Đường mới về bản

(Baonghean) - Giao thông đi lại khó khăn là một trong những nguyên nhân cản trở sự phát triển của huyện miền núi Kỳ Sơn. Nhận thức được điều đó, trong những năm qua, với sự đầu tư của các chương trình dự án, hệ thống giao thông ở Kỳ Sơn đã có nhiều thay đổi. Nhiều tuyến đường mới được hoàn thành, mở ra hướng thoát nghèo cho bà con dân tộc thiểu số nơi đây.

Xã Mường Lống, nơi được ví là cổng trời của Kỳ Sơn, chỉ cách thị trấn khoảng 45 km nhưng trước đây, để đi được vào bản phải mất cả ngày đường, chưa kể những ngày mưa gió, đường lầy lội. Vì thế mà bao nhiêu nông sản của bà con làm ra đều không có nơi tiêu thụ. Cuộc sống bà con luẩn quẩn vì phải tự cung, tự cấp. Nay, tuyến đường Mường Xén-Mường Lống đã được rải nhựa. Đồng bào các dân tộc nơi đây đã có thể xuống chợ mua nhu yếu phẩm ngay tại phiên chợ của xã mà không phải lặn lội ra thị trấn như những năm trước, bởi đường đã thông, hàng hóa vào bản dễ hơn, đa dạng và phong phú hơn. Ông Lỳ Vả Lầu - bản Mường Lống 2 xã Mường Lống cho biết “Ngày xưa, chưa có đường giao thông thì người dân đi lại rất khó khăn. Nay được sự hỗ trợ của Nhà nước làm đường nhựa, chúng tôi đi lại dễ dàng và cũng thuận tiện hơn rất nhiều. Gia đình tôi cũng đã chuyển về bản mới để sinh sống cho gần đường, làm ăn cũng đỡ vất vả hơn".

Kỳ Sơn có 21 xã thị trấn 189 bản, do đặc thù là huyện miền núi, địa hình đồi dốc nên giao thông đi lại rất khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ tới việc đi lại, học hành của con em cũng như cuộc sống của người dân. Trong những năm qua, được sự đầu tư của các chương trình dự án, các tuyến đường liên xã đã được sửa chữa, nâng cấp. Đến nay, hầu hết các tuyến đường như: Mường Xén - Tây Sơn, Mường Xén - Huồi Tụ - Mường Lống - Mỹ Lý, Mường Xén - Bảo Thắng… đã được đổ nhựa. Cùng với đó, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, năm 2012, các xã cũng đã bê tông hóa được 12km đường liên bản. Giao thông thuận tiện, góp phần đẩy nhanh thông thương hàng hoá, nâng cao giá trị của các mặt hàng nông sản của địa phương, tăng cường giao lưu văn hoá, góp phần nâng cao dân trí. Nhận thức được điều đó, bà con đã tự nguyện hiến đất chặt cây bỏ ra nhiều ngày công để có con đường mới về bản làm thay đổi diện mạo của một vùng nông thôn mới ở miền núi. Anh Lưu Đức Cường - Phó Chủ tịch xã Tây Sơn - Kỳ Sơn nói: “Trước đây chưa có đường nhựa về trung tâm xã thì cuộc sống của bà con hết sức khó khăn. Việc vận chuyển hàng hóa từ xã ra Mường Xén quá vất vả. Có đường rồi thì cuộc sống của người dân ở gần đường có sự thay đổi rất lớn, hàng hóa bán được thì đời sống, kinh tế của người dân cũng phát triển hơn.

Lại thêm một mùa xuân nữa đã về. Trên những con đường mới, từng đoàn xe nối đuôi nhau, xe chở hàng hóa, vật liệu xây dựng vào bản… xe chở rau củ quả từ các bản làng xa xôi ra với thị trấn. Để rồi, lại thêm những chuyến xe đầy ắp các thứ hàng hóa được đem về với bà con dân bản và giờ đây mùa xuân đã thực sự về với họ.

Hồng Thoa (Đài Kỳ Sơn)

Tin mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

(Baonghean.vn) - Các khu vực mới mà Nga sáp nhập, vừa mới trải qua một thời kỳ khó khăn, vì vậy còn quá sớm để nói về sự đóng góp đầy đủ vào đời sống kinh tế đất nước. Một thực tế là, việc khôi phục các vùng lãnh thổ bị tàn phá bởi xung đột sẽ đòi hỏi một khoản đầu tư không hề nhỏ. Tuy nhiên, lợi nhuận mà Nga có được còn lớn hơn nhiều. Khu vực Đông Nam của Ukraine vốn là đầu tàu của nền kinh tế nước này, và nay khi là một phần của Liên bang Nga, nó có khả năng trở thành khu vực giàu có nhất.
Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này trên sân vận động Hà Tĩnh sẽ diễn ra trận derby Nghệ Tĩnh giữa đội chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh gặp Sông Lam Nghệ An. Khác với trận lượt đi, cả hai đội đều bước vào trận đấu này với tâm trạng không tốt sau chuỗi trận thi đấu không thành công. Nếu tiếp tục sảy chân ở trận đấu này, sẽ khiến hai đội bóng lún sâu vào khủng hoảng, đặc biệt là chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

(Baonghean.vn) - Ngày 7/10, trên địa bàn tỉnh diễn ra một số sự kiện, thông tin thu hút sự quan tâm của dư luận: UBND tỉnh trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài chính; Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập kỳ họp thứ 9; Nghệ An dừng dự án hơn 16.000 tỷ đồng của Tập đoàn FLC; Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Đô Lương; nhiều hộ dân và điểm trường ở xã Nậm Cắn bị sạt lở do mưa lũ; Nhà máy Thủy điện Khe Bố vận hành xả nước hồ chứa.
65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, nơi có Quốc lộ 7 đi qua sau gần 4 ngày bị cô lập đã được thông xe. Tuy nhiên, nỗi lo sạt lở sau mưa lũ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây. Theo khảo sát ban đầu, toàn xã Nậm Cắn hiện có 65 hộ dân bị sạt lở do mưa lũ.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.