Dừng ngay chiêu trò lợi dụng hội thảo bán hàng kém chất lượng!

(Baonghean) - Trước thông tin Báo Nghệ An nêu về việc Công ty CP quốc tế gia dụng Phương Nam lợi dụng tổ chức hội thảo để bán nồi nấu "đa năng chân không", đại diện phòng Công thương Hưng Nguyên, cán bộ thanh tra Sở Công thương đều khẳng định, hành vi của công ty này trái với nội dung Công văn của Sở và phòng; bên cạnh đó, hàng bán ra có dấu hiệu kém chất lượng...

Các loại giấy chứng nhận, thẻ tặng quà để

Các loại giấy chứng nhận, thẻ tặng quà để "lòe" dân của Công ty CP quốc tế gia dụng Phương Nam.

Phó phòng Công thương Hưng Nguyên, ông Trần Văn Lan xem bài viết
Phó phòng Công thương Hưng Nguyên, ông Trần Văn Lan xem bài viết " Công ty CP quốc tế gia dụng Phương Nam - Lợi dụng hội thảo, bán hàng kém chất lượng?" đăng trên nhật báo Nghệ An ngày 28/8/2014.

Chỉ được hội thảo, giới thiệu sản phẩm?

Sáng 29/8, chúng tôi có cuộc làm việc với Phó phòng Công Thương huyện Hưng Nguyên, ông Trần Văn Lan, là người ký Công văn số 44 về việc đồng ý cho Công ty CP quốc tế gia dụng Phương Nam tổ chức hội thảo, giới thiệu sản phẩm trên địa bàn huyện. Đưa Công văn số 44 ra chỉ rõ từng mục, ông Lan nói: Căn cứ vào Công văn của Sở Công Thương, hồ sơ của Công ty CP quốc tế gia dụng Phương Nam, Phòng Công Thương đồng ý cho công ty này được tổ chức hội thảo, giới thiệu sản phẩm. Đồng thời nhấn mạnh: Chỉ được tổ chức hội thảo, giới thiệu sản phẩm thôi. Việc bán hàng tại hội thảo là sai. Ai sai, người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Theo Điều 118, Luật Thương mại, việc đồng ý cho doanh nghiệp tổ chức hội thảo, giới thiệu sản phẩm là đúng, tuy nhiên, ở đây cần phải nói về trách nhiệm kiểm tra, giám sát. Theo chúng tôi, vụ việc này Sở Công Thương và phòng Công Thương chưa thể hiện trách nhiệm? Ông Lan trả lời: Tại Công văn 44, chúng tôi có yêu cầu công ty này báo cáo kết quả tổ chức hội thảo. Bên cạnh đó, cũng tại công văn có nêu rõ Công ty CP quốc tế gia dụng Phương Nam phải xin phép chính quyền địa phương; đồng thời phải tuân thủ các nội dung nêu tại công văn. Ở đây, trách nhiệm trước tiên thuộc về chính quyền địa phương, nếu thấy họ thực hiện không đúng thì phải có biện pháp ngăn chặn. Bên cạnh đó là trách nhiệm của lực lượng quản lý thị trường. Huyện Hưng Nguyên không có đội quản lý thị trường, nhưng có Đội Quản lý thị trường liên huyện của Chi cục Quản lý thị trường (Đội 3) thường xuyên qua lại. Có gì các anh liên hệ với đội 3 để có thêm thông tin. Phòng Công Thương sẽ xử lý sự việc như thế nào? "Họ làm sai nội dung của sở, của phòng thì phải dừng lại. Chúng tôi sẽ báo cáo sở..." - ông Lan khẳng định.

Cũng theo ông Trần Văn Lan, khi Công ty CP quốc tế gia dụng Phương Nam đến đặt vấn đề tổ chức hội thảo, chỉ mang theo hồ sơ, không có sản phẩm nồi nấu "đa năng chân không". Trong khi đó, theo một cán bộ của phòng thì: "Hàng chẳng rõ xuất xứ nguồn gốc...". 

Thanh tra viên Sở Công thương, ông Nguyễn Thanh Hưng trao đổi với phóng viên.
Thanh tra viên Sở Công thương, ông Nguyễn Thanh Hưng trao đổi với phóng viên.

