Giáo sư người Pháp thực hiện phẫu thuật thay khớp gối tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An

Nguyệt Minh- Đậu Huyền

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Nhằm cập nhật kiến thức mới về kỹ thuật thay khớp gối toàn phần từ nền y học tiên tiến, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An đã tổ chức Hội thảo khoa học với sự tham dự của Giáo sư Lebel đến từ Bệnh viện ĐH. Chu De Lile – Pháp.

Cập nhật kiến thức mới về kỹ thuật thay khớp gối toàn phần

Ngày 16/6, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An đã tổ chức Hội thảo khoa học “Cập nhật kiến thức thay khớp gối toàn phần”, với sự thăm khám, mổ thị phạm và trao đổi kinh nghiệm của GS. Lebel.

Giáo sư người Pháp thực hiện phẫu thuật thay khớp gối tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An ảnh 1
TS. BSCKII. Nguyễn Hữu Lê – Phó Giám đốc Sở Y tế cùng các đại biểu dự hội thảo. Ảnh: Nguyệt Minh

Trong buổi hội thảo, GS. Lebel đã cập nhật kiến thức mới và chia sẻ kinh nghiệm về phẫu thuật thay khớp gối toàn phần. Những kinh nghiệm về phục hồi chức năng cho bệnh nhân cứng khớp gối sau phẫu thuật và điều trị nhiễm trùng thứ phát sau phẫu thuật thay khớp gối cũng được GS. Lebel trao đổi trong buổi hội thảo.

Giáo sư người Pháp thực hiện phẫu thuật thay khớp gối tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An ảnh 2
GS. Lebel đã cập nhật kiến thức mới và chia sẻ kinh nghiệm về phẫu thuật thay khớp gối toàn phần. Ảnh: Nguyệt Minh

Chiều cùng ngày, GS. Lebel cũng đã trực tiếp mổ cho bệnh nhân N.B.M. (74 tuổi) ở Đô Lương, Nghệ An. Bệnh nhân M. bị đau khớp gối 2 bên hơn 10 năm nay khiến việc đi lại, sinh hoạt gặp nhiều khó khăn. Suốt quãng thời gian bị bệnh, người nhà đã đưa bệnh nhân đi điều trị nội khoa tại nhiều bệnh viện nhưng bệnh không cải thiện. Các triệu chứng đau ngày càng tăng khiến bệnh nhân không đi lại được. Khi đến khám tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An, bệnh nhân trong tình trạng thoái hóa nặng khớp gối hai bên, trục chân vẹo trong; được chỉ định phẫu thuật thay khớp gối 2 bên.

Giáo sư người Pháp thực hiện phẫu thuật thay khớp gối tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An ảnh 3
GS. Lebel thăm khám, hội chẩn trước khi phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: Nguyệt Minh

Bệnh nhân M. được thực hiện thay khớp gối bên trái trước. Sau khi khớp đã thay ổn định, bệnh nhân sẽ tiếp tục được tiến hành thay khớp gối bên còn lại. Ca phẫu thuật thay khớp gối toàn phần đã được thực hiện thành công bởi kíp mổ của GS. Lebel cùng các cộng sự.

Giáo sư người Pháp thực hiện phẫu thuật thay khớp gối tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An ảnh 4

Giáo sư Lebel trực tiếp thực hiện phẫu thuật thay khớp gối tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An.Ảnh: PV

Hội thảo là cơ hội để các y, bác sĩ của Bệnh viện được học hỏi kinh nghiệm, cập nhật kiến thức mới từ chuyên gia đầu ngành đến từ nền y học tiên tiến trong lĩnh vực phẫu thuật thay khớp gối, nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn; phục vụ công tác điều trị và chăm sóc sức khỏe người bệnh ngày một tốt hơn.

