Gần 5.000 quả tên lửa SAM-7 bị "mất tích" ở Libya

AFP dẫn lời một quan chức quân sự trong chính quyền mới tại Libya ngày 1/10 cho biết khoảng 5.000 tên lửa phòng không SAM-7 trong các kho đạn của nhà lãnh đạo bị lật đổ của nước này, ông Muammar Gaddafi, đã "mất tích".

Tướng Mohammed Adia, phụ trách vấn đề quân khí trong Bộ Quốc phòng Libya, cho biết ông Gaddafi đã mua khoảng 20.000 tên lửa phòng không SAM-7 do Liên Xô và Bulgaria sản xuất.

Phát biểu với các phóng viên tại Benghazi, Tướng Adia nói: "Hơn 14.000 quả trong số đó đã được sử dụng, bị hủy hoặc hiện hết thời hạn sử dụng. Hầu hết số tên lửa này được cất giữ tại Zintan, Tây Nam Libi. Khoảng 5.000 quả hiện vẫn đang mất tích. Thật không may, một số trong số tên lửa bị mất tích này có thể đã rơi vào tay những kẻ xấu ở nước ngoài."

Theo ông Adia, Hội đồng dân tộc chuyển tiếp (NTC) ở Libya đã tìm được khoảng 500 quả tên lửa vác vai này.

Mỹ cho biết nước này đang phối hợp chặt chẽ với các nhà lãnh đạo mới của Libi nhằm bảo đảm an toàn cho tất cả các kho vũ khí giữa lúc đang có những quan ngại về vấn đề phổ biến vũ khí.

Việc phổ biến vũ khí bị cướp từ các kho lớn của chính quyền Gaddafi cũ đang làm tăng những quan ngại về sự ổn định trong tương lai của Libya. Người ta cũng lo ngại rằng các vũ khí này có thể rơi vào tay các nhóm cực đoan như Al-Qaeda.

Theo Vietnam+

tin mới

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.