Giám đốc Trung tâm Cứu hộ cứu nạn Cửa Lò: Đơn vị có 3 biên chế thì cứu được ai?

(Baonghean.vn) - Trung tâm chỉ được giao 3 biên chế thì lấy ai để cứu hộ, cứu nạn? Giám đốc Trung tâm cứu hộ, cứu nạn TX Cửa Lò phản ánh với Đoàn giám sát HĐND tỉnh.

1
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Hoài Thu

Báo cáo với đoàn giám sát, đại diện UBND Thị xã Cửa Lò cho biết, hiện nay Thị xã Cửa Lò có 30 đơn vị sự nghiệp công lập, trong đó có 20 đơn vị sự nghiệp giáo dục đào tạo và có 8 trường mầm non, 5 trường THCS đã thực hiện tự trang trải một phần từ nguồn thu học phí.

Sáng 31/3, Đoàn giám sát Ban Pháp chế (HĐND tỉnh) do bà Thái Thị An Chung - Phó ban làm trưởng đoàn đã thực hiện giám sát về cơ chế tự chủ trong các đơn vị sự nghiệp công lập tại thị xã Cửa Lò.Tham gia cuộc làm việc có đại diện một số sở, ngành cấp tỉnh và các phòng, ban liên quan của UBND TX Cửa Lò.

Về khả năng tự chủ, hiện có một số đơn vị có thể thực hiện được như các trường học, bệnh viện, nhà khách ủy ban… có thể tự chủ một phần song vẫn còn nhiều khó khăn. Vì vậy, việc thực hiện tinh giản biên chế và giao tự chủ về kinh phí cần có bước đi phù hợp, theo từng loại hình đơn vị, từng vừng, miền và lĩnh vực hoạt động.

Phát biểu tại cuộc làm việc, bà Nguyễn Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND Thị xã Cửa Lò cho biết: đối với việc thực hiện tự chủ ở Cửa Lò tuy thực hiện nghiêm theo quy định, chỉ đạo quyết liệt nhưng cơ bản chưa có hiệu quả. Đối với các văn bản nhà nước, tuy khuyến khích tự chủ nhưng lại quy định rất chặt chẽ nên hầu như không có nguồn thu thêm trong hoạt động.

Ví như đối với Ban Quản lý đô thị, từ ngày thành lập Ban không tạo được nguồn thu để đảm bảo kinh phí tự trang trải cho hoạt động nên Ban Quản lý đô thị đang hoạt động theo mô hình tự chủ một phần. Về vấn đề này, bà Thái Thị An Chung - Phó Ban Pháp chế HĐND tỉnh bày tỏ băn khoăn: Vì sao Ban Quản lý đô thị không đủ điều kiện để tự chủ mà ban lại thực hiện cổ phần hóa?.

Bà Nguyễn Thị Dung cho biết: nhà nước không còn bố trí ngân sách cho Ban Quản lý đô thị nên buộc phải thực hiện cổ phần hóa và đề nghị cấp trên có hướng dẫn một số điểm còn vướng mắc để UBND Thị xã xây dựng lộ trình chuyển đổi mô hình hoạt động cho đơn vị này theo Quyết định 22/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Tập huấn công tác cứu hộ, cứu nạn trên biển Cửa Lò ( Ảnh Tư liệu)
Tập huấn công tác cứu hộ, cứu nạn trên biển Cửa Lò ( Ảnh Tư liệu)

Đại diện Đài TT-TH Cửa Lò phản ánh: Đài hiện có 14 cán bộ nhân viên được chuyển giao cho thị xã từ năm 2010 và từ năm 2017 tỉnh không còn hỗ trợ 70% kinh phí nên gặp rất nhiều khó khăn trong thực hiện tự chủ.

Phát biểu tại cuộc làm việc, ông Nguyễn Doãn Phụng - Giám đốc Trung tâm Cứu hộ cứu nạn TX Cửa Lò cho biết: Trung tâm chỉ được giao 3 biên chế gồm giám đốc, phó giám đốc và kế toán thì lấy ai để cứu hộ cứu nạn? Trong khi đó việc thực hiện cứu hộ phải có 9 ca nô nước, 3 mô tô nước và một số tàu cứu hộ với 3 người/tàu. Với 10,2 km bãi biển của TX Cửa Lò mỗi ngày vào thời gian cao điểm trực cứu hộ, cứu nạn cần hơn 60 người thường xuyên túc trực. Bởi vậy việc thực hiện tự chủ đối với Trung tâm Cứu hộ cứu nạn TX Cửa Lò hầu như không thể thực hiện.