Về Sở Công Thương đăng ký làm việc, một cán bộ sở cho hay lãnh đạo đang họp giao ban; sở đã biết về sự việc Công ty CP quốc tế gia dụng Phương Nam lợi dụng tổ chức hội thảo để bán hàng. Và tại cuộc họp, lãnh đạo sở đã giao Chánh Thanh tra, chiều 29/8 sẽ về Hưng Nguyên để kiểm tra. Với tư cách công dân, chúng tôi đã đưa toàn bộ hồ sơ của Công ty CP quốc tế gia dụng Phương Nam cho thanh tra viên của sở này là ông Nguyễn Thanh Hưng kiểm tra. Về phiếu kết quả thử nghiệm của Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1; giấy chứng nhận mã số của Tổng cục Đo lường - Chất lượng; mẫu nồi "đa năng chân không"..., theo ông Hưng, có nhiều biểu hiện không rõ ràng, thiếu minh bạch. Ông Hưng phân tích: "Trên sản phẩm không có nhãn, mác hàng hóa; không dập hoặc dán mã vạch. Phiếu kết quả thử nghiệm chỉ nêu tên khách hàng mà không nêu tên nhà sản xuất và chỉ có giá trị với mẫu thử nghiệm chứ không phải toàn bộ lô hàng...". Một cán bộ cùng phòng với ông Nguyễn Thanh Hưng cũng cho rằng, phiếu kết quả thử nghiệm cũng chưa đáng tin cậy; và việc sử dụng phiếu này cho các sản phẩm đã bán ra cho người tiêu dùng là không hợp pháp. 

Về Công văn 838/SCT-QLTM đồng ý cho Công ty CP quốc tế gia dụng Phương Nam tổ chức hội thảo, giới thiệu sản phẩm, theo ông Hưng, lãnh đạo sở thực hiện theo đúng tinh thần của Điều 118, Luật Thương mại. Còn việc Công ty CP quốc tế gia dụng Phương Nam lợi dụng tổ chức hội thảo, giới thiệu sản phẩm để bán hàng là sai với nội dung Công văn 838. Về trách nhiệm kiểm tra, giám sát Công ty CP quốc tế gia dụng Phương Nam tổ chức hội thảo, giới thiệu sản phẩm, theo ông Hưng, Công văn 838 đã nêu công ty có trách nhiệm "Khi tổ chức giới thiệu sản phẩm phải được cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền địa phương chấp thuận"; Bên cạnh đó, Công văn 838 được gửi cho Chi cục Quản lý thị trường để "kiểm tra, giám sát"...

Dừng ngay chiêu trò lợi dụng hội thảo bán hàng kém chất lượng! ảnh 4
Nồi "Không dởm nhưng kém chất lượng"

Không "dởm", nhưng kém chất lượng!

Công dân N.T.S (xã Hưng Phúc, Hưng Nguyên) là người đã mua một nồi "đa năng chân không" của Công ty CP quốc tế gia dụng Phương Nam chiều 28/8. Sau khi đưa về nhà kiểm tra, sử dụng, theo ông, vì nồi nấu này không có dấu hiệu "nhái" sản phẩm của một thương hiệu nào đó nên không thể nói đây là đồ "dởm", là hàng nhái. Tuy nhiên, với chất liệu inox mỏng, chốt, khuy, phụ kiện làm sơ sài thủ công, trên sản phẩm không có tem, mã vạch, chỉ dán nhãn mác "Masami", sau khi đun nóng thì bị bong tróc đã cho thấy đây là sản phẩm kém chất lượng. Ông N.T.S nói rằng: "Tối qua vợ tôi có làm một con vịt rồi sử dụng nồi để nấu cháo. Khi đun trên bếp thì thấy sôi lâm râm. Khi bỏ vào nồi ủ, chiếc vòng kim loại dưới đáy của nồi nấu va chạm với nồi ủ làm phụt cháo lên nên không khóa được. Tôi phải chạy xuống khóa nồi, kiểm tra rất kỹ và thấy kém thật. Nhãn mác thì dán sơ sài, mới đun nóng đã bong mất, khuy khóa nồi làm rất thủ công. Hàng dởm thì có lẽ không phải, nhưng kém chất lượng. Chúng tôi quá mất cảnh giác.

Sáng 28/8, trước khoảng 400 - 500 người dân, họ nói buổi chiều khoảng 3 giờ phải đi phục vụ nhân dân vùng sâu, vùng cao. Thế rồi 1 giờ chiều họ đã phát nồi cho dân, nhanh chóng thu dọn rồi đi. Kiểu bán hàng chỉ trong 1 giờ đồng hồ, lại trong thời điểm sát buổi trưa là như có ý để chuồn chạy. Thật mất cảnh giác quá. Thôi thì tính cả bộ dao nữa, mỗi người mua nồi chịu thiệt vài trăm nghìn...".

Hội trường xã Hưng Phúc ngày 28/8 chật kín người dân đến mua nồi
Hội trường xã Hưng Phúc ngày 28/8 chật kín người dân đến mua nồi "đa năng chân không".

