Đường về xa ngái của người đàn bà U60 lần thứ 4 vào tù vì ‘hàng trắng’

(Baonghean.vn) - Bản thân có đến 3 tiền án về ma túy nhưng Đậu Thị Lan vẫn tiếp tục đi vào vết xe đổ của chính mình. Bởi vậy, cuộc sống của Lan chỉ luẩn quẩn trong tù tội.

Đậu Thị Lan (60 tuổi) là cái tên không còn xa lạ với người dân phường Cửa Nam (TP.Vinh). Không phải bởi sự giỏi giang, giàu có hay thành tích gì nổi bật mà Lan “nổi tiếng” khi có đến 3 lần ngồi tù vì liên quan đến ma túy.

Năm 2003, Đậu Thị Lan bị xử phạt 24 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và 9 tháng tù về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Ra tù không lâu, người đàn bà này lại tiếp tục ngồi tù 27 tháng vì phạm tội liên quan đến “hàng trắng”. Đến năm 2014, Đậu Thị Lan tiếp tục nhận bản án 30 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Đậu Thị Lan phải nhận bản án chung thân cho tội mua bán ma túy. Ảnh: Trần Vũ

Sau khi chấp hành xong bản án, Lan về địa phương để mưu sinh. Với nhân thân “xấu” cộng với việc người chồng Nguyễn Hữu Toàn cũng có đến 2 lần ngồi tù vì ma túy nên người thân, bà con lối xóm ai cũng mong Lan thay đổi để làm lại cuộc đời.

Thời gian này, Lan thuê một ki ốt nhỏ gần khu vực chợ Vinh để buôn bán lặt vặt. Nhìn người đàn bà từng nhiều lần vướng vào lao lý chăm chỉ làm ăn, nhặt nhạnh từng đồng bạc lẻ, nhiều người bắt đầu tin vào sự thay đổi của Lan. Nhưng, hoàn lương chưa được bao lâu, Đậu Thị Lan lại tiếp tục tìm về con đường cũ.

Lần này, Lan cấu kết với Quang Thị Xuyết (48 tuổi, trú xóm Chợ, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong) – người đàn bà cũng có 1 tiền án 8 năm 6 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” để bán “hàng trắng”.

Trước đó, giữa năm 2019, Xuyết đi chợ ở xã Tri Lễ thì gặp một người phụ nữ dân tộc Mông nhờ bán 2 bánh ma túy với giá 300 triệu đồng, hứa xong việc sẽ cho 20 triệu đồng. Từ những mối quan hệ thân quen trước đó, Xuyết liên hệ với Lan nhờ tìm khách mua “hàng”. Xuyết nói với Lan: Nếu bán với giá 300 triệu đồng thì sẽ được 4 triệu đồng, còn bán cao hơn thì Lan sẽ được hưởng phần chênh lệch đó.

Khi hai bên đã thống nhất, rạng sáng 23/8/2019, Xuyết mang bao bì xác rắn đựng 2 bánh ma túy đón xe khách đi xuống nhà Lan. Xuyết cầm “hàng” đến chỗ Lan bán đồ ăn sáng, rồi giả vờ ngồi chơi nhằm đánh lạc hướng mọi người.

Ba bị cáo tại tòa. Ảnh: Trần Vũ

Khoảng 8h, một thanh niên tên Vinh đến nhờ Lan bán 1 gói ma túy (khối lượng 1,31 gam) với giá 800 nghìn đồng. Lan đồng ý. Không lâu sau, Nguyễn Văn Trung (46 tuổi, trú xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc) tìm đến mua 400 nghìn tiền ma túy. Khi Trung đi đến khu vực ngã ba Quán Bánh thì bị bắt giữ. Từ lời khai của Trung, Cơ quan CSĐT Công an TP.Vinh thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp với Đậu Thị Lan. Khám xét nơi Lan ở, cơ quan điều tra đã phát hiện số ma túy mà đối tượng này mới nhận từ Xuyết.

Cơ quan điều tra xác định, đây là một vụ án đồng phạm, Đậu Thị Lan phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi mua bán 2.000,31 gam ma túy, Quang Thị Xuyết phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi mua bán 1.999 gam, Trung chịu trách nhiệm về hành vi tàng trữ 0,625 gam ma túy.

Đứng trước tòa cùng đồng phạm, Đậu Thị Lan thừa nhận trước đó từng nhiều lần hầu tòa vì ma túy, lần này phạm tội vì lỡ dại. Vị chủ tọa nghiêm giọng, cho rằng bị cáo đã coi thường pháp luật. Dù nhiều lần ngồi tù nhưng không lấy đó làm bài học cho bản thân mà lại tiếp tục phạm tội.

Tại tòa, Lan đưa ra “phao cứu sinh” để giảm án là từng tham gia bộ đội, được tặng bằng khen. Tuy nhiên, đại diện VKS cho rằng, tình tiết bị cáo đưa ra cần phải xem xét vì quá trình đến địa phương nơi Lan thường trú tìm hiểu, chính quyền không tìm thấy các giấy tờ đó. Hơn nữa, trong ki ốt nơi bị cáo thuê để kinh doanh cũng không có các giấy tờ như bị cáo trình bày.

Đến lúc này, bị cáo Lan khẳng định: “Tất cả những chi tiết trên đều chính xác. Bị cáo 3 lần hầu tòa nhưng chưa từng đưa ra lý do này vì sợ ảnh hưởng đến danh dự. Tuy nhiên, lần này bị cáo quyết định đưa ra chi tiết này để xin giảm án”. Rồi bị cáo kể khổ hoàn cảnh khó khăn, đang có bệnh tật trong người nên xin giảm án.

Chỉ khi nhắc đến con, người đàn bà U60 mới rơi nước mắt. Lan trình bày bị cáo rất có lỗi với các con, vì khi đã bước qua tuổi lục tuần vẫn chưa thể xây cho các con ngôi nhà để ổn định cuộc sống, trong khi phía trước là bản án nghiêm khắc của pháp luật.

Với tội “Mua bán trái phép chất ma túy” Đậu Thị Lan và đồng phạm Quang Thị Xuyết phải cùng chịu mức án chung thân. Riêng Nguyễn Văn Trung bị tuyên phạt 12 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Bước vào cánh cổng trại giam khi tuổi đã xế chiều với bản án vô thời hạn khiến đường về của Đậu Thị Lan trở nên xa ngái.