Giải pháp đổi mới, phát triển HTX nông nghiệp

(Baonghean) - Theo mục tiêu đặt ra, đến 30/6/2016, toàn tỉnh Nghệ An sẽ hoàn thành chuyển đổi HTX nông nghiệp.

Cách làm ở những HTX tiên phong

Sản xuất rau an toàn ở HTX nông nghiệp Hưng Đông (TP. Vinh).
Sản xuất rau an toàn ở HTX nông nghiệp Hưng Đông (TP. Vinh).
HTX dịch vụ nông nghiệp Nghi Liên (TP.Vinh) là 1 trong 15 HTX đã thực hiện chuyển đổi theo Luật HTX 2012 và hoạt động hiệu quả, trở thành địa chỉ uy tín trong cung ứng giống, vật tư phân bón phục vụ nhu cầu sản xuất của nhân dân trên địa bàn. Hàng năm, HTX luôn đầu tư 200 - 300 triệu đồng để mua phân bón về cung ứng cho bà con vay sản xuất đến cuối vụ trả. HTX trực tiếp mua giống, phân bón tại doanh nghiệp sản xuất (không qua trung gian) vừa mua được giá gốc và sản phẩm đảm bảo chất lượng nên bà con tin tưởng, yên tâm sản xuất. Bình quân mỗi năm HTX cung ứng cho bà con từ 3 - 5 tấn giống lúa và 50 - 60 tấn phân bón các loại.
Bên cạnh phục vụ giống, phân bón, nguồn nước cho canh tác, HTX còn có hoạt động tín dụng nội bộ để đáp ứng nhu cầu gửi và vay vốn thuận lợi cho thành viên, đến nay nguồn vốn huy động lên tới 3 tỷ đồng sẵn sàng cho bà con vay phục vụ sản xuất, kinh doanh mà không cần nhiều thủ tục rườm rà.
Còn HTX dịch vụ nông nghiệp Nghi Lâm (Nghi Lộc) cũng có những thành công sau chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012. Theo ông Nguyễn Xuân Vinh, Chủ nhiệm HTX: "Chúng tôi nhận thấy HTX muốn tồn tại phát triển bền vững trước hết phải có đội ngũ Ban Quản lý HTX có năng lực chuyên môn và tâm huyết gắn bó lâu dài cùng HTX. HTX phải đóng được BHXH cho đội ngũ ban quản lý, đồng thời đảm bảo được thu nhập ổn định cuộc sống cho người lao động. Hàng năm HTX có kế hoạch đào tạo bổ sung kiến thức về các lĩnh vực liên quan đến hoạt động của HTX cho đội ngũ Ban quản lý. Cùng với đó HTX có phương án sản xuất, kinh doanh phù hợp cho suốt cả nhiệm kỳ và cụ thể từng năm. Chọn những ngành nghề, mảng hoạt động trong đăng ký kinh doanh cho phép và phải đảm bảo hoạt động có lãi, hiệu quả để trả lương cho đội ngũ cán bộ HTX. Đồng thời, HTX đảm bảo chất lượng sản phẩm cung ứng, nếu có rủi ro thì HTX và bà con xã viên cùng chia sẻ...". Nhờ chuyển đổi thành công, HTX dịch vụ nông nghiệp Nghi Lâm được người dân tin tưởng coi HTX làm chỗ dựa trong sản xuất nông nghiệp.
Một số HTX khác như HTX nông nghiệp Nam Cát (Nam Đàn), Hưng Đạo (Hưng Nguyên),… nhờ đổi mới thành công đã thúc đẩy sản xuất phát triển, tạo liên kết với các doanh nghiệp trong bao tiêu sản phẩm và cung ứng tất cả dịch vụ cho nông dân. 
Cơ sở vật chất xuống cấp ở HTX Nghi Hưng,Nghi Lộc
Cơ sở vật chất  ở HTX Nghi Hưng,Nghi Lộc
Giải pháp chung
Mục tiêu của tỉnh ta đề ra đến 30/6/2016, tất cả các địa phương phải hoàn thành việc chuyển đổi HTX nông nghiệp theo Luật HTX 2012. Hiện theo kết quả rà soát và báo cáo của các huyện, trong tổng số 457 HTX nông nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh, có 60 HTX nông nghiệp thành lập mới sau khi Luật HTX 2012 có hiệu lực. Như vậy, toàn tỉnh đã thành lập mới và tổ chức lại hoạt động HTX nông nghiệp theo Luật HTX năm 2012 đạt 76/457 HTX nông nghiệp. Còn lại 381 HTX nông nghiệp đang trong giai đoạn rà soát để làm thủ tục đăng ký lại, giải thể hoặc chuyển đổi sang loại hình tổ chức khác nhằm thực hiện đúng bản chất kinh tế tập thể, kinh tế hợp tác và nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của HTX.
