Giải pháp phòng tránh dịch cúm gia cầm

(Baonghean) - Những đàn gia cầm bị dịch cúm trong thời gian qua ở Nghệ An đều có một điểm chung là chưa được tiêm phòng vắc-xin cúm. Theo thống kê của ngành chức năng, tỷ lệ tiêm phòng vắc-xin cúm gia cầm trên địa bàn toàn tỉnh mới chỉ đạt gần 10% tổng đàn. 

Tỷ lệ tiêm phòng gia cầm đạt thấp

Ảnh Tiêm phòng gia cầm- Quỳnh Trang, Đài Yên Thành
 Tiêm phòng gia cầm ở huyện Yên Thành - Ảnh Quỳnh Trang

Bà Trần Thị Đăng - Thú y trưởng của phường Đông Vĩnh (TP Vinh) cho biết: Do người dân chưa có ý thức trong tiêm phòng vắc-xin cho đàn gia cầm, nên khi có mầm bệnh dễ lây lan trên diện rộng. Sau khi có dịch cúm xuất hiện, phường đã phối hợp với Trạm Thú y thành phố tuyên truyền, vận động người dân tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột xử lý chuồng trại. Đồng thời lập các chốt kiểm dịch không để người dân đưa gia cầm sống, sản phẩm gia cầm và trứng ra vào địa bàn.

Giáp ranh với ổ dịch cúm gia cầm tại phường Đông Vĩnh, nguy cơ tiềm ẩn lây lan dịch bệnh trên địa bàn xã Hưng Đông là rất lớn. Toàn xã có hàng trăm hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, với trên 21.000 con gà, 1.250 con vịt. Hiện nay, công tác phòng, chống dịch đã được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện. Tuy nhiên, do tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ, nên nhiều hộ dân vẫn chưa chấp hành tiêm phòng cho đàn vật nuôi.

Thu hoạch trứng gà tại một trang trại ở phường Đông Vĩnh (TP. Vinh). 	Ảnh: Phương Thúy
Thu hoạch trứng gà tại một trang trại ở phường Đông Vĩnh (TP. Vinh). Ảnh: Phương Thúy

Còn tại xã Diễn Xuân (Diễn Châu) nằm cách vùng dịch cúm gia cầm Diễn Nguyên không xa, toàn xã có hơn 1.060 hộ chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ. Ngay tại thời điểm hiện tại, khi trên địa bàn huyện Diễn Châu đã xuất hiện dịch cúm gia cầm, người chăn nuôi vẫn chưa ý thức tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi. Ông Ngô Quang Trung - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Trên địa bàn xã, việc cấm buôn bán giết mổ đã được triển khai và thực hiện tốt, nhưng tiêm phòng thì chưa làm được, vì sau 1 tuần triển khai cho bà con đăng ký, đến nay toàn xã mới chỉ có trên 30 hộ đăng ký tiêm phòng dịch cúm H5N1 cho đàn gia cầm. 

Theo ông Đặng Văn Minh - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh, do người chăn nuôi vẫn chưa có ý thức trong vấn đề tiêm phòng, chưa hiểu sâu về sự nguy hại của dịch cúm cũng như chưa nắm được quy định của pháp luật trong vấn đề này.

Theo quy định của Luật Thú y, người chăn nuôi có trách nhiệm bỏ kinh phí ra mua vắc-xin để tiêm phòng cho đàn vật nuôi của mình; tuy nhiên với mức giá hiện nay từ 380 - 400 đồng/liều vắc-xin, số kinh phí bỏ ra không phải là lớn so với lợi ích mà việc tiêm phòng mang lại.

Theo Thông tư 07 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đối tượng vịt bắt buộc phải tiêm phòng 2 loại vắc-xin là cúm gia cầm và dịch tả; đối tượng gà phải tiêm phòng vắc-xin cúm gia cầm và Newcastle; chim cút, ngan, ngỗng bắt buộc phải tiêm phòng vắc-xin cúm gia cầm. Thế nhưng thực tế thì trừ các trang trại chăn nuôi tập trung lớn, còn lại đàn gia cầm chăn nuôi nhỏ lẻ, thậm chí ở các gia trại nuôi qui mô hàng trăm con chưa được tiêm phòng. 

