Giải mã phong tục tặng lợn quay cho lính tàu ngầm Nga

Mỗi khi trở về cảng sau chuyến ra khơi, thủy thủ đoàn của tàu ngầm Nga sẽ được chào đón bằng một con lợn sữa quay, dù món ăn này không phổ biến tại Nga.

giai-ma-phong-tuc-tang-lon-quay-cho-linh-tau-ngam-nga

Thủy thủ đoàn tàu ngầm Novorossiysk khi vừa trở về quân cảng. Ảnh: Sdelanounas.ru.

Hải quân Nga có truyền thống tặng một con lợn sữa quay cho kíp tàu ngầm vừa trở về cảng, bất kể đó là nhiệm vụ tuần tra chiến đấu hay thử nghiệm khí tài mới. Phong tục này được cho là có từ thời Thế chiến II, theo diễn đàn hải quân Sevastopol.info.

Tặng lợn sữa quay cho lính tàu ngầm Nga được coi là điều lạ lùng, bởi đây không phải là món ăn đặc trưng trong ẩm thực Nga, cũng như không được sử dụng để chào đón những người ở xa trở về. Các chuyên gia quân sự đưa ra nhiều cách giải thích cho nguồn gốc của phong tục kỳ lạ này. 

Giả thuyết đầu tiên cho rằng đây là phần thưởng để ghi nhận thành tích chiến đấu của lực lượng tàu ngầm Liên Xô trong Thế chiến II. Theo đó, mỗi tàu chiến của đối phương bị đánh chìm sẽ được quy đổi thành một con lợn quay, trao thưởng cho kíp tàu ngầm khi trở về căn cứ. Ý tưởng xuất phát từ một bữa tiệc với sự tham gia của nhiều chỉ huy hải quân Nga.

Livejournal lại cho rằng truyền thống này bắt nguồn từ Hạm đội Phương Bắc. Vào năm 1942, có một tàu ngầm do Thuyền trưởng cấp 2 Utkin chỉ huy chuẩn bị ra khơi. Ông gặp gỡ người bạn của mình là Thuyền trưởng cấp 3 Modenko trên bến cảng. Họ kể về sự nguy hiểm của công việc, niềm tự hào được làm lính tàu ngầm.

Trước khi rời đi, Utkin yêu cầu bạn mình chuẩn bị một con lợn sữa quay nếu ông chiến thắng trở về. Thuyền trưởng Modenko chấp nhận yêu cầu. Khi Utkin hoàn thành nhiệm vụ và trở về an toàn, ông cùng thủy thủ đoàn đã được chào đón theo đúng yêu cầu. Từ đó truyền thống này được áp dụng cho toàn bộ Hải quân Nga.

Một giả thuyết nữa cho rằng phong tục này xuất hiện từ sau một tai nạn hài hước, khi tàu ngầm Nga thực hành bắn đạn thật. Quả tên lửa phóng từ tàu ngầm bị bay chệch hướng, rơi xuống một trại nuôi lợn ven biển và bốc cháy, khiến đàn lợn tại đây bị nướng chín.

Chủ trang trại đã mang một con lợn sữa trong số đó tới quân cảng để bắt đền đơn vị tàu ngầm. Sau vụ việc, các chỉ huy hải quân bắt đầu áp dụng hình thức chào đón bằng lợn sữa quay với thủy thủ đoàn tàu ngầm vừa trở về.

Lễ đón kíp tàu ngầm Rostov-na-Don tại cảng Novorossiysk

Theo VNE

tin mới

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

(Baonghean.vn)-Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (21/8/1945- 2023), sáng 18/8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh.

Vang mãi khúc quân hành

Vang mãi khúc quân hành

(Baonghean.vn) - Những ngày này, dưới chân Bia ghi danh Trung đoàn Bộ binh 27 (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) - một biểu tượng của khí phách và tinh thần quyết chiến của quân và dân ta giữa thời bom đạn, những người cựu chiến binh cùng nhau tìm về và cất vang Khúc quân hành.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 27/7, đoàn công tác Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh do Thượng tá Nguyễn Trọng Lộc, Phó Chủ nhiệm Chính trị làm trưởng đoàn đã tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đang thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn).

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

(Baonghean.vn) - Với tình cảm thiêng liêng sâu nặng, trách nhiệm và vinh dự lớn lao, tỉnh Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm vượt qua tất cả các khó khăn, hiểm nguy để đón các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đất nước bạn Lào sớm trở về với quê hương, đất mẹ.

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

(Baonghean.vn) - 12 năm trong quân ngũ, 23 năm đứng trên bục giảng, 23 năm tích cực tham gia các hoạt động xã hội sau khi nghỉ hưu, ở tuổi 83, người thương binh già Thái Khắc Hoàng dường như chưa bao giờ vơi đi sự nhiệt huyết, tinh thần dấn thân xông pha của một người lính. 

Bắt giữ đối tượng vận chuyển, mua bán ma tuý và tang vật. Ảnh: Hải Thượng

Chuyện những chiến sĩ ‘đánh án’ ma tuý

(Baonghean.vn) - Với những cán bộ, chiến sĩ biên phòng làm công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm thì những gian nan, vất vả và hiểm nguy đã là bạn đồng hành… Sau mỗi chuyên án thành công, họ không dám đón nhận những vinh quang dành cho mình.

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

(Baonghean.vn) -Là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, quê hương của các anh hùng liệt sĩ, nơi yên nghỉ của biết bao người ngã xuống vì sự nghiệp chiến đấu giải phóng dân tộc, trong những ngày tháng Bảy, Nghệ An trở thành điểm hành hương của nhân dân và du khách khắp mọi miền.