Giấc mơ sân cỏ của các cầu thủ nhí miền sơn cước…

(Baonghean) - Đối với nhiều em nhỏ đến từ các huyện miền núi, được chơi bóng đã là niềm vui lớn, được tham gia vào “ bữa tiệc bóng đá” hấp dẫn như Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An là cả một giấc mơ đầy màu sắc…

Trong số 20 đội bóng về tham dự vòng chung kết năm nay có 8 đội đến từ 7 huyện miền núi  Anh Sơn,Quế Phong, Thái Hoà, Quỳ Hợp, Con Cuông, Quỳ Châu, Tân Kỳ… Và trong số hơn 200 vận động viên tranh tài ở vòng chung kết có nhiều cầu thủ nhí là người dân tộc thiểu số. Ngoài Thị xã Thái Hòa và Tân Kỳ thì tất cả các huyện miền núi còn lại không có các lớp đào tạo bóng đá nên  không có điều kiện luyện tập bài bản, nhiều em thậm chí còn chưa thạo các luật trên sân cỏ. Tuy vậy, các em đều có chung niềm đam mê chơi bóng và rất khát khao được về TP Vinh thi tài cùng các bạn đồng lứa và xa hơn là được lọt vào “mắt xanh” của những nhà tuyển trạch để có cơ hội được đào tạo bóng đá một cách bài bản và trở thành cầu thủ chuyên nghiệp.

Đội bóng nhi đồng đến từ Quỳ Châu của HLV “lão làng” Nguyễn Xuân Mai có 10 cầu thủ thì có tới 5 cầu thủ là người dân tộc Thái là Hoàng, Kiên, Cường, Duy, Đức.  Các em đều “ trưởng thành” từ những trận đấu sau giờ chăn trâu, cắt cỏ ở triền đê, bãi cỏ hay sân vận động làng, chưa từng tham dự một giải đấu có qui mô nào. Để các cầu thủ nhí nắm bắt được các thao tác kỹ thuật cơ bản trong bóng đá, thầy Mai đã phải kỳ công luyện tập, uốn nắn, thậm chí đón các em ở xa về nhà để chăm sóc, chỉ bảo. Không phụ lòng thầy, ngay ở trận ra quân đầu tiên, nhi đồng Quỳ Châu đã giành chiến thắng trước đội bóng đến từ quê lúa Yên Thành với tỷ số 2-1 . 

Giấc mơ sân cỏ của các cầu thủ nhí miền sơn cước… ảnh 1

 NĐ Con Cuông (áo đỏ) trong một pha tấn công khung thành NĐ TP. Vinh.

Hầu hết các đội bóng đều có ít nhất 3 người đi kèm gồm trưởng đoàn, săn sóc viên, huấn luyện viên, nhưng do điều kiện về kinh phí, một số huyện miền núi như Con Cuông thì chỉ có HLV và Lái xe thế nên việc quản lý, chăm sóc những các cháu quả không đơn giản. Bởi thế mà trong túi HLV Nguyễn Hồng Sơn luôn thủ sẵn “ tủ thuốc di động gồm kẹp nhiệt độ, thuốc cảm, thuốc đau bụng, bông băng….”  phòng khi các học trò cưng không may bị đau ốm. Có lẽ thương thầy vất vả nên các cầu thủ nhi đồng Con Cuông tỏ ra rất kỉ luật, đoàn kết.  Đội TN Qùy Hợp đem đến vòng chung kết giải bóng đá thiếu niên nhi đồng lần thứ XV là 14 cầu thủ, đi kèm có dàn cổ động viên hùng hậu, trong đó có 14 vị phụ huynh mê bóng đá. Việc được lọt vào vòng chung kết lần này là niềm hứng khởi lớn đối với cả Ban huấn luyện, các cầu thủ và cổ động viên. Buổi tối trước lễ khai mạc, các cầu thủ rủ nhau trốn thầy bắt taxi tham quan thành phố Vinh. Kết quả là 2 em bị các thầy  phạt nhốt trong phòng không cho ra sân xem các đội bạn thi đấu. …!
 
Với tinh thần thi đấu lăn xả, tinh thần quyết tâm cao cộng với thể lực tốt, các đội bóng miền núi luôn là ẩn số mang đến nhiều bất ngờ trong các mùa giải. Điều đặc biệt khác là có rất nhiều cổ động viên, tuy không có con em thi đấu cũng đã lặn lội “ đội nắng, đội gió” từ các huyện miền núi cao về thành phố Vinh để cổ vũ cho các cháu thi đấu. Đó cũng là động lực để các cầu thủ nhí miền núi luôn thi đấu với tinh thần quyết tâm cao, cống hiến hết mình trên sân cỏ.

Khánh Ly- Mỹ Hà

Tin mới

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021 - 2025, ngày 27/11, Lữ đoàn xe tăng 215 (Binh chủng Tăng thiết giáp) đã trao quà hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Nghĩa Đàn.
Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.
Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.