Gặp nữ sinh Lào xinh đẹp nói tiếng Việt 'sành điệu'

Mỹ Hà - Đức Anh 09/08/2019 15:27

(Baonghean.vn) - Không chỉ xinh đẹp, Naotrue Alingyang còn là một học viên xuất sắc của Khóa đào tạo tiếng Việt cơ sở do Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An tổ chức trong năm học 2018 – 2019.

Naotrue Alingyang là một nữ sinh xinh đẹp và chăm chỉ. Ảnh: Đức Anh

Mới học tiếng Việt 9 tháng nhưng Naotrue Alingyang đã nói khá sành sỏi. Tại lễ bế giảng năm học, nữ sinh đến từ tỉnh Xiêng Khoảng của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào vừa là người dẫn chương trình, vừa là thành viên tích cực của đội văn nghệ.

Alingyang chia sẻ bí quyết học tiếng Việt và giới thiệu về bản thân. Clip: Đức Anh - Mỹ Hà
Đặc biệt, nhờ thành tích học tập xuất sắc, Aling được đại diện cho hơn 100 lưu học sinh của khóa học có bài phát biểu cảm nghĩ tổng kết năm học.

Chia sẻ về cảm xúc của mình, Aling cho biết: Khi mới sang Việt Nam em rất lo lắng và sợ sẽ không học tốt tiếng Việt. Nhưng đến thời điểm này thì em khá tự tin vào vốn tiếng Việt của mình và có thể giao tiếp bình thường với tất cả mọi người.

Dù chỉ mới làm quen tiếng Việt được 9 tháng nhưng Aling đã có thể sử dụng thành thạo. Ảnh: Đức Anh

Aling là chị cả trong một gia đình có 6 chị em. Tốt nghiệp THPT, Aling có kết quả học tập khá tốt và hoàn toàn có thể lựa chọn vào một trường đại học, cao đẳng ở quê nhà.

Tuy nhiên, Aling lại quyết định sang Việt Nam dù rằng em phải mất thêm 1 năm để học tiếng Việt. Trong gia đình em có bác từng học ở Việt Nam và bác thường kể về đất nước này. Vì thế, từ khi còn nhỏ, bố đã muốn em sang Việt Nam học để có nền giáo dục tốt hơn và bản thân em cũng rất thích Việt Nam – Aling kể thêm.

Aling và các bạn tại buổi lễ bế giảng. Ảnh: Đức Anh

Cũng như nhiều lưu học sinh khác, khi mới tiếp xúc với tiếng Việt, Aling gặp khá nhiều khó khăn, nhất là ngữ pháp và tập viết.

Nhưng, Aling có lý do riêng để nỗ lực học tiếng Việt: Em mong muốn được làm bác sỹ và học Đại học Y khoa. Nhưng, để vào được trường này, học viên phải có kết quả tiếng Việt xuất sắc. Do đó, em phải luôn cố gắng để thực hiện ước mơ của mình.

Kết thúc khóa học Aling được trao bằng tốt nghiệp xuất sắc và được giấy khen của nhà trường. Ảnh: Đức Ảnh
Là giáo viên trực tiếp dạy tiếng Việt cho Aling, cô giáo Đoàn Thị Kim Nhung – Khoa THCS, Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An nói thêm: Ngày mới vào học Aling khá nhút nhát và ngại giao tiếp. Nhưng, sau đó em tiến bộ rất nhanh, gặp vấn đề gì khó đều trực tiếp hỏi cô giáo.

Để luyện nói, Aling còn trở thành thông dịch viên, làm cầu nối giữa cô và các bạn trong lớp và tham gia tích cực các phong trào của lớp và nhà trường.

Các lưu học sinh Lào ở Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An: Đức Anh

Trong những ngày ở Nghệ An, Aling cũng đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu phong tục, tập quán ở xứ Nghệ và tìm nhiều cơ hội để nói chuyện, tiếp xúc với người Việt. Những nỗ lực của Aling cuối cùng đã được ghi nhận khi tại kỳ thi tốt nghiệp, em là 1 trong 2 học viên có kết quả tốt nhất, xếp loại xuất sắc và được Ban giám hiệu nhà trường tặng Giấy khen.

Kết quả này cũng mở ra cho Aling nhiều cơ hội học tập ở Việt Nam và em hy vọng sẽ được vào học tại Trường Đại học Y khoa Vinh, làm một bác sỹ đa khoa để có thể giúp đỡ nhiều người bệnh ở quê nhà.

Ngoài sử dụng thành thạo tiếng Việt, Aling còn thuộc nhiều bài hát Tiếng Việt. Clip: Đức Anh - Mỹ Hà

Gặp nữ sinh Lào xinh đẹp nói tiếng Việt 'sành điệu'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO