Gần 7.000 tỷ đồng cho các đối tượng chính sách xã hội vay vốn

(Baonghean.vn) – Từ đầu năm đến nay, Chi nhánh Ngân hàng CSXH Nghệ An đã tranh thủ nguồn vốn cấp từ Trung ương, đẩy mạnh huy động vốn tại địa phương, cơ bản đáp ứng nhu cầu vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh và phục vụ nhu cầu của các đối tượng chính sách trên địa bàn. 

Sáng 24/4, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội chi nhánh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ lần thứ 51. Đồng chí Lê Xuân Đại – Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, trưởng ban đại diện HĐQT, chủ trì hội nghị. 

Theo báo cáo từ ngân hàng CSXH tỉnh, tổng nguồn vốn đến cuối tháng 3/2017 đạt gần 7.000 tỷ đồng, tăng 217 tỷ đồng so với năm 2016 (đạt 3,2% ).

Đến nay đã hoàn thành giải ngân cho vay đối với chỉ tiêu tăng trưởng dư nợ Trung ương giao, đưa doanh số cho vay quý I/2017 đạt 699 tỷ đồng, bằng 136% so với cùng kỳ. Tổng dư nợ đạt 6.943 tỷ đồng, tăng 3,2% .

Đồng chí chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường chủ trì cuộc họp. Ảnh: Thu Huyền
Đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Đại chủ trì cuộc họp. Ảnh: Thu Huyền

Một số chương trình tín dụng có doanh số cho vay lớn là: cho vay hộ cận nghèo 261 tỷ đồng, hộ nghèo 152 tỷ đồng, hộ mới thoát nghèo 131 tỷ đồng, nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn 78 tỷ đồng, hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn 39 tỷ đồng, học sinh sinh viên 27 tỷ đồng.

Cùng với tăng trưởng tín dụng, chi nhánh đặc biệt quan tâm chất lượng tín dụng, các chỉ tiêu phản ánh chất lượng tín dụng thường xuyên được quam tâm, giám sát chặt chẽ nên công tác thu hồi, xử lý nợ đến hạn. Đến nay, nợ quá hạn chiếm 0,2%.

Đồng chí Trần Khắc Hùng - GĐ Ngân hàng CSXH tỉnh báo cáo kết quả quý I/2017 và một số giải pháp quan trọng của quý II/2017. Ảnh: Thu Huyền
Đồng chí Trần Khắc Hùng - GĐ Ngân hàng CSXH tỉnh báo cáo kết quả quý I/2017 và một số giải pháp của quý II/2017. Ảnh: Thu Huyền

Tuy nhiên, nợ quá hạn tăng so với đầu năm 1.646 triệu đồng; cả 4/4 tổ chức hội để nợ quá hạn tăng. Nguyên nhân chủ yếu là do số nợ xấu không có khả năng thu hồi.

Chương trình tín dụng cho vay trồng rừng sản xuất và phát triển chăn nuôi theo Nghị định 75 của Chính phủ đã được ngân hàng CSXH Trung ương chuyển vốn nhưng chưa giải ngân được. Nguyên nhân là do việc cấp quyền sử dụng đất, quyết định giao đất còn chậm; thiết kế dự toán trồng rừng của các hộ gia đình thuộc đối tượng thụ hưởng chưa có nên chưa đủ điều kiện để giải ngân

Tại buổi làm việc, đại diện các tổ chức đoàn thể phân tích làm rõ nguyên nhân nợ quá hạn tăng, bàn bạc giải pháp đẩy nhanh giải ngân các chương trình tín dụng, thúc đẩy phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo một cách hiệu quả, từ đó, nâng cao chất lượng tín dụng..

Từ nguồn vốn ngân hàng chính sách xã hội, nhiều hộ nghèo được vay vốn phát triển chăn nuôi, thoát nghèo. Ảnh: Thu Huyền
Từ nguồn vốn ngân hàng chính sách xã hội, nhiều hộ nghèo được vay vốn phát triển chăn nuôi, thoát nghèo. Ảnh: Thu Huyền

Kết luận tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Đại ghi nhận hoạt động tín dụng của ngân hàng chính sách xã hội có đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Thời gian tới, đề nghị các thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh tích cực thực hiện tốt công tác huy động nguồn vốn tiền gửi và nguồn vốn thu hồi nợ quay vòng để tập trung giải ngân đáp ứng nhu cầu vay vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đảm bảo đầy đủ, kịp thời. Đồng thời, có biện pháp xử lý kiên quyết nợ quá hạn đối với các trường hợp có điều kiện nhưng cố tình dây dưa chây ỳ.

Đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở ngành liên quan trong việc giải quyết khó khăn, vướng mắc trong việc cấp quyền sử dụng, giao đất rừng, phê duyệt thiết kế - dự toán trồng rừng cho các hộ thuộc đối tượng thụ hưởng nguồn vốn theo Nghị định 75 của Chính phủ; yêu cầu quan tâm kiểm tra việc sử dụng vốn vay để yêu cầu các hộ vay vốn sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả; kiên quyết xử lý các trường hợp cán bộ tổ chức hội, cán bộ Ban quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn xâm tiêu, vay ké, thu phí…

Thu Huyền

Tin mới

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.