EU đề nghị Anh sớm khởi động vòng đàm phán Brexit

(Baonghean.vn) - Người đứng đầu Liên minh châu Âu - Donald Tusk ngày 8/9 đã hối thúc Anh khẩn trương khởi động vòng đàm phán Brexit để chính thức ra khỏi mái nhà chung châu Âu.

Thủ tướng Anh - Theresa May có cuộc gặp mặt với Chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu - Donald Tusk vào ngày 8/9 tại London. Ảnh: AP

Phát biểu của ông Tusk, Chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu (EU), được đưa ra vào thời điểm ông đang có cuộc gặp mặt với Thủ tướng Anh - Theresa May tại London. Tại đây, nhà lãnh đạo cấp cao của 2 bên sẽ có cuộc trao đổi về về những hậu quả của cuộc bỏ phiếu Brexit diễn ra vào tháng 6/2016.

Trước cuộc gặp mặt, ông Tusk nhắn nhủ bà May rằng đã đến lúc để bắt đầu các vòng đàm phán về việc Anh rời khỏi EU, tuân theo Điều luật thứ 50 của Điều lệ Liên minh. Ông Tusk cũng nhấn mạnh quá trình đàm phán này nên bắt đầu "càng sớm càng tốt."

Trước đó, người đứng đầu chính phủ Anh đã báo hiệu rằng bà sẽ không vội vàng khởi động các vòng đàm phán chính thức với 27 thành viên của EU về điều kiện để nước Anh được ra khỏi Liên minh. Theo quy định của Liên minh châu Âu, vòng đàm phán này sẽ kéo dài trong 2 năm.

Vào ngày 7/9, bà May cũng cho biết chính phủ của bà sẽ "suy nghĩ một cách tỉnh táo và thận trọng" về các vấn đề và "sẽ không đưa ra quyết định cuối cùng cho đến khi nước Anh đã thực sự sẵn sàng."

Thanh Hiền

(Theo AP)