Các HTX muốn tồn tại và phát triển, yêu cầu từng HTX phải có phương án sản xuất, kinh doanh phù hợp, hiệu quả, tạo được niềm tin cho xã viên góp vốn hoặc kêu gọi các thành phần kinh tế tham gia hợp tác đầu tư. Đối với các khoản tài sản và vốn được hình thành bằng nguồn hỗ trợ của Nhà nước và của các tổ chức cho HTX qua các thời kỳ thì đưa vào tài sản, vốn không chia và giao cho HTX tiếp tục quản lý, sử dụng vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của HTX. Đối với các HTX yếu kém phải thực hiện giải thể theo quy định, thì khoản này trong thời gian thực hiện giải thể, UBND xã tạm thời quản lý, sau khi thành lập được HTX mới thì giao lại cho HTX quản lý, sử dụng vào hoạt động sản xuất, kinh doanh…
Để thực hiện hoàn thành mục tiêu đúng lộ trình, đòi hỏi các cấp ủy đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên, trước hết là người đứng đầu cấp cơ sở phải xác định rõ trách nhiệm của mình trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc chuyển đổi, coi đây là nhiệm vụ quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội của mỗi địa phương; tạo điều kiện thuận lợi cho các HTX tăng cường liên doanh, liên kết giữa HTX với các tổ chức kinh tế khác để mở rộng phạm vi hoạt động, quy mô sản xuất, kinh doanh, mở rộng thị trường và đảm bảo sự phát triển bền vững.
Ông Lưu Văn Ngữ, cán bộ khuyến nông xã Diễn Tân (Diễn Châu) nêu ý kiến: Thực hiện chuyển đổi theo Luật HTX 2012, yếu tố quan trọng đầu tiên phải là con người, cán bộ HTX nông nghiệp trình độ năng lực hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu đổi mới phát triển HTX. Do đó mỗi địa phương cần có chính sách đào tạo (ngắn hạn) hàng năm để tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ HTX được nâng cao trình độ chuyên môn về kiến thức kinh tế nông nghiệp...
Quỳnh Lan

tin mới

Cứu tàu cháy

Nghệ An tổ chức diễn tập PCCC quy mô cấp tỉnh tại Cảng xăng dầu Bến Thuỷ

(Baonghean.vn) - Cuộc diễn tập nhằm nâng cao khả năng tổ chức chỉ huy, chỉ đạo, phối hợp tác chiến giữa các lực lượng tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tính mạng, tài sản cho người dân và cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sản xuất linh kiện điện tử ở Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An. Ảnh: Trân Châu

Nghệ An có triển vọng trở thành 'thủ phủ' sản xuất linh kiện điện tử và thiết bị thông minh

(Baonghean.vn)-Từ năm 2022 đến nay, cùng với chuyển biến tích cực về thu hút đầu tư FDI, Nghệ An đang vươn lên là “thủ phủ” mới về sản xuất linh kiện điện tử của Việt Nam khi lần lượt được các "ông lớn" về điện tử như Luxshare-ICT, Goertek, Ju Teng, Foxconn, Everwin Precision... vào đầu tư.

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.