Giải trình về an toàn dự án Thủy điện Sông Tranh 2

Trước sự quan tâm đặc biệt của dư luận và cử tri, ngày 20/10, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã tổ chức phiên giải trình về an toàn dự án Thủy điện Sông Tranh 2 và một số vấn đề liên quan.

Giải trình về an toàn dự án Thủy điện Sông Tranh 2 ảnh 1

Phiên giải trình về an toàn dự án Thủy điện Sông Tranh 2

và một số vấn đề liên quan. - Ảnh: TTXVN

Tuy ý kiến còn khác nhau giữa cơ quan quản lý, nhà khoa học và trong đội ngũ chuyên gia, nhưng tất cả đều bắt nguồn từ tâm huyết, mong muốn đóng góp vì sự nghiệp chung, vì người dân và vì sự phát triển của đất nước.

Qua giải trình cho thấy, các cơ quan chức năng đã vào cuộc tích cực xử lý các hiện tượng xảy ra liên quan đến công trình, cùng với sự tham gia của nhiều chuyên gia trong và ngoài nước.

Theo báo cáo của các bộ chuyên ngành, của EVN, đến nay, vấn đề nước chảy qua các khe nhiệt đã cơ bản được khắc phục. Tới thời điểm này, đập đang an toàn và sẽ an toàn ở mức tính toán đã đưa ra. Công tác thông tin, tuyên truyền cho người dân trong khu vực cũng đã được triển khai kịp thời. Có thể khẳng định, Chính phủ, các Bộ, ngành, cơ quan đều đặt yêu cầu đảm bảo sự an toàn của nhân dân lên trên hết, coi đây là trách nhiệm cao nhất, trách nhiệm trước tiên, sau đó mới tính đến các việc khác.

Theo đại diện Bộ Công Thương, đối với 10 khe nhiệt có độ thấm lớn, sau khi xử lý, lưu lượng thấm chỉ còn 0,02l/s, giảm 99,9%, vượt yêu cầu đặt ra tại Phương án xử lý thấm. Với 20 khe nhiệt có độ thấm nhỏ, sau khi xử lý, lưu lượng thấm đo được là 0,015l/s. Riêng đối với thấm qua nền đập, lưu lượng thấm sau khi xử lý đã giảm 24%. Sau xử lý thấm, ở mức nước hồ 144 m, tổng lưu lượng thấm qua thân đập giảm 89,4% so với tổng lưu lượng thấm trước khi xử lý chống thấm, vượt yêu cầu đặt ra.

Về mức độ an toàn đập, theo kết quả khảo sát và từ các số liệu quan trắc cho thấy đập vẫn làm việc ổn định. Chất lượng bêtông, chất lượng thi công đập đảm bảo yêu cầu thiết kế. Cho đến thời điểm hiện tại, đập chưa có biểu hiện bất thường nào ngoài hiện tượng thấm qua các khe nhiệt phải xử lý, kể cả đập đã trải qua các đợt chấn động do động đất trong những ngày đầu tháng Chín vừa qua.

Về vấn đề tích nước, Hội đồng nghiệm thu EVN đánh giá công tác xử lý giảm lưu lượng thấm qua đập thủy điện Sông Tranh 2 là đạt yêu cầu thiết kế đã được duyệt và đủ điều kiện tích nước trở lại theo quy trình tích nước và vận hành hồ chứa đã được phê duyệt. Tuy nhiên, nhiều đại biểu đồng tình với đề nghị của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước, cần tiếp tục theo dõi, đánh giá, quan trắc, đo đạc để có cơ sở xem xét, cân nhắc, đảm bảo an toàn cho công trình.

Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Đình Tiến, hiện nay dù đã tính toán đảm bảo an toàn, nhưng vẫn phải có dự phòng, để có thể chủ động ứng phó với tình huống xấu nhất khi xảy ra sự cố.

Theo Viện vật lý địa cầu, các trận động đất vừa qua không gây ảnh hưởng gì tới đập. Diễn biến của động đất ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2 diễn ra là diễn biến bình thường như ở các khu vực thủy điện khác. Việc xuất hiện động đất kích thích do tích nước hồ chứa không chỉ xuất hiện ở Việt Nam mà ở nhiều nơi trên thế giới.

Nhà tư vấn COLENCO khi thẩm tra, đánh giá mức độ an toàn đập, đã tính kiểm tra ổn định đập ở trị số gia tốc tới 220cm/s2, tương ứng động đất mạnh 6 độ Richter và trong điều kiện mức nước dâng bình thường 175m. Kết quả cho thấy, đập vẫn trong giới hạn an toàn, kể cả trong trường hợp mức nước hạ lưu tăng lên hoặc có một trận động đất lớn hơn nhiều so với trận được giả định trong thiết kế.

Thảo luận, thông tin rộng rãi

Mặc dù vậy, nhiều ý kiến vẫn bày tỏ băn khoăn, lo lắng, chưa thật sự an tâm về tính an toàn của công trình, khả năng tác động của động đất đối với khu vực. Nhiều ý kiến cũng đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện việc đánh giá thiệt hại, kiểm đếm nhà cửa, công trình công cộng bị hư, nứt để bồi thường, xây, sửa lại cho dân.

Giải đáp những khúc mắc của các đại biểu, đại diện các Bộ, ngành khẳng định rằng việc theo dõi, đánh giá đã được tiến hành nghiêm túc, tất cả các số liệu báo cáo đều đáng tin cậy và sẵn sàng giải trình, giải đáp những băn khoăn, khúc mắc của các nhà khoa học và dư luận.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Đình Tiến cho biết hiện nay đã hoàn thành xong một trạm quan trắc để theo dõi tình hình hoạt động động đất ở khu vực này. Bốn trạm còn lại đang triển khai, trong tháng 10 sẽ xong và đề nghị EVN sớm triển khai lắp đặt hai máy gia tốc.

Bộ đã giao Viện Khoa học và Công nghệ triển khai nghiên cứu nhằm phân vùng dự báo động đất và cảnh báo sóng thần; phân vùng dự báo chi tiết động đất cho các khu vực có nguy cơ cao và khu vực có nhiều công trình trọng điểm; xác định cơ chế hoạt động và xu thế phát triển của động đất kích thích khu vực các hồ thủy điện. Trong quá trình thực hiện, Bộ sẽ cùng Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam mời rộng rãi các chuyên gia trao đổi thảo luận, thông tin rộng rãi.

Kết thúc phiên giải trình, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đề nghị các cơ quan hữu quan theo trách nhiệm tiếp tục nghiên cứu, đánh giá toàn thể dự án, làm rõ nguyên nhân, đưa ra giải pháp đảm bảo tuyệt đối an toàn cho công trình và để người dân trong khu vực yên tâm về tính mạng của mình, về sinh hoạt, sản xuất; tiếp thu nghiêm túc những ý kiến xác đáng của các chuyên gia, tiếp tục nghiên cứu, rút ra những bài học sâu sắc, không để xảy ra những sự cố tương tự.

Theo (TTXVN)-L.T

Tin mới

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.
Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày từ 28-30/9, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã sang dự Lễ kỷ niệm Năm đoàn kết Việt Nam - Lào 2022 và Lễ hội Gặp gỡ hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Lào lần thứ 5 tại tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).
Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel.