thức phấn đấu lao động, sản xuất hết sức mình để có được thành quả như vậy. Nhưng buồn thay đây lại là của những người được coi là “công bộc” của dân”. Mà đã là “công bộc” thì việc đầu tiên là lo sự cho phát triển, tồn vong của dân, của nước. Hay nói đơn giản hơn là đem kiến thức của mình để lo cho cuộc sống của người dân, làm cho dân tin, dân yêu, nâng cao được uy tín của bản thân để từ đó làm cho người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của cả hệ thống chính trị...

Còn nếu chỉ vì kiếm được những khoản tiền từ tham ô, tham nhũng… và lao vào một tư tưởng hưởng thụ tầm thường thì chẳng khác nào "trọc phú khoe sang". Và những kiểu sống ấy sớm muộn sẽ phải trả giá. Mà theo như tác giả kết luận thì: “Đó là hành vi thiếu ý thức giữ gìn hình ảnh cho bản thân, cho tổ chức và thiếu suy nghĩ. Mà cũng có thể là suy nghĩ không đến nơi, đến chốn nên làm vậy để khoe giàu, khoe sang một cách thiếu hiểu biết và bất chấp hậu quả. Nếu thế thì chẳng khác gì trọc phú khoe sang. Vì theo định nghĩa trong Từ điển tiếng Việt,  trọc phú là người giàu mà dốt nát”. 

Người Xây Dựng

Tin mới

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.
Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.
VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.