Giải mã sự vắng bóng bất thường của các quan chức cấp cao Triều Tiên

Nhiều quan chức cấp cao của Triều Tiên vắng bóng trước công chúng một thời gian dài, thậm chí tới hàng năm, làm dấy lên nhiều đồn đoán trong đó có đồn đoán họ có thể đã bị thanh trừng. Tuy nhiên, sau đó họ lại xuất hiện bên cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và tướng quân đội Ri Yong Gil.(Ảnh: Getty

Hãng tin NK News mới đây dẫn phân tích của Tristan Webb, cựu chuyên viên phân tích về Triều Tiên của Văn phòng Đối ngoại và Thịnh vượng chung của Anh, liên quan đến việc nhiều quan chức cấp cao của Triều Tiên có những quãng thời gian vắng bóng bí ẩn.

Chuyên gia này đã tổng hợp và so sánh về con đường công danh của những quan chức mới nổi dưới thời chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Kết quả cho thấy, kể cả những quan chức được ông Kim Jong-un tín nhiệm nhất cũng trải qua những giai đoạn “mất tích” khó hiểu trong vài tháng hoặc thậm chí vài năm.

Điều đáng nói là khi xuất hiện trở lại bên cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un thì không lâu sau đó quan chức này sẽ được thăng chức.

Ví dụ, ông Ri Yong Gil, tướng quân đội Triều Tiên, sau 10 tháng vắng bóng đã bị đồn đoán bị xử tử vào đầu năm 2016 vì tội tham nhũng. Tuy nhiên, thực tế, sau khi xuất hiện trở lại đã được thăng chức thượng tướng.

Sau 2 năm vắng bóng, ông Pak Jong Chon bất ngờ trở lại trong một chức vụ cao hơn đó là thiếu tướng pháo binh.

Trong khi đó, ông Pak Thae Song sau 8 tháng “bặt vô âm tín” bất ngờ xuất hiện bên cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong chức vụ Phó chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên.

Ông O Su Yong cũng xuất hiện trở lại trong vai trò ủy viên Bộ chính trị Triều Tiên sau 3 năm vắng bóng.

Như vậy, việc quan chức Triều Tiên vắng bóng bất thường không đồng nghĩa với việc họ bị xử tử hay ốm đau, mà đó cũng có thể là dấu hiệu cho thấy họ sắp sửa được thăng chức, thời gian vắng bóng là khi họ trải qua các đợt huấn luyện về quân sự hay chính trị.

Theo Dân trí