Tại cuộc làm việc, phát biểu về các thủ tục quy định đối với thực hiện tự chủ trong các đơn vị sự nghiệp, đại diện các ban của TX Cửa Lò cho biết các văn bản quy định còn chồng chéo, bất cập khiến cơ sở lúng túng trong thực hiện. Bên cạnh đó quá trình hoạt động, để có thể vận dụng nhằm tạo nguồn thu thì lại gặp phải nhiều thủ tục nhiêu khê, rườm rà rất khó thực hiện, và đến nay nhiều đơn vị của TX Cửa Lò vẫn phải xin chưa thực hiện tự chủ do chưa đủ khả năng, không tạo được nguồn thu và Thị xã sẽ có báo cáo cụ thể về vấn đề này với các ban, ngành chức năng liên quan.

Bà Nguyễn Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND TX Cửa Lò. Ảnh: Hoài Thu
Bà Nguyễn Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND TX Cửa Lò phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Hoài Thu.

Bà Thái Thị An Chung ghi nhận những ý kiến phản ánh tại buổi làm việc và những cố gắng trong thực hiện nhiệm vụ theo Nghị định số 43/2006 và Nghị định số 16/2015 về cơ chế tự chủ đối với các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn Thị xã. Một số đơn vị đã đảm bảo được mức độ tự chủ khá cao và có xu hướng tăng. Bên cạnh đó vẫn còn một số đơn vị thực hiện chậm, còn một số vấn đề còn tồn tại như: một số đơn vị chưa xây dựng được lộ trình tự chủ; mức độ tự chủ còn thấp; việc quan tâm chỉ đạo cơ sở xây dựng đề án vị trí việc làm, tinh giản biên chế 10% chưa thực hiện được.

Bà Thái Thị An Chung đề nghị Thị xã Cửa Lò tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện các quy định và khẩn trương xây dựng lộ trình thực hiện tự chủ cho các đơn vị, xây dựng đề án vị trí việc làm cụ thể. Thực hiện cơ chế dân chủ công khai trong thu chi tài chính và tăng cường công tác thanh tra kiểm tra; phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành để tháo gỡ những khó khăn nhằm đạt hiệu quả tốt trong thực hiện chủ trương  của Nhà nước.

Ban Pháp chế HĐND tỉnh sẽ nghiêm túc tiếp thu những phản ánh, đề nghị của Thị xã Cửa Lò để tổng hợp, báo cáo lên HĐND tỉnh.

Hoài Thu

Tin mới

Nghệ An: Nỗi đau từ bệnh dại tiếp tục kéo dài

Nghệ An: Nỗi đau từ bệnh dại tiếp tục kéo dài

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang là một trong những địa phương có số người tử vong về bệnh dại cao nhất cả nước. Từ đầu năm 2023 đến nay, ở tỉnh đã có 3 người tử vong do bệnh dại và hàng nghìn người bị chó, mèo cắn phải tiêm vaccine phòng dại.
GS Đặng Hùng Võ: Thoát lối mòn tư duy trong sửa đổi Luật Đất đai

GS Đặng Hùng Võ: Thoát lối mòn tư duy trong sửa đổi Luật Đất đai

(Baonghean.vn) - Luật Đất đai phải khai mở được giá trị tiềm ẩn trong nguồn lực đất đai, chia sẻ giá trị đó sao cho công bằng giữa Nhà nước, nhà đầu tư dự án và những người đang sử dụng đất như Nghị quyết 18 yêu cầu, không nên chỉ quanh quẩn với tư duy về quyền lực thu hồi đất của Nhà nước.
Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Sau một thời gian ngắn sử dụng, xe ôtô xuất hiện tình trạng ngốn xăng hơn bình thường. Đôi khi, nguyên nhân gây hao xăng lại nằm ở những lỗi chủ quan của người dùng. Người dùng cần biết để khắc phục tình trạng này.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

(Baonghean.vn) - Kênh truyền hình CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh liên quan tới gian lận kinh doanh trong vụ chi tiền bịt miệng ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels. Ông Trump sẽ tới New York vào ngày 3/4 tới để bị truy tố chính thức.
Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.
Nhà văn hóa xóm 4 xã Quỳnh Ngọc sau khi sáp nhập đã xây mới đạt chuẩn Nâng cao

Nghệ An: Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, ngày 30/6/2023 là hạn chót HĐND tỉnh phê duyệt phương án xử lý sắp xếp tài sản nhà, đất sau sáp nhập đơn vị hành chính khối, xóm và cấp xã. Tuy vậy, tại cơ sở vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra và để quản lý, sử dụng các tài sản công cần có phương án xử lý phù hợp, kịp thời.