Giá tiêu dùng 'đứng im'

Hôm qua, Tổng cục Thống kê thông báo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1.2016 không thay đổi so với cuối tháng 12.2015

Số liệu báo cáo cho thấy, nguyên nhân khiến CPI tháng này “giậm chân tại chỗ”, dù cận tết là do tác động từ giá dầu giảm.
Cụ thể trong tháng, nhóm hàng giao thông “âm” 2,82% sau những đợt giảm liên tiếp của giá xăng, dầu trong nước. Nhóm hàng thứ hai tiếp tục giảm giá là bưu chính viễn thông với mức giảm nhẹ 0,06%.
Giá thực phẩm ổn định. Ảnh TH
Giá thực phẩm ổn định tại siêu thị Big C Vinh. Ảnh: Thu Huyền

Ở chiều ngược lại có 9/11 nhóm hàng tăng, nhưng rất đáng chú ý dù có sự hỗ trợ từ hiệu ứng Tết Nguyên đán nhưng mức tăng rất nhỏ khi so sánh với diễn biến tháng tết của các năm trước. Cụ thể, hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,25%; may mặc, giày dép tăng 0,37%; thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,16%... Trong khi đó các năm trước, tháng giáp tết CPI tăng tương đối mạnh, cụ thể: tháng 1 năm 2007 tăng 1,05%, năm 2008 tăng 2,38%, năm 2012 tăng 1%, năm 2013 tăng 1,25%, năm 2014 tăng 0,69%.

CPI giảm do giá dầu nhưng lại không xứng với những gì mà nền kinh tế chờ đợi và người dân kỳ vọng. Nhóm hàng giao thông lẽ ra phải giảm mạnh so với đà rớt “thảm” của giá dầu, nhưng thực tế trong suốt cả tháng các dịch vụ vận tải hầu như không giảm, nếu có rất nhỏ giọt. Sự chây ì của các doanh nghiệp vận tải không chỉ khiến dư luận bức xúc, người dân bị teo tóp túi tiền từng ngày mà còn gây ra sức ép vô cùng lớn cho dịp cao điểm đi lại bằng tàu, xe dịp cuối năm.
Tết sung túc, đầy đủ thì sức cầu phải tăng mạnh, người dân phải mua sắm nhiều hơn, chi tiêu mạnh tay hơn nhưng năm nay thì không như vậy. Điều đó cho thấy, dù GDP năm nay tăng trưởng khá, vượt mục tiêu đề ra 6,5% đạt gần 6,9% nhưng thu nhập của người dân không tăng lên tương xứng. Cùng với đó, quyết định không tăng lương năm nay (là năm thứ 4 không tăng) cũng làm cho người dân ngày càng có xu hướng thắt lưng buộc bụng, không dám chi tiêu dẫn tới sức cầu tiêu dùng phục hồi rất... ì ạch. Xu hướng này càng biểu hiện rõ nét khi thời gian vừa qua, người dân còn phải chịu rất nhiều loại thuế, phí; trong đó không ít các loại chi phí không tên, bất hợp lý từ vé gửi xe cao gấp 2 - 3 lần quy định, phí cầu phà tăng; CPI giảm nhưng giá thịt thà, rau củ quả vẫn cứ đứng im, bất động.
CPI không tăng trong tháng giáp tết có nguyên nhân từ giá dầu giảm, về mặt điều hành chính sách, tín hiệu này tốt cho mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô nhưng nó cũng cho thấy thu nhập, chất lượng cuộc sống thực sự của người dân chưa được cải thiện bao nhiêu.
Theo Thanh niên

tin mới

Du khách rất hào hứng với điệu hát múa của người Thái trong các tour du lịch. Ảnh: Đình Tuyên

Khi hợp tác xã tham gia làm du lịch

(Baonghean.vn) - Du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng là hướng đi hiệu quả và phát triển mạnh mẽ những năm gần đây. Đặc biệt, có sự tham gia của hợp tác xã, loại hình du lịch này càng khởi sắc, không chỉ đem lại thu nhập mà còn góp phần khôi phục, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc vùng miền.

Trông giữ xe

Cần siết chặt tình trạng nhập nhèm giá vé giữ xe đầu năm

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm mới là thời điểm người dân thường đến các đền, chùa để thắp hương và làm lễ đầu năm. Trước lượng lớn người đổ về, tình trạng nhập nhèm về giá vé giữ xe lại tiếp diễn tại một số điểm du lịch tâm linh trên địa bàn tỉnh.

Tàu cá

Ngư dân Nghệ An tìm hướng chuyển nghề

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh nghề khai thác hải sản ngày càng kém hiệu quả, nhiều rủi ro, ngư dân vùng ven biển Nghệ An đang tìm hướng chuyển nghề. Các địa phương cũng đang tích cực hỗ trợ người dân tái cơ cấu ngành nghề theo hướng giảm tỷ trọng nghề đánh bắt.

Chè dây Yên Tĩnh

Cây chè dây vươn cao trên miền Yên Tĩnh

(Baonghean.vn) - Về Yên Tĩnh, chúng tôi cuốn vào câu chuyện làm ăn mới của người dân và cán bộ xã vùng sâu này. Và “cuốn” nhất, là chuyện cây chè dây Yên Tĩnh được chính người dân ở đây năng động, sáng tạo làm nên sản phẩm được đóng bao bì, tiêu thụ tốt, đang ngày một lan xa tiếng tăm...

Lao động tại 1 doanh nghiệp dệt may Đô Lương đã trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán

Đến 10 tháng Giêng âm lịch, gần 30 nghìn lao động trở lại làm việc ở Khu Kinh tế Đông Nam

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Phòng Quản lý doanh nghiệp và lao động, Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, đến hôm nay (19/2), tức 10 tháng Giêng, đã có tổng cộng gần 30 ngàn lao động tại 92 doanh nghiệp thuộc Khu Kinh tế Đông Nam đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn.