Giơ tay và vẫy tay!

(Baonghean) - Bạn đã đi "cùng trời cuối đất", vậy mà không khỏi bức xúc khi về tham gia giao thông ở... làng. 

Bạn có thời gian học tập ở châu Âu, rồi nhiều lần trở lại theo diện công vụ hoặc du lịch, và không chỉ châu Âu mà có thể gọi nôm na là bạn đã đi "cùng trời cuối đất”, là người giàu trải nghiệm. Ấy vậy mà, kỳ vừa rồi về quê gặp nhau, kể về một vụ va chạm nhẹ vừa xảy ra trên đường làng vừa xảy ra ngay với người làng mà bạn không khỏi bức xúc, khó hiểu. 

Bạn kể, khi lái xe ô tô về đến đường làng, bạn đi đúng phần đường của mình, đúng luật, tốc độ rất chậm. Bất ngờ có xe máy từ trong đường ngõ phía ngược chiều phóng ra với tốc độ nhanh, ôm cua hết trọn mép đường rồi lượn ra quẹt vào thành xe của bạn rồi loạng quạng và dừng lại, xe và người vẫn chưa bị ngã. Bạn dừng xe rồi từ tốn xuống xe kiểm tra, hỏi han, thì người điều khiển xe máy lớn tiếng văng tục rồi lao vào giơ tay đòi đánh. Lúc đó có mấy người làng nhận ra bạn, vội chạy đến can, ôm người kia lùi ra, nhưng người kia vẫn không thôi giơ tay về phía bạn tiếp tục đòi gây sự. 

Hiện trường vụ trung úy công an Đỗ Văn Hoan huyện Quốc Oai (Hà Nội) bị đánh chết vì bị cho là không nhường đường.
Hiện trường vụ trung úy công an Đỗ Văn Hoan huyện Quốc Oai (Hà Nội) bị đánh chết vì bị cho là không nhường đường.

Rõ ràng, chưa có người chức trách đến xác định ai đúng ai sai, nhưng người đàn ông trung niên điều khiển xe máy cứ lao vào đòi đánh bạn tôi cứ như là bạn đi sai đường. Bạn nói, khi xảy ra va chạm giao thông, thì có thể có người đúng người sai, thậm chí có thể cả hai người cùng sai. Nhưng không có nghĩa cứ va chạm giao thông là giơ tay đòi xử nhau. Thậm chí, ngay cả khi người này đúng cũng không vì thế mà cho mình cái quyền được “ra tay”, giơ tay “xử” người sai bằng bạo lực. 

Bạn cho rằng, chuyện va chạm hoặc tai nạn giao thông phần lớn đều nằm ngoài ý muốn của người tham gia giao thông. Vì thế, trong tất cả các vụ va chạm thì mọi người đều có thể bình tĩnh, từ tốn để xem xét, giải quyết. Không việc gì mà cứ xảy ra va chạm giao thông là coi nhau như kẻ thù, như đối thủ trên sàn đấu.

Rồi bạn kể chuyện giao thông ở châu Âu. Ở châu Âu, nếu người đi sau xin vượt thì người đi trước sẵn sàng chuyển làn ngay để cho người đi sau vượt. Có một lần, bạn xin vượt đường nhưng người điều khiển phương tiện phía trước vẫn không chuyển làn, buộc bạn phải chuyển làn để vượt trước. Khi xe chạy lên trên mới biết người đi trước không chuyển làn là vì giao thông phía trước không cho phép. Ấy thế nhưng, người điều khiển phương tiện kia vẫn hạ kính cửa và vẫy tay chào bạn, vừa như thể là sự xin lỗi, chia sẻ với việc không thể cho phép bạn. 

Và, khi tham gia giao thông ở các nước châu Âu, hành động kéo cửa kính vẫy tay chào nhau, vẫy tay thay cho hành động xin lỗi hoặc thông cảm, giữa những người xa lạ với nhau... là khá phổ biến. Cái vẫy tay đầy thiện chí, đầy thân thiện, giữa những người chưa từng quen biết nhau, và có thể không bao giờ gặp nhau trên đường đời, nhưng cũng đem lại cảm giác dễ chịu, giúp cho người điều khiển phương tiện giao thông có cảm giác thoải mái, và từ đó tham gia giao thông được tỉnh táo hơn, phấn chấn hơn. Dĩ nhiên là sẽ góp phần tạo ra cảm giác an toàn hơn.

Mới đây, khi đọc tin một trung úy công an bị đánh đến chết chỉ vì không nhường đường ở thủ đô Hà Nội, tôi không khỏi sững sờ. Thì ra không chỉ ở làng bạn tôi có chuyện giơ tay, mà chuyện này có ở nhiều nơi. Tại sao khi tham gia giao thông, chúng ta không luôn luôn sẵn sàng tư thế vẫy tay thân thiện khi chẳng may xảy ra va chạm, mà nhiều người luôn sẵn sàng tư thế giơ tay, đánh đấm, gây gổ nhỉ?

Đức Dương

Tin mới

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.
Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

(Baonghean.vn) - Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.
Trồng rừng vụ xuân ở huyện Tân Kỳ. Ảnh: Văn Trường.

Nghệ An nhộn nhịp trồng rừng vụ xuân

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày đầu Xuân năm mới Quý Mão, nhiều địa phương trên địa bàn Nghệ An đang nhộn nhịp triển khai trồng rừng vụ xuân.
Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

(Baonghean.vn) - Ở độ tuổi ngũ tuần, ông Lâm Văn Tiến vẫn chịu khó học hỏi, tiếp thu cái mới, chắt lọc áp dụng phù hợp với thực tiễn thổ nhưỡng, khí hậu của mảnh đất quê nhà ở huyện Thanh Chương, dâng quả ngọt cho đời, tiên phong mở hướng đi khả thi để canh tác nông nghiệp bền vững...