Giảm tai nạn giao thông bắt đầu từ xây dựng văn hóa giao thông

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo Công an tỉnh cho rằng, để giảm tai nạn giao thông và vi phạm trật tự ATGT, điều quan trọng là thay đổi văn hóa tham gia giao thông của người dân.

Chiều 24/5, Ban Pháp chế HĐND tỉnh có cuộc làm việc với Công an tỉnh về công tác xử lý TNGT và vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tham dự cuộc làm việc.

Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Minh Chi
Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Minh Chi

TNGT giảm trên cả 3 tiêu chí

Theo báo cáo của Công an tỉnh, từ năm 2017 đến 15/3/2019, toàn tỉnh xảy ra 674 vụ TNGT đường bộ, đường sắt (không có tai nạn đường thủy); làm chết 436 người, bị thương 497 người. Tình hình TNGT trên địa bàn đã giảm trên cả 3 tiêu chí, về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Tuy nhiên, số vụ TNGT nghiêm trọng, rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng xảy ra còn nhiều, chiếm 57,71% tổng số vụ TNGT trên địa bàn; trong đó có 349 vụ nghiêm trọng; 30 vụ rất nghiêm trọng; 10 vụ đặc biệt nghiêm trọng.

Nguyên nhân chủ yếu là do ý thức chấp hành giao thông của người dân còn hạn chế như vi phạm tốc độ, vi phạm phần đường, chiều đi, không chấp hành tín hiệu giao thông…
Lực lượng Cảnh sát giao thông huyện Tân Kỳ tuần tra, kiểm soát tại địa bàn. Ảnh Minh Chi
Lực lượng Cảnh sát giao thông huyện Tân Kỳ đo nồng cồn người tham gia giao thông. Ảnh Minh Chi

Trong tổng 674 vụ TNGT xảy ra, Công an tỉnh đã điều tra, xử lý và ra quyết định khởi tố 181 vụ, 181 bị can; ra quyết định không khởi tố 139 vụ; xử lý hành chính 310 vụ, 311 đối tượng; chuyển cơ quan điều tra quân đội 9 vụ và đang điều tra 35 vụ.

Bên cạnh điều ta, xử lý các vụ TNGT đúng quy định pháp luật, lực lượng Công an Nghệ An cũng đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường các hoạt động điều tiết giao thông, đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn; tăng cường tuần tra, kiểm soát, trong đó chú trọng tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn người dân chấp hành pháp luật gắn với xử lý các hành vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông.

Từ năm 2017 đến hết quý I/2019, lực lượng chức năng đã phát hiện và lập biên vi phạm hành chính đối với 262.270 trường hợp, trong đó đã có 258.130 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đã thi hành, với tổng số tiền gần 190 tỷ đồng. 

Đ
Đại tá Nguyễn Đức Hải - Phó Giám đốc Công an tỉnh cho rằng, để giảm TNGT, điều quan trọng là thay đổi văn hóa tham gia giao thông của người dân. Ảnh: Minh Chi 

Để giảm TNGT và vi phạm về trật tự ATGT, Đại tá Nguyễn Đức Hải - Phó Giám đốc Công an tỉnh cho rằng, điều quan trọng là thay đổi văn hóa tham gia giao thông của người dân, bắt đầu từ các thiếu nhi trong độ tuổi hình thành nhân cách, ý thức của con người.

Muốn làm được điều này, cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chứ không riêng lực lượng Công an nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, văn hóa giao thông của các tầng lớp nhân dân.

Cần có các giải pháp đồng bộ, quyết liệt hơn

Cũng theo báo cáo của Công an tỉnh, bên cạnh hệ thống các tuyến giao thông lớn, riêng quốc lộ đã có 16 tuyến với hơn 1.760 km, Nghệ An cũng là địa bàn có số lượng phương tiện cơ giới đăng ký mới gia tăng nhanh; nhiều tuyến đường xuống cấp hoặc sau thời gian ngắn duy tu đã hư hỏng; ý thức chấp hành pháp luật về ATGT của người dân chưa tốt... Đây là những vấn đề tác động trực tiếp đến công tác đảm bảo ATGT trên địa bàn tỉnh.

