Giá lợn hơi còn duy trì mức thấp từ nay cho tới Tết Nguyên đán

Theo Phương Hoài (vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Giá lợn hơi giảm kỷ lục, trong khi thức ăn chăn nuôi vẫn ở mức cao, người nuôi lợn đang bán cắt lỗ và bỏ chuồng trại trống không tái đàn.
Tại Yên Bái, Lào Cai và Bắc Giang là ba địa phương xếp cuối khu vực miền Bắc với giá lợn hơi ở mốc 32.000 đồng/kg, giảm từ 1.000 - 3.000 đồng/kg so với những ngày trước. Các địa phương khác khu vực miền Bắc, giá lợn hơi có giảm nhưng vẫn trên mức 33.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi tại miền Trung, Tây Nguyên giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg tại nhiều tỉnh thành trong khu vực ở mức 38.000 đồng/kg. Trong đó, tại Thanh Hóa và Hà Tĩnh là các địa phương có giá thấp nhất khu vực là 33.000 đồng/kg. Giá lợn hơi hôm nay tại miền Trung, Tây Nguyên giao động trong khoảng 33.000 - 38.000 đồng/kg.

Tính từ đầu năm 2021, giá lợn thịt lợn hơi xuất chuồng giảm từ 70.000-75.000 đồng/kg, xuống còn 35.000-40.000 đồng/kg tùy từng vùng. Đây là mức giá thấp kỷ lục trong 4 năm trở lại đây. Thời điểm giá lợn lập đỉnh khoảng 100.000 đồng/kg (vào năm 2019) thì nay đã giảm đến 65%. Người nuôi lợn các nơi sau khi bán cắt lỗ không tái đàn mà bỏ chuồng trại trống vì càng nuôi càng lỗ.

Giá lợn thịt lợn hơi xuất chuồng còn 35.000-40.000 đồng/kg, đây là mức giá thấp kỷ lục trong 4 năm trở lại đây. ảnh 1
Giá lợn thịt lợn hơi xuất chuồng còn 35.000-40.000 đồng/kg, đây là mức giá thấp kỷ lục trong 4 năm trở lại đây.
Anh Hùng - một hộ nuôi lợn tại xã Bối Cầu (huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) cho biết: “Thời điểm tái đàn trước đây giá lợn giống ở mức cao, sau đó giá thức ăn chăn nuôi trong vòng một năm qua tăng 5 lần, giờ giá lợn giảm khiến người chăn nuôi lỗ nặng”.

Theo tính toán của anh Hùng, với giá 35.000 đồng/kg như hiện nay, một con lợn đạt trọng lượng 80kg, sau khi xuất chuồng người nuôi sẽ bị lỗ từ 1,4 - 1,6 triệu đồng/con. Với lợn siêu nạc nuôi đạt trọng lượng 100kg/con sau khi xuất chuồng người nuôi sẽ bị lỗ đến gần 2 triệu đồng/con.

Tại các khu trợ truyền thống, giá thịt lợn đang được giao dịch tại mức từ 90.000 - 140.000 đồng/kg tùy loại. Giá thịt lợn thành phẩm tại các chuỗi siêu thị vẫn duy trì ở mức cao từ 129.000 - 169.000 đồng/kg.

Liên tiếp thời gian gần đây, giá lợn hơi giảm mạnh. Hiện, giá lợn tại các trang trại ở Nghệ An chỉ dao động quanh mức 41.000 đồng - 45.000 đồng/kg. Ảnh tư liệu Thanh Phúc ảnh 2
Liên tiếp thời gian gần đây, giá lợn hơi giảm mạnh. Hiện, giá lợn tại các trang trại ở Nghệ An chỉ dao động quanh mức 41.000 đồng - 45.000 đồng/kg. Ảnh tư liệu Thanh Phúc

TS. Phạm Công Thiếu,Viện trưởng Viện Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá, dịch Covid-19 đã tác động rất lớn đến thị trường, mức tiêu thụ thịt lợn giảm sút do các hoạt động trong xã hội đình lại, nguồn cung sẵn trong khi cầu xuống rất thấp.

“Từ nay đến Tết Nguyên đán, theo tôi giá lợn không khởi sắc dù số đầu lợn hiện nay vẫn chưa đạt được như thời điểm trước dịch Covid-19, sản lượng chưa đến mức dư thừa. Giá thịt lợn xuống thấp do sức mua giảm, tiêu thụ kém. Khách sạn, nhà hàng, khu vực trường học, khu công nghiệp… là những nơi tiêu thụ nhiều thịt lợn không hoạt động trong nhiều tháng qua, do đó đầu cầu bị kéo giảm xuống mức thấp nhất” - TS. Phạm Công Thiếu nói.

Trong thời điểm sức tiêu thụ thịt lợn trên thị trường ở mức thấp, TS. Phạm Công Thiều đề nghị hạn chế nhập khẩu thịt lợn, thịt gà từ nước ngoài vào để tiêu thụ sản lượng thịt trong nước.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tiêu dùng giảm, khiến ngành chăn nuôi bị ứ đọng khoảng 30% về mặt sản lượng. Để khắc phục tình trạng dư thừa ở thời điểm này và để đảm bảo nguồn cung thực phẩm dịp cuối năm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng khuyến khích các doanh nghiệp lớn thu mua cho người dân ở mức độ tối đa, lưu kho khi giá hạ quá thấp. Điều này giúp chủ động một lượng nguồn cung, vừa giải phóng ứ đọng trong chuồng.

Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam kiến nghị, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần phối hợp với Bộ Công Thương kiểm soát chặt nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi, nhất là sản phẩm giá rẻ và vật nuôi sống thương phẩm. Đồng thời, các bộ rà soát, điều chỉnh thuế nhập khẩu đối với mặt hàng thịt lợn, thịt gia cầm theo các khung thuế suất mà Việt Nam đã cam kết trong các hiệp định thương mại./.

tin mới

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…