Nghệ An là tỉnh có tổng đàn gia cầm lớn, với gần 20 triệu con. Tuy nhiên, qua các đợt tiêm phòng định kỳ và bổ sung, theo thống kê của Chi cục Thú y tỉnh, chưa đầy 10% trong số đó được tiêm phòng vắc-xin cúm gia cầm.

» Nghệ An lên kịch bản ứng phó với dịch cúm gia cầm

Phun tiêu độc khử trùng tại phường Đông Vĩnh. 	Ảnh: Võ Huyền
Phun tiêu độc khử trùng tại phường Đông Vĩnh. Ảnh: Võ Huyền

Tăng cường phòng, chống dịch

Để khống chế dịch không lây lan trên diện rộng, Trạm Thú y TP Vinh đang đôn đốc các địa phương khẩn trương tiêm vắc-xin phòng, chống dịch cúm H5N1 cho đàn gia cầm. Triển khai nhiều biện pháp nhằm ngăn ngừa có hiệu quả sự lây lan cũng như bùng phát các ổ dịch mới. Đồng thời, phát động tháng hành động tiêu độc khử trùng từ ngày 27/2 - 27/3. Trong thời gian này, tiến hành phun tiêu độc khử trùng trên địa bàn 14 phường, xã với 350 lít hóa chất Han-Lodine trên diện tích 700.000m2. Song song với đó, tiến hành tiêm vắc-xin vụ xuân cho toàn bộ đàn vật nuôi.

Hoãn họp để phòng chống dịch cúm gia cầm

Ông Nguyễn Duy Minh- Bí thư Đảng ủy xã Thanh Chi (Thanh Chương) cho biết: "Mặc dù nhiều công việc bận rộn nhưng thực hiện công điện và kế hoạch của UBND huyện về “tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Cúm gia cầm” cấp ủy chính quyền xã đã hoãn một số chuộc họp chưa cần thiết, tranh thủ thời gian chỉ đạo phun thuốc khử trùng và tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về tầm quan trọng của chiến dịch và tác hại của dịch cúm gia cầm".

Bà Đặng Thị Minh Tâm - Phó trạm trưởng Trạm Thú y TP. Vinh cho biết: Việc tiêm chủng phải được xem như một phương tiện làm tối ưu hóa biện pháp an toàn sinh học và cần phối hợp với việc giám sát để phát hiện kịp thời các trường hợp thay đổi tính chất của virus (biến đổi về tính kháng nguyên), và phải thực hiện với các loại vắc-xin thích hợp được sản xuất và kiểm tra chất lượng đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn quốc tế trong tài liệu Manual of Standards của OIE.

Chi cục Thú y khuyến cáo: Tiêm chủng hiện đang là một phương tiện hỗ trợ việc loại trừ dịch bệnh, vừa như một phương tiện kiểm soát dịch bệnh và giảm lưu cữu virus trong môi trường. Việc kiểm soát dịch bệnh bằng cách tiêm chủng có thể là một biện pháp mở đầu trong chương trình loại trừ dịch bệnh. Hiện nay, mầm bệnh cúm gia cầm H5N1 vẫn đang lưu trú trong môi trường như bám vào cỏ cây, ẩn trong nguồn nước. Nếu các hộ chăn nuôi không thực hiện triệt để việc tiêm phòng cho đàn gia cầm thì khả năng lây lan, bùng phát dịch cúm H5N1 trên diện rộng là điều khó tránh khỏi. 

 » Giáo dân Nghệ An vạch trần sự biến chất của linh mục Nguyễn Đình Thục

 » Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân
 

Phú Hương - Võ Huyền

tin mới

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.