Điều 10, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng nghiêm cấm tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ lừa dối hoặc gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng thông qua hoạt động quảng cáo hoặc che giấu, cung cấp thông tin không đầy đủ, sai lệch, không chính xác về hàng hóa, dịch vụ mà tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ cung cấp. Đồng thời, tại Điều 20 của luật này cũng nêu rõ: Tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có trách nhiệm cung cấp cho người tiêu dùng hóa đơn hoặc chứng từ, tài liệu liên quan đến giao dịch theo quy định của pháp luật hoặc theo yêu cầu của người tiêu dùng.

Trong ngày 28/8/2014, tại các xã Hưng Phúc, Hưng Thịnh (Hưng Nguyên), Công ty CP quốc tế gia dụng Phương Nam đã lợi dụng chiêu trò hội thảo, hô hào "Tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu khí thải và bảo vệ môi trường"; "Nồi nấu đa năng bảo vệ sức khỏe"... cùng với những chiêu trò khuyến mại để bán sản phẩm kém chất lượng; bên cạnh đó, khi mua bán hàng hóa không cung cấp hóa đơn chứng từ giao dịch. Rõ ràng, Công ty CP quốc tế gia dụng Phương Nam đã vi phạm các Điều 10, 20 của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Vì vậy, các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương cần rút kinh nghiệm, dừng ngay việc "tổ chức hội thảo, giới thiệu sản phẩm" của công ty này; bên cạnh đó, cần có biện pháp kiểm tra xử lý những hành vi vi phạm. Và, người tiêu dùng cần đề cao ý thức cảnh giác để không bị mắc lừa.

15h47', ngày 29/8, Báo Nghệ An nhận được thư của độc giả nguyenkytuan72@gmail.com, với nội dung: Qua Báo Nghệ An được biết Công ty CP quốc tế gia dụng Phương Nam lợi dụng giới thiệu sản phẩm để bán hàng kém chất lượng làm chúng tôi rất lúng túng chẳng biết xử lý thế nào khi theo thông báo của UBND xã, thì sáng mai, ngày 30/8, công ty này sẽ tổ chức giới thiệu sản phẩm tại xã Nam Thượng, huyện Nam Đàn. Rất mong quý báo tư vấn giúp cách xử lý để nhân dân xã không bị mắc lừa công ty này như nhân dân xã Hưng Phúc và Hưng Thịnh (Hưng Nguyên).

Sau khi trả lời thư độc giả, phòng Bạn đọc - Báo Nghệ An đã chuyển thông tin trên đến Thanh tra Sở Công Thương. Vào 18h30, cán bộ Thanh tra Sở Công Thương thông tin: Chi cục Quản lý thị trường đã bố trí cán bộ nắm bắt tình hình ở huyện Nam Đàn và sẽ xử lý nghiêm nếu có hiện tượng như tại xã Hưng Phúc, Hưng Thịnh của huyện Hưng Nguyên. 

Hà Giang

Tin mới

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc, Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Đào Tấn 2022, tôn vinh 15 tập thể, cá nhân đã có những tác phẩm đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

(Baonghean.vn) - Đề nghị công nhận thành phố Vinh mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I; Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm; Hơn 1.900 hồ sơ đăng ký thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày 29/5.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới

(Baonghean.vn) - Ngày 29/5, Đảng uỷ Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 154-CT/ĐUQSTW, ngày 09/4/2008 của Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương về tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới.
Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

(Baonghean.vn) - Gần đây, Công ty CP Đầu tư Phúc Thành Hưng - đơn vị tham gia thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông phản ánh, đoạn qua huyện Hưng Nguyên gặp nhiều vướng mắc ảnh hưởng tiến độ thi công của nhà đầu tư.
Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

(Baonghean.vn) - Một nam sinh tại huyện Yên Thành bị mất tích. Mặc dù, địa phương đã huy động hàng trăm người tìm kiếm nhưng đến thời điểm này, đã 5 ngày trôi qua, vẫn chưa có kết quả.
Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn phản ánh việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng với rừng phòng hộ, rừng sản xuất còn chồng chéo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc tổ chức cắm mốc và thông báo để người dân biết và thực hiện.
Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An thực hiện giám sát tại bếp ăn tập thể trường học trong tỉnh. Ảnh Thành Chung

Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023, các đoàn công tác liên ngành, chuyên ngành đã thực hiện kiểm tra 6.337 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 781 triệu đồng.
Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

(Baonghean.vn) - Đứng trước những khó khăn, thách thức tác động lớn đến mục tiêu tăng trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, cản trở, ách tắc để tìm ra các dư địa, thúc đẩy phát triển.