Đồng tình các vấn đề mà Công an tỉnh nêu, đoàn giám sát cũng nêu thực tế các phổ biến như phóng nhanh, vượt ẩu, sử dụng bia, rượu, kể cả ma túy... khi tham gia giao thông. Đó còn là tình trạng lưu hành xe quá khổ, quá tải, xe dù; phơi và bán nông sản trên lòng, lề một số tuyến đường...., tiềm ẩn nguy cơ TNGT lớn.

Một số thành viên đoàn giám sát cũng đặt vấn đề trách nhiệm của chính quyền ở một số địa phương trong việc đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn chưa cao, chủ yếu đang phó thác cho lực lượng Công an.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền kết luận tại cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền đề nghị Công an tỉnh cần chủ động tham mưu và có giải pháp quyết liệt hơn trong lĩnh vực đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Minh Chi

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền đánh giá cao những nỗ lực và quyết liệt của lực lượng Công an tỉnh trong công tác đảm bảo ATGT trên địa bàn tỉnh trong thời gian gần đây.

Trên cơ sở tổng hợp ý kiến phản ánh của cử tri, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng nêu sự trăn trở về tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên một số tuyến đường chưa được xử lý triệt để, tiềm ẩn nguy cơ TNGT; vì vậy đề nghị Công an tỉnh vào cuộc quyết liệt hơn trong vấn đề này.

Về tình trạng sử dụng rượu, bia, chất gây nghiện gây tai nạn thảm khốc trong thời gian qua ở một số địa phương trong cả nước, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng mong muốn Công an tỉnh cần chủ động nghiên cứu giải pháp kiềm chế; tăng cường phối hợp với các cấp, các ngành nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo bước chuyển về nhận thức và văn hóa giao thông của nhân dân cũng như xử lý vi phạm hành chính đảm bảo đúng quy định và sự răn đe của pháp luật…

Tin mới

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt. 
Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Giữa trưa nắng của ngày thứ ba sau trận lũ quét, chúng tôi mới tiếp cận được bản Bình Sơn 1 của xã Tà Cạ. Bình Sơn 1 là 1 trong 2 bản cao nhất của xã Tà Cạ mà cơn lũ dữ quét qua đêm và sáng ngày 1/10. Sau trận lũ dữ, bà con không có nhà, không có nước, không có gạo, cũng không có điện...
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 4/10, đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát nắm tình hình và tặng quà cho đồng bào vùng lũ tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.
Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ca bệnh là một phụ nữ từ nước ngoài trở về. Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ xâm nhập bệnh tại Việt Nam là hiện hữu. Nghệ An cũng trong tình trạng này. 
Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.
Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, chủ nghĩa dân túy (CNDT) xuất hiện khá nhiều và thường xuyên trong xã hội. Nó là hiện tượng đem lại điều tích cực hay tiêu cực? Có lẽ đây cũng là câu hỏi chắc chắn có các đáp án trả lời khác nhau phụ thuộc vào góc độ tiếp cận và mục đích sử dụng nó.
Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

(Baonghean.vn) - Lũ tràn về, nước dâng, những vùng đồng thấp nước ngập trũng, chuột dồn về những chân ruộng cao, phá hoại hoa màu. Chuột phá nát những thửa ngô đang ngậm sữa, đào bới tứ tung những ruộng lạc đang kỳ chắc hạt, cắn đổ những gốc cà, luống cải bắp…
Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 4/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động, quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Khu vực đầu nguồn của Trạm cấp nước Kỳ Sơn trên đỉnh núi Pù Nghiêng của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, bị sạt lở nặng nề trong đợt lũ vừa qua. Do khối lượng đất đá sạt lở hàng trăm m3, nên huyện huy động lực lượng quân sự vào hỗ trợ khắc phục để sớm cấp nước sinh hoạt cho khu vực thị trấn Mường Xén và vệ sinh môi trường.