Giá gừng cao nhất trong 5 năm, người Mông thu hàng trăm triệu

(Baonghean.vn) - Từng rớt giá thảm hại trong suốt 5 năm liền, gần đây, giá gừng ở địa bàn huyện Kỳ Sơn đã phục hồi ở mức khá cao với giá 10.000 đồng/kg.

Người dân bản Đống, xã Tây Sơn khai thác gừng. Ảnh: Hồ Phương
Người dân bản Đống, xã Tây Sơn khai thác gừng. Ảnh: Hồ Phương

Đầu tháng 10 đang là đầu vụ thu hoạch gừng của người dân huyện rẻo cao Kỳ Sơn. Tại bản Buộc Mú xã Na Ngoi, không khí lao động của những nông dân đào gừng diễn ra khá khẩn trương. Hầu hết 87 hộ dân trong bản này đều có rẫy gừng. Riêng ông Xồng Chông Chà có đến 25ha.

“Năm ngoái, nhà ông ấy thu 160 triệu đồng từ tiền bán gừng” – Một cán bộ xã Na Ngoi thông tin và cho biết thêm giá gừng vụ 2016 chỉ từ 3.000đ – 4.000đ. Trong khi đó, hiện tại giá gừng bán tại bản là 10.000đ, gấp 2 đến 3 lần so với vụ trước. Sản lượng của năm 2016 của riêng xã Na Ngoi là hơn 5.000 tấn gừng.

Còn ông Xồng Chông Chà thì cho biết hiện vụ gừng mới bắt đầu nên chưa biết sản lượng và thu nhập của gia đình là bao nhiêu. Nếu gừng cứ giữ mức giá hiện nay gia đình này có thể thu nhập đến nửa tỷ đồng.

Giá gừng năm 2017 tăng cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Ảnh: Hữu Vi
Giá gừng năm 2017 tăng cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Ảnh: Hữu Vi

Với rẫy gừng rộng mênh mông trải suốt một quả đồi, ông Chông Chà phải thuê một lượng nhân công lên đến 40 người vào mỗi mùa thu hoạch gừng.

Không chỉ ở bản Buộc Mú mà hầu hết 19 bản ở xã Na Ngoi đều trồng gừng. Nậm Càn cũng là xã trồng nhiều gừng ở Kỳ Sơn với trên 200 ha. Gần đây, chính quyền huyện Kỳ Sơn có triển khai mô hình trồng gừng tại 2 bản Kèo Lực 1 và Kèo Lực 2, xã Phà Đánh với quy mô 2,4ha do 5 hộ người Thái tham gia.

Sự phục hồi giá gừng thực sự là niềm vui với người trồng gừng ở ở Kỳ Sơn. Tuy nhiên người trồng gừng ở Kỳ Sơn vẫn chưa thể yên tâm. Trong suốt  thời gian từ 2011 đến nay, giá gừng luôn biến đổi thất thường. Ban đầu giá gừng lên đến gần 20.000đ/kg, sau đó sụt giảm mạnh xuống còn từ 3000đ – 5000đ/kg. Một số thời điểm giá gừng có nhích lên 8.000đ/kg.

Mức giá 10.000đ cho mỗi kg gừng là cao nhất từ 5 năm nay. Tuy nhiên theo Xồng Bá Dênh, một cán bộ xã Na Ngoi thì đầu ra và giá cả của gừng ở Na Ngoi hầu hết đều phụ thuộc vào tư thương.

“Tư thương ở xã Lưu Kiền và thị trấn Hòa Bình huyện Tương Dương đến mua. Giá bao nhiêu đều do họ quyết định.” – Anh Xồng Bá Dênh cho biết.

Thương lái thu mua gừng trên địa bàn huyện Kỳ Sơn. Ảnh Hữu Vi
Thương lái thu mua gừng trên địa bàn huyện Kỳ Sơn. Ảnh Hữu Vi

Sự phục hồi của giá gừng được cho là do lượng gừng từ Trung Quốc và các tỉnh phía bắc nhập về giảm sút.

Hữu Vi – Hồ Phương

Tin mới

Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

(Baonghean.vn) - Thanh niên Nghệ An tham gia đối thoại với Thủ tướng; Bộ Công an bàn giao nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, hộ khó khăn tại Nghệ An; Gấp rút chuẩn bị khởi động mùa du lịch 2023; Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh… là những thông tin nổi bật ngày 22/3.
Tiết mục văn nghệ của phụ nữ xã Thanh Sơn. Ảnh: Đinh Thị Thanh Hoa

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn tại xã miền núi

(Baonghean.vn) - Sáng 22/3, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em và vận động phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế cho hội viên phụ nữ xã Thanh Sơn.
Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

(Baonghean.vn) - Hiện bà con các xã Quỳnh Châu, Quỳnh Thắng, Tân Thắng (Quỳnh Lưu) đang rộ vụ thu hoạch dứa. Nếu như đầu vụ, giá dứa chỉ ở mức 3.000 đồng/kg thì nay, khi thời tiết bắt đầu bước vào thời điểm nắng nóng, giá dứa đã bắt đầu tăng lên 5.500 đồng/kg. 
Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no.