Duterte 'chê trách' Mỹ sau việc tàu Việt Nam cứu 22 tàu Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm

vn.sputniknews.com 07/08/2019 14:58

Tồng thống Philippines bày tỏ phản đối Mỹ một cách mạnh mẽ bởi Washington đã xem nước này như "mồi nhử" trong cuộc tranh cãi về các hòn đảo đang tranh chấp ở Biển Đông

Tổng thống Philippines Duterte. Ảnh: AP
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: AP

Những ngày tháng 7 vừa qua thực sự sóng gió trong quan hệ Mỹ- Philippines, khi hàng loạt biến động trên Biển Đông liên quan đến Manila và Bắc Kinh nhưng Washington lại “án binh bất động”, đặc biệt là vụ tàu cá của 22 ngư dân Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm, khiến cả nhóm thuyền viên có mặt trên tàu phải lênh đênh trên biển trong nhiều giờ đồng hồ trước khi được một tàu đánh cá Việt Nam giải cứu.

Sau đó, chính Tổng thống Rodrigo Duterte đã phải lên tiếng thách Mỹ điều cả Hạm đội 7 đến khu vực biển tranh chấp mà đấu với Hải quân Trung Quốc:

“Tôi đang kêu gọi nước Mỹ ngay bây giờ đây! Mỹ đâu mất rồi? Tôi đang tập trung vào Hiệp ước Phòng thủ chung RP-US. Tôi muốn nước Mỹ tập hợp tất cả Hạm đội 7 hùng mạnh trước mặt Hải quân Trung Quốc. Tôi yêu cầu họ hành động ngay bây giờ. Và tôi sẽ tham chiến cùng tất cả!”, Tổng thống Duterte phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình truyền hình của Mục sư Apollo Quiboloy.

Trong diễn biến liên quan, như lời đáp của Washington gửi đến Manila, Hải quân Mỹ đã quyết định điều tàu sân bay đến Biển Đông trong bối cảnh Bắc Kinh gia tăng hoạt động quân sự trên vùng biển này.

Duterte 'chê trách' Mỹ sau việc tàu Việt Nam cứu 22 tàu Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO