Giá thức ăn cao: Người chăn nuôi lao đao

Số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho thấy, trong tháng 8/2013, giá một số nguyên liệu thức ăn chăn nuôi (TĂCN) đã giảm, nhưng giá thức ăn thành phẩm vẫn tăng từ 1 – 1,2%. Có sự bất hợp lý trên là do thị phần TĂCN trong nước vẫn bị chi phối bởi các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.


Ông Lê Bá Lịch – Chủ tịch Hiệp hội TĂCN Việt Nam -cho biết, 8 tháng qua, giá TĂCN trong nước đã tăng 2,3% so với cùng kỳ năm 2012. Nguyên nhân do phải nhập khẩu một lượng lớn nguyên liệu TĂCN, bình quân khoảng 8 triệu tấn/năm. Trong đó, các loại nguyên liệu giàu đạm như: Khô dầu đậu tương, bột xương thịt, bột cá nhập tới 90%; còn khoáng chất, vitamin, phụ gia phải nhập khẩu 100%.

Thế nhưng, nghịch lý là có thời điểm giá các loại nguyên liệu trên đều giảm nhưng giá TĂCN thành phẩm vẫn tăng. Cụ thể trong tháng 8, giá ngô là 6.615 đồng/kg, giảm 12,5%; bột cá 28.250 đồng/kg, giảm 1,8%; sắn lát 6.090 đồng/kg, giảm 1,7%; khô dầu đậu tương 13.650 đồng, giảm 0,8%. Tuy nhiên, giá TĂCN thành phẩm vẫn tăng nhẹ. Trong đó giá thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho gà thịt là 11.681 đồng/kg, tăng 1%; giá thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh lợn thịt giai đoạn từ 60kg đến xuất chuồng là 10.536 đồng/kg, tăng 1,2%.

       


Bên cạnh yếu tố phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu, Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) - cho biết, tình trạng tăng giá của TĂCN là do việc điều hành giá mặt hàng này nằm trong tay các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư sản xuất tại Việt Nam .

Hiện cả nước có hơn 200 doanh nghiệp sản xuất TĂCN với 57 nhà máy, trong đó doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài chỉ có trên 20 nhà máy nhưng chiếm tới 60 - 65% thị phần. Chỉ cần bán TĂCN với giá 8.000 đồng/kg các doanh nghiệp này đã có lãi, nhưng hiện giá bán trên thị trường đều ở mức trên 11.000 đồng/kg và người chịu thiệt không ai khác chính là các hộ chăn nuôi trong nước.

Ông Nguyễn Văn Trọng - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi - cho biết thêm, hiện nay các hộ chăn nuôi trong nước đang phải chịu 5% thuế VAT, làm đội giá sản phẩm lên 1.500 đồng/kg. Trong khi đó, các “ông lớn” nước ngoài như CP, Japfa... được đầu tư khép kín theo chuỗi từ con giống, thức ăn đến tiêu thụ đầu ra nên chi phí sẽ giảm hơn so với chăn nuôi nhỏ lẻ. Bởi vậy, người chăn nuôi trong nước vẫn rất khó cạnh tranh được với các doanh nghiệp nước ngoài.


Theo ông Trọng, đã có nhiều ý kiến đề nghị giảm thuế nhập khẩu cho nguyên liệu TĂCN, nhưng nếu có giảm thuế suất về 0% thì người nông dân vẫn không được hưởng vì sản phẩm TĂCN thành phẩm không được khấu trừ thuế.


Bởi vậy, để tạo động lực cho người chăn nuôi phát triển sản xuất, thời gian tới, Chính phủ cần chỉ đạo các bộ, ngành vào cuộc điều hành giá TĂCN. Đồng thời, có chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp TĂCN trong nước đẩy mạnh sản xuất, tăng nguồn cung. Ngoài ra, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, ngành nông nghiệp cần thay đổi cơ cấu sản xuất để tận dụng tối đa nguyên liệu sẵn có trong nước để sản xuất TĂCN, tránh tình trạng phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu.

Theo Báo Công thương- HV

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.