Giáo sư người Pháp thực hiện phẫu thuật thay khớp gối tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An ảnh 5
BS CKII Nguyễn Hoài Nam - Giám đốc Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An khẳng định, Bệnh viện luôn chú trọng phát triển các hoạt động hợp tác quốc tế, với mục tiêu làm chủ các kỹ thuật tiên tiến trên thế giới. Ảnh: Nguyệt Minh

Bác sĩ CKII. Nguyễn Hoài Nam - Giám đốc Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình cho biết: “Với mục tiêu hội nhập và làm chủ các kỹ thuật tiên tiến trên thế giới, từ khi thành lập đến nay, Bệnh viện luôn chú trọng phát triển các hoạt động hợp tác quốc tế. Hàng năm, Bệnh viện tổ chức các chương trình hội thảo khoa học với sự tham gia của các giáo sư hàng đầu trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình, đồng thời cử các bác sĩ tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn ở nước ngoài để nâng cao kiến thức chuyên môn cho các y, bác sĩ. Bệnh viện cũng thường xuyên hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia đầu ngành khi gặp ca bệnh phức tạp để tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân”.

Tiên phong làm chủ kỹ thuật phẫu thuật thay khớp gối

Thoái hóa khớp gối là căn bệnh diễn tiến âm thầm nên rất ít người phát hiện kịp thời. Đến khi bệnh tiến triển nặng sẽ gây nên các biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và lao động hàng ngày của người bệnh. Nếu không điều trị sớm, bệnh có thể gây tàn phế suốt đời.

Giáo sư người Pháp thực hiện phẫu thuật thay khớp gối tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An ảnh 6

Đây là cơ hội để các y, bác sĩ của Bệnh viện được học hỏi kinh nghiệm, cập nhật kiến thức mới từ chuyên gia đầu ngành đến từ các nền y học tiên tiến trong lĩnh vực phẫu thuật thay khớp gối. Ảnh: P.V

Phẫu thuật thay khớp gối là một trong những phẫu thuật đòi hỏi kỹ thuật cao và được thực hiện tỉ mỉ bởi các bác sĩ có chuyên môn sâu, kỹ thuật tốt.

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An tự hào là đơn vị tiên phong triển khai thực hiện thường quy phẫu thuật thay khớp gối trên địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh từ năm 2014, giúp người bệnh chấm dứt cơn đau, sớm trở lại sinh hoạt bình thường.

Việc làm chủ kỹ thuật mổ cũng như phục hồi chức năng sau mổ tốt góp phần nâng cao hiệu quả điều trị các bệnh lý về khớp gối; tạo dựng niềm tin cho bệnh nhân và người nhà. Nhờ đó, hàng năm Bệnh viện thực hiện hàng trăm ca bệnh thay khớp gối toàn phần và số bệnh nhân được thực hiện kỹ thuật này tại Bệnh viện ngày càng tăng lên.

Ngoài kỹ thuật thay khớp gối, Bệnh viện Chấn thương chỉnh Nghệ An đã và đang làm chủ nhiều kỹ thuật cao trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình như: Thay khớp háng, thay khớp vai với số lượng hơn 400 ca mỗi năm; Kỹ thuật nội soi khớp gối, khớp vai, khớp khuỷu, khớp cổ tay, khớp cổ chân với hơn 300 ca mỗi năm; Phẫu thuật các bệnh lý cột sống với gần 200 ca mỗi năm, vi phẫu tạo hình hàng trăm ca mỗi năm… với hiệu quả điều trị rất tốt, mang lại niềm vui cho bệnh nhân và người nhà./.

Tin mới

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

Tiếng Nghệ: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

(Baonghean.vn) - Sinh thời, nhà thơ Tản Đà từng nhận xét thơ Hồ Xuân Hương: “Thật là tinh quái; những câu hay đọc lên đến ghê người. Người ta thường có câu: “Thi trung hữu hoạ”, nghĩa là “Trong thơ có vẻ”. Như thơ Xuân Hương thì lại là “Thi trung hữu quỷ”, tức “Trong thơ có quỷ”. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh họp báo công bố kỳ họp cuối năm; Chủ tịch UBND tỉnh Kết luận về phiên họp tháng 11; Vé tàu xe kín chỗ, tăng giá mạnh; Yêu cầu bảo đảm xăng, dầu cho đánh bắt thủy sản… Đây một số nội dung nổi bật được đăng tải trên baonghean.vn ngày 2/12.
Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 24/11/2022, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, cùng tham dự có các thành viên UBND tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.