Giám đốc Đài BRT bị buộc nộp gần 70 tỷ đồng

Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bị đề nghị thu hồi, nộp về ngân sách gần 70 tỷ đồng tiền chi sai, tiền tự ý đổi sóng lấy tiền và tài sản.

UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) vừa giao cho thanh tra tỉnh dự thảo văn bản trình UBND tỉnh để xin ý kiến chỉ đạo của Thường vụ Tỉnh ủy về các sai phạm ở Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh (BRT). Yêu cầu này có sau khi tỉnh nghe lãnh đạo đài BRT báo cáo giải trình bổ sung về các sai phạm trong thu chi tài chính, quản lý tài sản của BRT năm 2011-2013 đã được thanh tra tỉnh kết luận.

Trước đó, lãnh đạo đài BRT không đồng tình với một số sai phạm theo kết luận thanh tra. Tuy nhiên, một nguồn tin cho hay đến nay lãnh đạo Đài BRT đã thừa nhận và xin chấp hành, thực hiện theo kiến nghị xử lý. Đơn cử, lãnh đạo Đài BRT đã nộp 5,6 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước theo quyết định thu hồi của chánh thanh tra tỉnh. Số tiền sai phạm này gồm tiền hỗ trợ thông tin, tuyên truyền, quảng bá; quyết toán sai gần 710 triệu đồng chi phí dầu D.O để chạy máy phát điện…

1
Thanh tra tỉnh kiến nghị chuyển cơ quan điều tra xử lý sai phạm ở Đài BRT.

Ngoài ra, lãnh đạo Đài BRT cũng cam kết một số nội dung sai phạm khác đài công nhận và sẽ chấp hành thực hiện như hoàn trả số tiền tạm ứng ngân sách gần 20 tỷ đồng, vay 3 tỷ đồng của một doanh nghiệp... Ngoài ra, còn một khoản tiền trên 34 tỷ đồng mà lãnh đạo Đài BRT chi sai thì một số ý kiến phát biểu tại buổi họp kết luận của UBND tỉnh BR-VT mới đây nói rằng không có dấu hiệu vụ lợi, tham ô. Do vậy, nếu Giám đốc Đài BRT nhận thấy sai phạm và nộp vào ngân sách theo quyết định thu hồi của thanh tra tỉnh thì nên xem xét xử lý hành chính.

Theo thanh tra tỉnh, ông Võ Văn Cầm - Giám đốc Đài BRT đã tự ý ký 11 hợp đồng trao đổi thời lượng phát sóng quảng cáo để lấy tài sản (ô tô) và nhận tiền tài trợ với tỉ lệ trao đổi chênh lệch từ 230% đến 300% không có căn cứ, gây thất thu gần 35 tỷ đồng. Các ý kiến góp ý đồng ý với kết luận này song lại đề nghị nếu ông Cầm có biện pháp thu hồi toàn bộ số tiền này thì nên xem xét xử lý hành chính.

Cuối tháng 5/2015, Thanh tra tỉnh BR-VT có kết luận thanh tra nêu nhiều sai phạm ở Đài BRT về việc thu chi tài chính, quản lý tài sản của BRT năm 2011-2013. Thanh tra tỉnh kiến nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra, công an tỉnh khởi tố tiếp tục làm rõ bốn việc ký 11 hợp đồng trao đổi thời lượng phát sóng quảng cáo để lấy tài sản, chi trả nhuận bút không đúng đối tượng, vượt quy định 15%, sử dụng nguồn khoán 5% doanh thu quảng cáo chi thu nhập tăng thêm và việc cho Hiệp hội Du lịch mượn tiền.

Sau đó, lãnh đạo Đài BRT đã có các văn bản giải trình lại. Trả lời PV, ông Cầm nói rằng việc chi tiêu các khoản trên đều do tập thể quyết và ông không tư túi cá nhân, tham ô. Tuy vậy, thanh tra tỉnh vẫn đề nghị chuyển cơ quan điều tra truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các cá nhân có liên quan đến sai phạm đã được thanh tra kết luận.

Theo phapluat.vn

Tin mới

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.