Giá lúa gạo sẽ tăng

Giá lúa gạo sẽ không giảm nữa mà sẽ tăng lên, đó là những nhận định tại cuộc họp đánh giá XK gạo quý 1, định hướng XK gạo quý 2, do Hiệp hội Lương thực Việt Nam tổ chức vào ngày 4/4 tại TP Hồ Chí Minh.

Theo ông Huỳnh Minh Huệ, Tổng thư ký Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), từ đầu năm đến 31/3, các DN đã đăng ký hợp đồng XK gạo được 3,576 triệu tấn, tăng 12,42% so với cùng ký 2012. Trong đó, 1,451 triệu tấn đã được giao hàng trong quý 1. Như vậy, còn 2,125 triệu tấn sẽ được giao hàng trong thời gian tới.

Hiện tại, giá gạo XK của Việt Nam chỉ cao hơn so với gạo cùng loại của Myanmar và thấp hơn khá nhiều so với gạo của các nước XK lớn khác. Chẳng hạn, gạo 5% tấm của Việt Nam hiện khoảng 395 USD/tấn, trong khi của Pakistan là 430 USD/tấn, Ấn Độ 445 USD/tấn và Thái Lan 530 USD/tấn. Theo VFA, giá gạo Việt Nam giảm mạnh so với cùng kỳ 2012 là do thiếu hợp đồng tập trung. Các hợp đồng thương mại phần nhiều là những hợp đồng giá thấp, nhất là các hợp đồng XK sang Trung Quốc.

Giá lúa gạo sẽ tăng ảnh 1

Vì sao giá gạo Việt Nam lại thấp như vậy? Theo ông Huệ, Trung Quốc tiếp tục là khách hàng lớn nhất của gạo Việt Nam trong những tháng đầu năm nay. Trong quý 1, Trung Quốc đã ký hợp đồng mua trên 1 triệu tấn gạo Việt Nam. Nếu cộng cả các hợp đồng từ cuối năm ngoái chuyển sang, lượng hợp đồng đã ký XK sang Trung Quốc trong năm nay đã lên tới gần 1,5 triệu tấn. Thế nhưng đặc điểm của thị trường này là buôn bán phần lớn do chênh lệch giá chứ không chỉ để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước. Vì thế, các thương nhân Trung Quốc chỉ mua với giá thấp để bảo đảm lợi nhuận.
 
Bởi vậy, trong quý 1 vừa rồi, đã từng xảy ra chuyện khi VFA đặt ra giá sàn XK đối với loại gạo 5% tấm theo hướng tăng giá bán lên, ngay lập tức các khách hàng Trung Quốc đã ngưng ngay việc mua gạo Việt Nam. Trong khi đó, nhu cầu mua gạo từ các thị trường lại chưa có, hoặc có thì cũng khá thấp, nên VFA đã buộc phải bỏ giá sàn với gạo 5% tấm để các DN có thể chấp nhận bán giá thấp hơn cho khách hàng Trung Quốc, nhằm có thể tiêu thụ kịp thời lúa gạo hàng hóa trong nước. Bên cạnh đó, tình trạng một số DN bán gạo theo kiểu phá giá để giành khách hàng, một số DN thiếu bản lĩnh nên bị khách hàng nước ngoài ép giá … cũng đã góp phần làm giảm giá gạo Việt Nam.
 
Mặt khác, do giá cước từ Việt Nam sang châu Phi quá cao, nên các DN buộc phải giảm giá gạo để có thể cạnh tranh được với gạo cùng loại của Ấn Độ trên thị trường đầy tiềm năng này. Ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch VFA cho biết, giá cước từ Ấn Độ sang châu Phi chỉ khoảng 30-35 USD/tấn. Còn từ Việt Nam đi châu Phi, tới chỗ gần nhất, giá cước là 60-70 USD/tấn, tới những nơi xa hơn cước lên tới 90 USD/tấn. Do đó, nếu cứ giữ giá bằng với giá gạo cùng loại của Ấn Độ, gạo Việt Nam sẽ hầu như không có cửa vào châu Phi.
 
Tuy nhiên, theo nhận định của các DN, giá gạo XK của Việt Nam trong quý 2 này sẽ không giảm thêm nữa. Ông Lê Việt Hải, GĐ Cty CP Mekong (Cần Thơ), cho hay, gạo Việt Nam toàn là gạo mới nên có chất lượng tốt hơn, thơm ngon hơn gạo cùng loại của các nước khác (chủ yếu là gạo cũ), mà giá lại đang thấp hơn nhiều, nên sẽ được các nhà nhập khẩu quan tâm hơn. Ông Trương Thanh Phong, cho biết, Trung Quốc đã ký mua gạo của Việt Nam gần 1,5 triệu tấn, nhưng trong quý 1 mới chỉ nhận một lượng gạo chưa nhiều. Vì thế, từ quý này trở đi, sẽ gia tăng lượng gạo đưa sang Trung Quốc. Nhiều thị trường khác cũng đã ký hợp đồng mua gạo của Việt Nam từ nhiều tháng trước nhưng đến quý 2 này mới bắt đầu nhận hàng. Thỏa thuận Chính phủ giữa Việt Nam và Ghinê về việc mỗi năm Việt Nam cung cấp cho nước này 300 ngàn tấn gạo cũng đã bắt đầu có hiệu lực từ 1/4 này. Theo ông Phong, mỗi tháng, Ghinê sẽ nhận của Việt Nam 20 ngàn tấn gạo. Vừa qua, TCty Lương thực Miền Nam đã thực hiện xong hợp đồng 60 ngàn tấn gạo XK sang Ghinê trong quý 2 này...

Theo(NNVN) - LC

Tin mới

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.