Đường Quang Trung có phù hợp để thành phố Vinh chọn làm phố đi bộ?

(Baonghean.vn) - Theo ý kiến của ông Phạm Xuân Cần - một người gắn bó với Vinh, tâm huyết với lịch sử Vinh và là tác giả nhiều cuốn sách viết về Vinh thì đường Quang Trung khá phù hợp với việc xây dựng phố đi bộ.
 
Ông Phạm Xuân Cần có nhiều công trình nghiên cứu về Vinh, đã xuất bản các đầu sách về Vinh như: “Vinh xưa”, “Văn hóa đô thị với thực tiễn thành phố Vinh” và hàng loạt các bài nghiên cứu về tên đường, về văn hóa, về địa danh… thành phố Vinh. Ảnh: Thanh Phúc
Ông Phạm Xuân Cần có nhiều công trình nghiên cứu về Vinh, đã xuất bản các đầu sách về Vinh như: “Vinh xưa”, “Văn hóa đô thị với thực tiễn thành phố Vinh” và hàng loạt các bài nghiên cứu về tên đường, văn hóa, địa danh… thành phố Vinh. Ảnh: Thanh Phúc

Theo tôi, phố đi bộ có 3 chức năng chính: Là không gian phục vụ nhu cầu giải trí, thư giãn cho người dân đô thị; không gian phục vụ hoạt động kinh tế (mua sắm, ăn uống) và là nơi bộc lộ bản sắc văn hóa của đô thị, là môi trường để người dân tham gia sáng tạo các hoạt động văn hóa.

Để thực hiện 3 chức năng này thì phố đi bộ phải đạt các tiêu chí: Tuyến phố đó phải đủ rộng, đủ thông thoáng cả lòng đường và vỉa hè, không cản trở giao thông; Trên tuyến phố đó hoặc đã có sẵn hoặc thuận lợi cho các hoạt động thương mại; Tuyến phố đó đã có “tiền lệ”, tiền đề cho việc đi bộ.

Từ đó, thành phố nên cân nhắc trong việc lựa chọn tuyến phố phù hợp để tổ chức phố đi bộ. Hiện tại, trên địa bàn thành phố, có rất nhiều tuyến đường thuận lợi cho việc đi bộ nhưng lại xa trung tâm thành phố, hạn chế trong phát triển các hoạt động thương mại: Tuyến đường mới cầu kênh Bắc - Quán Bàu; tuyến đường Lê Mao hoặc đường Trường Thi, Phan Đăng Lưu, Phan Sỹ Thục (ven hồ Goong). Có những tuyến đường phù hợp với hoạt động thương mại nhưng lại vướng về vấn đề giao thông, không phù hợp để triển khai phố đi bộ như: Trần Phú, Phan Đình Phùng, Trần Hưng Đạo…

Đường Quang Trung phù hợp với việc mở phố đi bộ. Ảnh: Lâm Tùng và tư liệu.
Đường Quang Trung phù hợp với việc mở phố đi bộ. Ảnh: Lâm Tùng và tư liệu.

Theo tôi, đường Quang Trung khá phù hợp cho việc xây dựng phố đi bộ: Có vỉa hè rộng, đủ để tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật; 2 đầu đường đều có những sự lựa chọn khác cho các phương tiện tham gia giao thông; khi tổ chức quy hoạch thành phố đi bộ vào thời điểm cụ thể thì có thể biến đường Quang Trung thành đường một chiều. Đặc biệt trên tuyến đường này có các điểm tham quan hấp dẫn: Chùa Diệc, Di tích Cổng thành, rạp chiếu phim, siêu thị… và các công trình phụ trợ như: Khách sạn, nhà nghỉ, chợ đêm phục vụ khách du lịch. Còn đường Hồ Tùng Mậu hay Hồng Bàng, Nguyễn Văn Cừ cũng khá phù hợp song chưa thật hoàn hảo vì vỉa hè hơi hẹp, hạn chế về không gian tổ chức các hoạt động của phố đi bộ.

Một số tuyến phố có không gian rộng song lại hạn chế về hoạt động thương mại, xa trung tâm thành phố. Ảnh: Thanh Phúc
Một số tuyến phố có không gian rộng song lại hạn chế về hoạt động thương mại, xa trung tâm thành phố. Ảnh: Thanh Phúc

Mặt khác, khi xây dựng phố đi bộ, cũng cần lưu ý vấn đề tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch, vì từ trước tới nay, du khách khi đến với thành phố Vinh thiếu điểm vui chơi, giải trí. Do đó, cần tạo được bản sắc riêng của phố đi bộ Vinh, không lẫn với bất kỳ phố đi bộ nào ở các thành phố khác trong nước.

Trên tuyến phố đó có thể tổ chức các hoạt động diễn xướng dân ca, ví, giặm, hát đối đáp… để ai cũng có thể tham gia, trở thành chủ thể sáng tạo; vỉa hè được trang trí bằng những sản phẩm làng nghề độc đáo, riêng có của Nghệ An; có gian hàng bày bán các đặc sản xứ Nghệ; khu ẩm thực có đồ ăn, thức uống đặc trưng: kẹo lạc, bánh đa, chè chát; hến xúc bánh đa, bánh đúc, nộm củ chuối;…

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý đến những vấn đề phức tạp nảy sinh khi tổ chức phố đi bộ như: an ninh trật tự, vệ sinh môi trường; ảnh hưởng đến cuộc sống dân sinh của những hộ dân trên tuyến phố… để có phương án hợp lý, tối ưu nhất.

Tin mới

Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10; Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng giảm tiếp hơn 1.000 đồng; Phan Văn Đức chính thức chia tay Sông Lam Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 1/12.
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.