Gặp mặt các tăng ni, phật tử tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Sáng 16/12, tại thành phố Vinh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị gặp mặt, lắng nghe tiếng nói của các tăng ni, phật tử tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.
Gặp mặt các tăng ni, phật tử tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Nghệ An ảnh 1

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Công Kiên

Đồng chí Nguyễn Đức Thành – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An chủ trì hội nghị.

Tham dự có đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Công an tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Xây dựng, Ban Tôn giáo – Sở Nội vụ; đại diện các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh; Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Nghệ An; đại diện Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các huyện, thành, thị có các cơ sở Phật giáo và đại diện các tăng ni, phật tử tiêu biểu.

Phật giáo Nghệ An có khoảng 150.000 phật tử, sinh hoạt ở 71 chùa và 1 niệm Phật đường, 526 đạo tràng, bản hội, dưới sự hướng dẫn của 109 tăng ni, tu sĩ. Có 40/71 chùa có sư trụ trì, 15 chùa có ban hộ tự, 11 chùa có người đại diện; 14/21 huyện, thành, thị có chùa, còn 1 thị xã và 6 huyện miền núi chưa có chùa nhưng ở địa phương đã có đạo tràng cho phật tử tu tập, sinh hoạt Phật giáo.

Gặp mặt các tăng ni, phật tử tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Nghệ An ảnh 2

Chùa Vĩnh Phúc, xã Nam Xuân (Nam Đàn). Ảnh: Công Kiên

Năm 2022, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp đã phối hợp tuyên truyền, vận động bà con phật tử chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Phối hợp giúp đỡ tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ III; tuyên truyền, vận động hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước.

Tăng ni, phật tử và các chùa đã tích cực hỗ trợ tiền, hiện vật, giúp đỡ người nghèo đón Tết Nhâm Dần 2022, hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, góp phần thực hiện công tác an sinh xã hội. Tính đến ngày 30/11, công tác từ thiện – nhân đạo, an sinh xã hội, phúc lợi cộng đồng của Phật giáo trong tỉnh ước đạt trên 12 tỷ đồng.

Gặp mặt các tăng ni, phật tử tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Nghệ An ảnh 3

Đại đức Thích Châu Phong – Trụ trì chùa Hồng Phúc (Nghi Lộc) phát biểu ý kiến. Ảnh: Công Kiên

Thời gian tới, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp tiếp tục tuyên truyền, vận động các chức sắc, tăng ni, phật tử chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Triển khai có hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước; thực hiện tốt chương trình phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh…

Tại hội nghị, các vị tăng ni, phật tử đã chia sẻ ý kiến và tâm tư, nguyện vọng liên quan đến hoạt động tôn giáo và các lĩnh vực của đời sống như đẩy nhanh tiến độ cấp Quyền sử dụng đất cho các cơ sở tôn giáo; thủ tục mở rộng quy mô, khuôn viên chùa; mở đạo tràng cho các phật tử tu tập trong thời gian chưa có chùa; ghi thành phần tôn giáo vào hồ sơ cá nhân; cách thức lan tỏa công tác thiện nguyện và an sinh xã hội…

Gặp mặt các tăng ni, phật tử tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Nghệ An ảnh 4

Đồng chí Nguyễn Đức Thành – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Công Kiên

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Thành – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã ghi nhận những ý kiến, tâm tư, nguyện vọng và đề xuất của các tăng ni, tu sĩ, phật tử và hứa sẽ kiến nghị các cơ quan chức năng giải quyết nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mọi người dân, nhất là người nghèo, người yếu thế trong xã hội.

Qua đó, chăm lo khối đại đoàn kết toàn dân, tăng cường mối đoàn kết giữa các tôn giáo, đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh…

Tin mới

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.
Nhà văn hóa xóm 4 xã Quỳnh Ngọc sau khi sáp nhập đã xây mới đạt chuẩn Nâng cao

Nghệ An: Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, ngày 30/6/2023 là hạn chót HĐND tỉnh phê duyệt phương án xử lý sắp xếp tài sản nhà, đất sau sáp nhập đơn vị hành chính khối, xóm và cấp xã. Tuy vậy, tại cơ sở vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra và để quản lý, sử dụng các tài sản công cần có phương án xử lý phù hợp, kịp thời.