Gặp nữ sinh Lào xinh đẹp nói tiếng Việt 'sành điệu'

Mỹ Hà - Đức Anh

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Không chỉ xinh đẹp, Naotrue Alingyang còn là một học viên xuất sắc của Khóa đào tạo tiếng Việt cơ sở do Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An tổ chức trong năm học 2018 – 2019.
Gặp nữ sinh Lào xinh đẹp nói tiếng Việt 'sành điệu' ảnh 1
Naotrue Alingyang là một nữ sinh xinh đẹp và chăm chỉ. Ảnh: Đức Anh

Mới học tiếng Việt 9 tháng nhưng Naotrue Alingyang đã nói khá sành sỏi. Tại lễ bế giảng năm học, nữ sinh đến từ tỉnh Xiêng Khoảng của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào vừa là người dẫn chương trình, vừa là thành viên tích cực của đội văn nghệ.

Alingyang chia sẻ bí quyết học tiếng Việt và giới thiệu về bản thân. Clip: Đức Anh - Mỹ Hà

 Đặc biệt, nhờ thành tích học tập xuất sắc, Aling được đại diện cho hơn 100 lưu học sinh của khóa học có bài phát biểu cảm nghĩ tổng kết năm học.

Chia sẻ về cảm xúc của mình, Aling cho biết: Khi mới sang Việt Nam em rất lo lắng và sợ sẽ không học tốt tiếng Việt. Nhưng đến thời điểm này thì em khá tự tin vào vốn tiếng Việt của mình và có thể giao tiếp bình thường với tất cả mọi người.

Gặp nữ sinh Lào xinh đẹp nói tiếng Việt 'sành điệu' ảnh 2
Dù chỉ mới làm quen tiếng Việt được 9 tháng nhưng Aling đã có thể sử dụng thành thạo. Ảnh: Đức Anh

Aling là chị cả trong một gia đình có 6 chị em. Tốt nghiệp THPT, Aling có kết quả học tập khá tốt và hoàn toàn có thể lựa chọn vào một trường đại học, cao đẳng ở quê nhà.

Tuy nhiên, Aling lại quyết định sang Việt Nam dù rằng em phải mất thêm 1 năm để học tiếng Việt. Trong gia đình em có bác từng học ở Việt Nam và bác thường kể về đất nước này. Vì thế, từ khi còn nhỏ, bố đã muốn em sang Việt Nam học để có nền giáo dục tốt hơn và bản thân em cũng rất thích Việt Nam – Aling kể thêm.

Gặp nữ sinh Lào xinh đẹp nói tiếng Việt 'sành điệu' ảnh 3
Aling và các bạn tại buổi lễ bế giảng. Ảnh: Đức Anh

Cũng như nhiều lưu học sinh khác, khi mới tiếp xúc với tiếng Việt, Aling gặp khá nhiều khó khăn, nhất là ngữ pháp và tập viết.

Nhưng, Aling có lý do riêng để nỗ lực học tiếng Việt: Em mong muốn được làm bác sỹ và học Đại học Y khoa. Nhưng, để vào được trường này, học viên phải có kết quả tiếng Việt xuất sắc. Do đó, em phải luôn cố gắng để thực hiện ước mơ của mình.

Gặp nữ sinh Lào xinh đẹp nói tiếng Việt 'sành điệu' ảnh 4
Kết thúc khóa học Aling được trao bằng tốt nghiệp xuất sắc và được giấy khen của nhà trường. Ảnh: Đức Ảnh
 Là giáo viên trực tiếp dạy tiếng Việt cho Aling, cô giáo Đoàn Thị Kim Nhung – Khoa THCS, Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An nói thêm: Ngày mới vào học Aling khá nhút nhát và ngại giao tiếp. Nhưng, sau đó em tiến bộ rất nhanh, gặp vấn đề gì khó đều trực tiếp hỏi cô giáo.

Để luyện nói, Aling còn trở thành thông dịch viên, làm cầu nối giữa cô và các bạn trong lớp và tham gia tích cực các phong trào của lớp và nhà trường.

Gặp nữ sinh Lào xinh đẹp nói tiếng Việt 'sành điệu' ảnh 5Các lưu học sinh Lào ở Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An: Đức Anh

Trong những ngày ở Nghệ An, Aling cũng đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu phong tục, tập quán ở xứ Nghệ và tìm nhiều cơ hội để nói chuyện, tiếp xúc với người Việt. Những nỗ lực của Aling cuối cùng đã được ghi nhận khi tại kỳ thi tốt nghiệp, em là 1 trong 2 học viên có kết quả tốt nhất, xếp loại xuất sắc và được Ban giám hiệu nhà trường tặng Giấy khen.

Kết quả này cũng mở ra cho Aling nhiều cơ hội học tập ở Việt Nam và em hy vọng sẽ được vào học tại Trường Đại học Y khoa Vinh, làm một bác sỹ đa khoa để có thể giúp đỡ nhiều người bệnh ở quê nhà.

Ngoài sử dụng thành thạo tiếng Việt, Aling còn thuộc nhiều bài hát Tiếng Việt.  Clip: Đức Anh - Mỹ Hà

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

(Baonghean.vn) - TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung bộ ký thoả thuận hợp tác phát triển; Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn; Xã Kim Liên đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu... là những thông tin nổi bật.
Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

(Baonghean.vn) - “Nóc nhà” thường để chỉ các bà vợ nắm giữ quyền hành, quán xuyến mọi việc, cũng là người giữ lửa trong gia đình. Nhưng “nóc nhà có mưa”, thứ “mưa xuân mát rượi cả tâm hồn”, lại mang một ý nghĩa khác...
Dọn dẹp, vệ sinh môi trường tại bãi biển Cửa Lò. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An

Nghệ An hưởng ứng chuỗi sự kiện Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và chiến dịch Giờ Trái đất

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ theo hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

(Baonghean.vn) -  Sáng 25/3, đồng chí Phạm Đình Toản – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội và đoàn công tác về dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.